EU trừng phạt Nga

EU áp gói trừng phạt mới nhằm vào Nga để hạn chế hơn nữa năng lực tác chiến của nước này tại Ukraine.

Quyết định được Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 16/12 là gói trừng phạt thứ 9 của khối nhằm vào Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2. Gói trừng phạt mới nhằm hạn chế hơn nữa năng lực tác chiến của Nga ở Ukraine.

Theo gói trừng phạt mới, EU hạn chế xuất khẩu động cơ máy bay không người lái (UAV) sang Nga hoặc các nước định cung cấp vũ khí cho họ. Thêm gần 200 cá nhân và tổ chức bị EU liệt vào danh sách đen, bị phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực. 4 mạng lưới truyền hình Nga bị cấm phát sóng trong khối.

EU cấm đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ của Nga, ngoại trừ một số nguyên liệu thô, cũng như cấm xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng có thể phục vụ chiến dịch quân sự của nước này. Các doanh nghiệp trong khối EU cũng bị cấm cung cấp dịch vụ như nghiên cứu thị trường và quảng cáo cho đối tác Nga.

EU trừng phạt Nga

UAV tự sát của Nga bay trên thủ đô Kiev của Ukraine ngày 17/10. Ảnh: Reuters.

Một số thành viên EU tại Đông Âu phàn nàn rằng gói trừng phạt là “một cơ hội bị bỏ lỡ” sau khi các quốc gia như Bỉ và Hà Lan yêu cầu miễn trừ lệnh trừng phạt với các hãng sản xuất phân bón.

Hai nước này lập luận rằng cần nới lỏng lệnh trừng phạt để tạo thuận lợi cho xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Nga ra thế giới và giảm nguy cơ xảy ra nạn đói, song Ba Lan và Litva bác bỏ.

Bất đồng khiến EU trì hoãn thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Nga tới các đại sứ của khối gặp nhau ngày 15/12. Một số miễn trừ đối với lương thực và phân bón được thông qua trong khuôn khổ thỏa thuận.

EU công bố gói trừng phạt thứ 9 trong bối cảnh Nga tăng dùng tên lửa và UAV tập kích hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng và kho đạn của Ukraine . Nga tuyên bố các đợt tập kích làm gián đoạn hoạt động chở quân, khí tài và đạn dược bằng đường sắt của Ukraine ra tiền tuyến.

Các quan chức ngoại giao EU cảnh báo khối này ngày càng không còn cách nào để gây tổn hại cho nền kinh tế Nga. EU tránh nhắm mục tiêu vào nguồn cung khí đốt trong các gói trừng phạt do lo ngại giá năng lượng bị đẩy lên cao, cũng như tránh những lĩnh vực hoặc hàng hóa quan trọng với từng quốc gia thành viên của khối như kim cương.

Theo Nguyễn Tiến (VNE)

Đọc thêm

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!