Được mùa, người trồng bí xanh “găm hàng”chờ... giá

(Baohatinh.vn) - Bằng kinh nghiệm bảo quản bí xanh sau thu hoạch, nhiều hộ làm vườn ở Cẩm Bình, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã “găm hàng”, chờ thời điểm giá cao hơn mới xuất bán.

Bằng kinh nghiệm và kỹ thuật, ông Nguyễn Văn Trung ở thôn Tân An không chỉ trồng bí đạt năng suất cao mà còn bảo quản sản phẩm được 5 tháng sau thu hoạch.

Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên sản lượng bí xanh ở Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) đạt năng suất cao (dự kiến 28-30 tấn/ha). Đến thời điểm này, mặc dù mới lứa thứ nhất nhưng trên tổng diện tích khoảng 28 ha thuộc 43 vườn hộ trên địa bàn xã đã thu hoạch trên 200 tấn bí xanh.

Đang vào chính vụ, sản lượng nhiều nên giá bí xanh còn khá thấp, khoảng 3.000 – 4.000 đồng/kg. Bằng kinh nghiệm bảo quản bí xanh sau thu hoạch, nhiều hộ làm vườn ở đây đã “găm hàng”, chờ thời điểm giá cao hơn mới xuất bán, tránh “được mùa, mất giá”.

Nông dân Cẩm Bình được mùa bí xanh

Vụ bí năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Trung ở thôn Tân An (Cẩm Bình) trồng hơn 2.000m2 bí xanh. Nhờ thời tiết thuận lợi và kỹ thuật chăm sóc tốt nên sản lượng đạt khá cao. Ở lứa thứ nhất, gia đình ông Trung đã thu hoạch trên 5 tấn. Mặc dù thu hoạch nhiều, giá bí trên thị trường còn thấp nhưng ông Trung không hề lo lắng cho cảnh “được mùa, mất giá”.

“Những năm trước, vào vụ bí xanh là người dân chúng tôi mất ăn, mất ngủ vì bị ép giá. Nhưng 2 năm trở lại đây, chúng tôi đã biết bảo quản sản phẩm sau thu hoạch từ 3-5 tháng, chờ thời điểm giá cao hơn mới xuất bán” – ông Trung vui vẻ cho biết.

Giàn để nơi sáng sủa, thoáng gió, các quả chồng lên nhau tối đa 3 lớp

và thường xuyên phải kiểm tra để phát hiện những quả bị hỏng để loại bỏ, tránh lấy lan sang quả khác

Bí quyết bảo quản bí xanh sau thu hoạch của ông Trung và nhiều hộ dân Cẩm Bình cũng khá đơn giản. Thu hoạch bí phải thực hiện từ sáng sớm, cần nhẹ nhàng, tránh bị rơi, va đập. Quả thu về xếp lên giàn bảo quản ngay. Giàn để nơi sáng sủa, thoáng gió, các quả chồng lên nhau tối đa 3 lớp và thường xuyên phải kiểm tra, phát hiện những quả bị hỏng, bị thối phải loại bỏ ngay, tránh lấy lan qua quả khác.

“Quan trọng nhất là phải lựa chọn thời điểm thu hoạch phù hợp. Bí già quá để một thời gian ruột sẽ bị xốp; bí non quá sẽ bị bị chua, nhanh hỏng. Nếu chọn đúng thời điểm thu hoạch và phương pháp bảo quản tốt, bí xanh có thể vẫn tươi xanh từ 3-5 tháng mà chất lượng vẫn đảm bảo” – ông Trung chia sẻ bí quyết.

Quan trọng nhất là phải lựa chọn thời điểm thu hoạch phù hợp

Mỗi vụ bí xanh được chia làm 3 đợt thu hoạch, bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 8. Vụ bí năm nay, người dân Cẩm Bình dự kiến thu hoạch trên 800 tấn. Thời điểm chính vụ, giá bí chỉ khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg nhưng đến cuối năm (tháng 9- 10) giá bí thường đạt trên 8.000 đồng/kg.

Bài toán bảo quản, đảm bảo chất lượng nông sản sau thu hoạch, bước đầu đã được người làm vườn Cẩm Bình tìm ra lời giải, giúp tránh lâm cảnh “được mùa mất giá”.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói