Triển vọng từ mô hình trồng dứa liên kết ở huyện Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Sau gần nửa năm xuống giống, mô hình trồng dứa liên kết ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang cho kết quả tích cực, hứa hẹn nhiều triển vọng.

Tham gia mô hình trồng dứa liên kết với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) tháng 4/2024, gia đình anh Nguyễn Văn Cường ở thị xã Kỳ Anh đã nhận 5 ha đất đồi ở thôn Tấn Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) để cải tạo và ký kết trồng dứa thương phẩm giống Queen.

Theo hợp đồng liên kết, trong quá trình sản xuất, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao sẽ trực tiếp cung ứng giống, hỗ trợ về kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người trồng.

bqbht_br_a1.jpg
Lãnh đạo xã Kỳ Tân kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển cây dứa tại mô hình của anh Trần Văn Cường.

Anh Cường cho biết: "Nhờ có nguồn giống tốt, phân bón phù hợp, thời tiết khá thuận lợi và được sự theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên của công ty nên sau 6 tháng xuống giống, cây dứa sinh trưởng và phát triển tốt.

Lần đầu tiên tham gia phát triển thí điểm một loại cây trồng mới như cây dứa, với quy mô diện tích khá lớn, tôi cũng có phần lo lắng. Tuy nhiên, bước đầu, tôi thấy cây dứa đã thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở đây, mặt khác nhờ sản xuất liên kết, có sự đồng hành thường xuyên của chính quyền, doanh nghiệp, đặc biệt được bao tiêu sản phẩm nên tôi khá yên tâm”.

Dù chưa đến kỳ thu hoạch, nhưng mô hình trồng dứa của anh Cường cũng đã tạo việc làm cho 5 lao động trên địa bàn với mức thu nhập bình quân 300.000 đồng/ngày.

bqbht_br_a4.jpg
Vườn dứa của anh Cường đã vào giai đoạn làm cỏ, bón phân.

Để phát triển loại cây trồng mới này, ngoài các hộ cá thể, nhiều người dân còn thành lập tổ hợp tác để cùng liên kết sản xuất. Anh Trương Xuân Hà - Tổ trưởng Tổ hợp tác Ngân Hà (xã Kỳ Tân) cho hay: "Sau khi huyện có chủ trương phát triển cây dứa trên địa bàn, tôi cùng 12 người nữa thành lập tổ hợp tác và liên kết để cùng trồng.

Đầu tháng 4/2024, chúng tôi bắt đầu xuống giống, đến nay đã trồng được gần 9 ha, cây dứa phát triển rất tốt. Theo kế hoạch, năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục trồng thêm 20-30 ha sau khi đã chủ động được nguồn giống từ thu hoạch vụ dứa năm nay".

bqbht_br_a3.jpg
Lãnh đạo huyện Kỳ Anh và người dân tham quan mô hình trồng dứa tại xã Lâm Hợp.

Được biết, mô hình trồng dứa được triển khai là quá trình trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng, lợi thế của lãnh đạo huyện Kỳ Anh, đặc biệt trong điều kiện diện tích đồi, rừng trên địa bàn còn bỏ hoang nhiều hoặc đang trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế thấp.

Đầu năm 2024, huyện Kỳ Anh đã thành lập đoàn khảo sát gồm lãnh đạo huyện, các phòng, đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND xã, doanh nghiệp, hợp tác xã và một số hộ dân đi học tập kinh nghiệm sản xuất dứa tại các vùng trồng tập trung của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao ở Ninh Bình. Tháng 2/2024, việc ký kết biên bản ghi nhớ liên kết sản xuất giữa các hộ dân với công ty đã được thực hiện.

bqbht_br_x4.jpg
Những cánh đồng dứa mênh mông đã dần phủ kín những vùng đất đồi ở huyện Kỳ Anh

Bắt đầu xuống giống lô đầu tiên vào ngày 19/4/2024, đến nay, huyện Kỳ Anh đã trồng được hơn 60 ha tại: khu vực Bà Lầy, Cơn Tria thuộc thôn Tấn Sơn, xã Kỳ Tân; thôn Minh Châu, xã Lâm Hợp. Trong đó, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã trồng được 45 ha giống dứa Cayen và Queen; Tổ hợp tác sản xuất dứa Ngân Hà trồng gần 9 ha; hộ anh Nguyễn Văn Cường trồng 5 ha; hộ bà Nguyễn Thị Nguyệt (xã Kỳ Tân) 2 ha.

Qua đánh giá bước đầu, cây dứa phát triển rất tốt. Tại cuộc hội thảo đầu bờ về mô hình trồng dứa tại xã Kỳ Tân và tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dứa cho các hộ dân vừa được huyện Kỳ Anh tổ chức vào ngày 3/10 mới đây, các đại biểu và đại diện các hộ dân đều đánh giá cao và kỳ vọng vào mô hình sản xuất mới đầy triển vọng này.

bqbht_br_a5.jpg
Cây dứa được đánh giá có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên đất huyện Kỳ Anh.

Hy vọng rằng, với sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, cây dứa sẽ đem lại những tín hiệu tích cực trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân huyện Kỳ Anh.

Cây dứa được huyện Kỳ Anh mạnh dạn lựa chọn để đầu tư sản xuất thí điểm trên quy mô lớn một mặt là do đã được nghiên cứu đầy đủ các điều kiện về đất đai, khí hậu và các yếu tố tác động khác trong sản xuất ở trên địa bàn; mặt khác, ở Kỳ Anh trước đây cũng từng đã trồng dứa nguyên liệu cho nhà máy dứa Kỳ Anh (giống dứa Cayen) cho năng suất rất cao.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân bố trí các diện tích đất phù hợp để phát triển cây dứa nguyên liệu; tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc; triển khai áp dụng quy trình sản xuất theo các quy chuẩn (VietGAP, hữu cơ) để tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích.

Ông Nguyễn Văn Thái

Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Kỳ Anh.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giá cây hành tăm giảm sâu, nông dân thất thu

Giá cây hành tăm giảm sâu, nông dân thất thu

Tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh), người dân đang tập trung tỉa cây hành tăm bán. Tuy nhiên, thay vì niềm vui được mùa, nhiều nông dân đang chồng chất nỗi lo khi giá hành cây trên thị trường giảm sâu.
Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Soi đèn "săn" rươi ở Hà Tĩnh

Mùa rươi vào vụ, người dân Đức Quang (Hà Tĩnh) nhộn nhịp ra đồng khai thác đặc sản trên diện tích 70 ha. Rươi chất lượng vượt trội, giá cao hơn thị trường, thu hút thương lái khắp nơi.
"Trao cần câu" cho người nghèo

"Trao cần câu" cho người nghèo

Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt không chỉ giúp bà con xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống mà còn góp phần thay đổi tư duy, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả vươn khơi

Sau mưa bão, ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi trở lại. Từ thuyền nhỏ đến tàu lớn, bà con chủ động thích ứng thời tiết, khôi phục sản xuất, kỳ vọng những chuyến biển thuận lợi.
Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Giữ nguồn rau sạch cho thị trường trong mùa mưa

Rau màu vụ Đông thường khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, nhưng nông dân Hà Tĩnh vẫn nỗ lực áp dụng kỹ thuật để trồng, giữ nguồn rau sạch phục vụ thị trường dịp cuối năm.
Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.
Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh nhân rộng mô hình trồng nấm

Hà Tĩnh hiện có gần 300 cơ sở sản xuất nấm với gần 340 hộ sản xuất. Nhiều mô hình trồng nấm được nhân rộng, phát huy hiệu quả, góp phần đa dạng hóa ngành nghề.