Được mùa cói, nông dân “ốc đảo” Hồng Lam tất bật thu hoạch

(Baohatinh.vn) - Theo người dân "ốc đảo" Hồng Lam (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), vụ cói năm nay được mùa hơn so với năm trước, bình quân mỗi sào cho năng suất từ 4 - 4,5 tạ (năm 2023 đạt khoảng 3,5 tạ).

17.jpg
Sáng sớm, trên cánh đồng cói ở “ốc đảo” Hồng Lam, xã Xuân Giang đã rộn ràng không khí thu hoạch.
1.jpg
Để tránh nắng, vào lúc 3 - 4 giờ sáng mỗi ngày, bà con nông dân đã ra đồng cắt cói. Những hộ thu hoạch muộn phải chở cói bằng thuyền khi con nước lên.
12.jpg
Bà Đặng Thị Mai ( SN 1965) cho biết: "Dù trời nắng nóng nhưng chúng tôi rất phấn khởi vì sau khi thu hoạch, cói được chẻ đôi đưa ra phơi khô. Với thời tiết này, cói chỉ cần phơi “2 nắng” là lên màu đẹp".
4.jpg
Trên cánh đồng, bà con dựng những chòi bạt để tiến hành chẻ cói. Công việc này đã được thực hiện bằng máy, giúp người dân thuận lợi hơn trong vụ thu hoạch.
3.jpg
Cói sau khi chẻ được trải ra phơi ngay tại ruộng.
11.jpg
Theo người dân, vụ cói năm nay được mùa hơn so với năm trước nên ai cũng phấn khởi. Tính bình quân, mỗi sào cho năng suất từ 4 - 4,5 tạ (năm 2023 chỉ đạt khoảng 3,5 tạ/sào).
7.jpg
“ Năm nay thời tiết thuận lợi cộng với công chăm sóc tốt nên cây cói đạt sản lượng cao. Với diện tích 8 sào, gia đình tôi thu hoạch được gần 4 tấn cói. Hiện, thương lái đang mua với giá 7,5 triệu đồng/tấn. Cói thu hoạch đến đâu bán hết đến đó nên chúng tôi yên tâm không phải lo đầu ra” - ông Đậu Xuân Duyệt cho hay.
10.jpg
Toàn thôn hiện có gần 50 ha diện tích cói với 85 hộ tham gia sản xuất. Cói là loại cây dễ chăm sóc, sau khi thu hoạch vụ trước sẽ tự mọc, người dân chỉ việc tiến hành bón đạm để cây phát triển. Mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 7 (vùng đất cao hơn có thể thu hoạch sớm hơn do phát triển tốt), rộ nhất từ giữa tháng 8 trở đi và kết thúc khoảng giữa tháng 9.
5.jpg
Tính đến thời điểm này, toàn thôn đã thu hoạch được khoảng 150 tấn cói. Trước đây, cói phải được phân loại trước khi bán nhưng hiện nay các thương lái mua ngang, giảm bớt công đoạn cho người dân.
13.jpg
Cói là cây trồng chủ lực của bà con nông dân “ốc đảo” Hồng Lam. Đây là nguồn thu nhập chính, chủ yếu cho những người từ 50 - 70 tuổi nơi đây.

Để phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây cói, huyện Nghi Xuân và xã Xuân Giang đang liên kết với doanh nghiệp khuyến khích các hộ dân chế biến cói. Hiện tại, thôn đã tổ chức cho các hộ dân tập huấn, đồng thời hướng dẫn người dân chế biến cói bằng máy làm nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất đồ gia công mỹ nghệ.

Đây là hướng đi mới, phù hợp cho người dân trong những lúc nông nhàn nhằm nâng cao giá trị cây trồng, phát huy nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Thế Lục - Trưởng thôn Hồng Lam

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.