Hà Tĩnh không phát sinh trường hợp tàu cá mất kết nối VMS

(Baohatinh.vn) - Trong kỳ báo cáo từ ngày 12/11 đến nay, Hà Tĩnh không có trường hợp vượt ranh giới cho phép trên biển, không có trường hợp mất kết nối VMS trên 6 giờ, không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Sáng 18/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Dự phiên họp có, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Lãnh đạo Sở NN&MT điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

bqbht_br_4.jpg
Điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp lần thứ 21 (ngày 11/11) và các phiên trước đó. Theo đó, đến ngày 15/11, các bộ, ngành, địa phương được giao 99 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 54 nhiệm vụ, 41 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện, 4 nhiệm vụ chậm tiến độ.

Tổng số tàu cá hiện có của các địa phương đã đăng ký và được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia đạt 100%. Tàu cá đã được cấp giấy phép khai thác thuỷ sản và cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia là 76.811 tàu.

bqbht_br_1.jpg
bqbht_br_3.jpg
Đại biểu theo dõi phiên họp tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Trong tuần, lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, kiểm soát 2.480 lượt tàu cá rời cảng và 3.138 lượt tàu cập cảng theo quy định và giám sát được sản lượng thủy sản khai thác qua cảng là 11.522 tấn trên hệ thống eCDT; lực lượng biên phòng đã làm thủ tục xuất nhập bến 17.646 lượt/14.854 tàu cá, quá trình kiểm soát phát hiện, xử lý 6 tàu vi phạm.

Trong tuần, phát sinh 62 tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) và vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển. Lũy kế năm 2024 đến nay, tổng số tàu phát hiện mất kết nối 6 giờ, mất kết nối quá 10 ngày trên biển, vượt ranh giới cho phép khai thác là 21.863 tàu, đã xử lý 21.791/21.863 tàu (99,67%).

Trong kỳ báo cáo không phát sinh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Từ năm 2024 đến ngày 15/11, có 91 tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, đã cung cấp thông tin báo cáo EC là 71 tàu cá. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến ngày 15/11, đã khởi tố 91 vụ án hình sự vi phạm IUU, khởi tố 136 bị can; xét xử 48 vụ, 101 bị cáo.

bqbht_br_2.jpg
Đại biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tính đến ngày 17/11, Hà Tĩnh có 3.977 tàu cá đã được đăng ký và cập nhật lên cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; trong kỳ báo cáo giảm 3 tàu cá với lý do xóa đăng ký. Trong kỳ báo cáo không phát sinh hồ sơ cấp giấy phép khai thác hải sản; đến nay, toàn tỉnh có 3.971/3.977 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản, đạt tỷ lệ 99,85%.

Đến nay, toàn tỉnh có 3.961/3.977 tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác hải sản, đạt tỷ lệ 99,6%. Tỷ lệ tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị VMS đạt 100%. Trong kỳ báo cáo, Hà Tĩnh không có trường hợp vượt ranh giới cho phép trên biển, không có trường hợp mất kết nối VMS trên 6 giờ, không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài; chưa phát hiện các trường hợp môi giới, móc nối cho tàu cá đi khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành điều tra, xác minh, xác lập hồ sơ 41 đối tượng/39 tàu cá mất kết nối VMS, phát hiện 23 trường hợp vi phạm quy định về VMS, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 747,5 triệu đồng. Từ đầu năm 2025 đến nay, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 39 tàu cá vi phạm các quy định về khai thác hải sản, xử phạt số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành và các địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo đó, yêu cầu rà soát toàn bộ tàu cá, cập nhật dữ liệu đầy đủ, phân loại rõ tình trạng hoạt động; quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác của đội tàu trên biển; tăng cường quản lý việc đăng ký, khai báo tàu cá ra, vào cảng và truy xuất nguồn gốc hải sản tại cảng; xử lý dứt điểm các vụ việc về tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình; phát hiện kịp thời những tàu cá có hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định...

Bộ NN&MT chủ trì, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giá cây hành tăm giảm sâu, nông dân thất thu

Giá cây hành tăm giảm sâu, nông dân thất thu

Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
"Trao cần câu" cho người nghèo

"Trao cần câu" cho người nghèo

Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh hiện có gần 300 cơ sở sản xuất nấm với gần 340 hộ sản xuất. Nhiều mô hình trồng nấm được nhân rộng, phát huy hiệu quả, góp phần đa dạng hóa ngành nghề.