Cam Thượng Lộc được mùa, được giá từ đầu vụ

(Baohatinh.vn) - Với giá nhập sỉ cam chanh từ 30 nghìn đồng/kg, cam giòn từ 40 nghìn đồng/kg, người dân xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đang rất phấn khởi vì cam được mùa, được giá ngay từ đầu vụ.

bqbht_br_tl.jpg
Xã Thượng Lộc có khoảng 200 ha trồng cam chanh và cam giòn.

Xã Thượng Lộc có khoảng 200 ha trồng cam chanh và cam giòn, trong đó, cam giòn chiếm diện tích hơn 50%. Hiện toàn xã có khoảng 500 hộ trồng cam, tập trung chủ yếu ở các thôn Anh Hùng, Thanh Mỹ, Nam Phong, Sơn Bình… Mức giá nhập sỉ cam đầu vụ khá cao nên dịp này, nhiều hộ trên địa bàn xã Thượng Lộc đã tiến hành cắt tỉa quả chín, chào hàng thương lái.

Là hộ trồng cam gần 20 năm, mùa vụ này, gia đình chị Dương Thị Mai (SN 1981, thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc) khá bất ngờ khi cam vừa được mùa lại được giá cao chưa từng có.

bqbht_br_c1.jpg
Chị Dương Thị Mai (bên phải) cùng nhân công kiểm tra chất lượng cam trước khi thu hoạch.

“Trang trại trồng cam của tôi rộng hơn 4 ha với 2.000 gốc cam chanh, cam giòn các loại. Nhờ thời tiết thuận lợi, sản lượng cam năm nay khá tốt, tỷ lệ sâu bệnh cũng như quả rụng giảm hẳn. Ngay từ cuối tháng 10 (dương lịch), nhiều tiểu thương đã tới nhập sỉ và trả giá cam chanh 30 nghìn đồng/kg, cam giòn 45 nghìn đồng/kg khiến tôi khá bất ngờ và vui mừng vì giá cam cao chưa từng có”, chị Mai phấn khởi.

Hiện trang trại cam của gia đình chị Dương Thị Mai đã cho thu hoạch bước đầu khoảng 2 tấn quả. Ước tính vụ mùa này, trang trại cam của gia đình chị cho sản lượng khoảng 40 tấn, doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận cao hơn khoảng 30% so với mùa vụ năm ngoái.

bqbht_br_c2.jpg
bqbht_br_c3.jpg
Chị Mai vui mừng khi sản lượng và giá bán cam mùa vụ này tăng cao,

Cũng trong niềm vui cam được mùa, được giá, chị Võ Thị Hoa (SN 1982, thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc) đã bán trên 90% sản lượng cam tại trang trại. Chị Mai ước tính, mùa vụ này, hơn 200 gốc cam giòn của gia đình cho sản lượng khoảng 2 tấn quả.

“Năm nay thương lái đến tận trang trại thu mua cam khá sớm với mức giá vô cùng hấp dẫn nên gia đình tôi quyết định bán khoán cả vườn, hiện chỉ còn khoảng 10% diện tích cam chưa thu hoạch. Với cam giòn loại thường, thương lái sẽ trả từ 40 - 45 nghìn đồng/kg, còn loại đẹp có lúc đạt 50 nghìn đồng/kg”, chị Hoa cho biết.

bqbht_br_c5.jpg
Chị Võ Thị Hoa kiểm tra những diện tích cam chưa thu hoạch.

Theo chị Hoa, giá cam bán sỉ năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 10 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó, một số diện tích cam cho thu hoạch sớm nên người trồng thường lựa chọn bán ngay khi cam được giá.

Còn theo anh Nguyễn Viết Thành (SN 1973, thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc), năm nay, cam giòn được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngay từ đầu vụ, anh đã nhận được hàng chục đơn hàng lẻ đặt mua cam tại địa phương với số lượng từ 3-5 kg/đơn. Giá bán cam được anh Thành lấy theo giá thị trường, có chênh lệch giữa cam loại thường và hàng tuyển chọn.

bqbht_br_c6.jpg
Anh Nguyễn Viết Thành vận chuyển cam cho khách theo đơn đặt hàng.

Với giá bán cùng sản lượng đạt cao, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Thượng Lộc đang tiến hành chuyển đổi hoặc tăng thêm diện tích trồng cam giòn. Ngay từ đầu vụ năm nay, nhiều hộ đã tiến hành làm bầu ươm giống, thuê nhân công gieo trồng các gốc cam mới với hy vọng những vụ cam tiếp theo sẽ tiếp tục thắng lợi.

Mùa cam năm nay giá thu mua đầu vụ cao hơn hẳn các năm trước. Theo khảo sát ban đầu, thương lái thu mua cam chanh với giá 30-35 nghìn đồng/kg, cam giòn từ 40-50 nghìn đồng/kg. Năm nay, cam vừa được mùa, được giá nên người dân rất phấn khởi.

Để củng cố, phát triển thương hiệu cam Thượng Lộc và nâng cao thu nhập cho người dân, địa phương đã hỗ trợ, động viên và khuyến khích người dân trồng mới và tái trồng cam với mức hỗ trợ 15 nghìn đồng/cây cho mô hình trồng tập trung 50 cây trở lên.

Ông Nguyễn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.