(Baohatinh.vn) - Theo người dân "ốc đảo" Hồng Lam (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), vụ cói năm nay được mùa hơn so với năm trước, bình quân mỗi sào cho năng suất từ 4 - 4,5 tạ (năm 2023 đạt khoảng 3,5 tạ).
Sáng sớm, trên cánh đồng cói ở “ốc đảo” Hồng Lam, xã Xuân Giang đã rộn ràng không khí thu hoạch. Để tránh nắng, vào lúc 3 - 4 giờ sáng mỗi ngày, bà con nông dân đã ra đồng cắt cói. Những hộ thu hoạch muộn phải chở cói bằng thuyền khi con nước lên. Bà Đặng Thị Mai ( SN 1965) cho biết: "Dù trời nắng nóng nhưng chúng tôi rất phấn khởi vì sau khi thu hoạch, cói được chẻ đôi đưa ra phơi khô. Với thời tiết này, cói chỉ cần phơi “2 nắng” là lên màu đẹp". Trên cánh đồng, bà con dựng những chòi bạt để tiến hành chẻ cói. Công việc này đã được thực hiện bằng máy, giúp người dân thuận lợi hơn trong vụ thu hoạch.
Cói sau khi chẻ được trải ra phơi ngay tại ruộng. Theo người dân, vụ cói năm nay được mùa hơn so với năm trước nên ai cũng phấn khởi. Tính bình quân, mỗi sào cho năng suất từ 4 - 4,5 tạ (năm 2023 chỉ đạt khoảng 3,5 tạ/sào). “ Năm nay thời tiết thuận lợi cộng với công chăm sóc tốt nên cây cói đạt sản lượng cao. Với diện tích 8 sào, gia đình tôi thu hoạch được gần 4 tấn cói. Hiện, thương lái đang mua với giá 7,5 triệu đồng/tấn. Cói thu hoạch đến đâu bán hết đến đó nên chúng tôi yên tâm không phải lo đầu ra” - ông Đậu Xuân Duyệt cho hay.
Toàn thôn hiện có gần 50 ha diện tích cói với 85 hộ tham gia sản xuất. Cói là loại cây dễ chăm sóc, sau khi thu hoạch vụ trước sẽ tự mọc, người dân chỉ việc tiến hành bón đạm để cây phát triển. Mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 7 (vùng đất cao hơn có thể thu hoạch sớm hơn do phát triển tốt), rộ nhất từ giữa tháng 8 trở đi và kết thúc khoảng giữa tháng 9. Tính đến thời điểm này, toàn thôn đã thu hoạch được khoảng 150 tấn cói. Trước đây, cói phải được phân loại trước khi bán nhưng hiện nay các thương lái mua ngang, giảm bớt công đoạn cho người dân. Cói là cây trồng chủ lực của bà con nông dân “ốc đảo” Hồng Lam. Đây là nguồn thu nhập chính, chủ yếu cho những người từ 50 - 70 tuổi nơi đây.
Để phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây cói, huyện Nghi Xuân và xã Xuân Giang đang liên kết với doanh nghiệp khuyến khích các hộ dân chế biến cói. Hiện tại, thôn đã tổ chức cho các hộ dân tập huấn, đồng thời hướng dẫn người dân chế biến cói bằng máy làm nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất đồ gia công mỹ nghệ.
Đây là hướng đi mới, phù hợp cho người dân trong những lúc nông nhàn nhằm nâng cao giá trị cây trồng, phát huy nghề truyền thống.
Những năm gần đây, công tác bảo vệ rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh có nhiều tín hiệu vui. Cùng đó, tình trạng khai thác, tập kết, vận chuyển gỗ tự nhiên cơ bản không còn.
Hương Sơn (Hà Tĩnh) là địa phương có số lượng hươu lớn nhất cả nước với hơn 47 nghìn con. Mùa lộc nhung năm nay, ước tính toàn huyện sẽ thu về hơn 223 tỷ đồng từ nhung hươu.
Nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ thời gian, chạy đua tiến độ sản xuất cây trồng cạn vụ xuân, cơ bản hoàn thành trong tháng 2 nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng.
Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Trong 1.000 cây dừa xiêm do Văn phòng Tỉnh ủy trao tặng TP Hà Tĩnh, có 400 cây được trồng ở ven hồ Đập Hạ (phường Đồng Môn), số còn lại sẽ trồng tại các phường, xã trên địa bàn.
Bà con nông dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tập trung tỉa dặm, bón thúc cho lúa xuân, đồng thời xới xáo, làm cỏ cho các loại cây trồng cạn trong vụ xuân 2025.
Năm 2025, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phấn đấu tối thiểu 50% xã đạt chuẩn NTM nâng cao (10 xã); củng cố, giữ vững đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện NTM; có thêm ít nhất 18 khu dân cư mẫu.
Từ đầu tháng 1/2025 đến nay, trên địa bàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã ghi nhận 6 ổ dịch tả lợn châu Phi. Công tác khoanh vùng, dập dịch đang được địa phương triển khai tích cực.
Người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đang chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét trên đàn vật nuôi nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan đang diễn ra.
Hệ thống chăn nuôi tiên tiến, khép kín, kết hợp với việc sử dụng thảo dược trong khẩu phần ăn giúp lợn tăng sức đề kháng, miễn dịch tốt với các loại mầm bệnh.
Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi che chắn giữ ấm, dự trữ thức ăn và phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
Các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) và Bộ CHQS tỉnh đã huy động đông đảo lực lượng tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025.
Chính sách chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) được thực thi trên địa bàn Hà Tĩnh đã góp phần tạo ra nguồn kinh phí quan trọng giúp duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho các hộ gia đình, cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
Gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình những ngày vui xuân, đón Tết, bà con ngư dân Xuân Yên (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đã vượt sóng, vươn khơi đánh bắt hải sản.
Khi không khí xuân còn rộn ràng khắp mọi nẻo đường, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã hồ hởi xuống đồng sản xuất mang theo ước vọng về vụ mùa bội thu, thắng lợi.
Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.