Giá vé máy bay Tết Quý Mão đắt gấp đôi năm ngoái

Không chỉ đường bay vàng TP HCM - Hà Nội, giá vé các chặng ngách từ phía Nam cũng tăng mạnh, có chặng lên gần chục triệu đồng khứ hồi.

Theo khảo sát của VnExpress, ngày 25/10 - ba tháng trước Tết Âm lịch, giá vé máy bay các chặng từ phía Nam ra phía Bắc và miền trung dịp Tết Quý Mão đều tăng mạnh.

Trên đường bay vàng TP HCM - Hà Nội, vé khứ hồi đợt cao điểm, bay ngày 19/1 (28 Tết) về ngày 26/1 (Mùng 5 Tết) có giá rẻ nhất từ 5,5 triệu đồng. Vé của Vietravel Airlines đắt hơn, từ 6,2 triệu đồng. Các mức giá này đã bao gồm thuế, phí nhưng chưa đều chưa có hành lý ký gửi.

Giá cao hơn nữa là vé của Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietnam Airlines. Giá vé đường bay này của Bamboo Airways từ 6,9 triệu, Pacific Airlines và Vietnam Airlines từ 7,1 triệu đồng. Nếu bay vào 14/1 (23 tháng Chạp) và về ngày 26/1 (Mùng 5 Tết), giá vé khứ hồi vẫn như đợt cao điểm trên.

So với dịp Tết Nhâm Dần, giá vé chặng bay này của Tết năm nay (Quý Mão) đã tăng gấp đôi. Đầu năm nay, giai đoạn hơn nửa tháng trước Tết, khách hàng có thể mua vé khứ hồi TP HCM - Hà Nội đợt cao điểm với giá chỉ từ hơn 2,5 triệu của Vietjet, 2,8 triệu đồng của Vietravel Airlines. Vé Bamboo Airways, Airlines cũng chỉ từ 3,5 triệu và 4 triệu đồng.

Tết năm nay, giá vé các đường bay ngách từ TP HCM ra các tỉnh miền Bắc và miền Trung còn đắt hơn. Vé khứ hồi chặng TP HCM - Thanh Hoá bay ngày 19/1 về ngày 26/1 của Vietjet có giá rẻ nhất từ 7 triệu đồng, của Pacific Airlines rẻ nhất từ 7,1 triệu đồng. Nếu bay Vietnam Airlines, hành khách sẽ phải bỏ ra từ 9 triệu đồng. Với các chặng TP HCM đi Đà Nẵng, Vinh..., giá vé khứ hồi thấp nhất cũng lần lượt 4,6 triệu và 7 triệu đồng.

Do giá vé Tết năm nay cao, nhiều khách hàng đang phải tính cách thay đổi kế hoạch bay để có được mức giá hợp lý nhất. Chị Minh Trang, đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại TP HCM, cho biết đã phải thay đổi kế hoạch bay về quê dịp Tết sắp tới vì giá vé quá cao.

“Ban đầu, hai vợ chồng tôi dự định bay từ TP HCM về Vinh từ trước Tết, nhưng đành phải lùi lịch lại sang mùng 4 Tết. Nếu theo kế hoạch đầu tiên, gia đình tôi phải mất 16 triệu tiền vé khứ hồi, còn lùi lịch lịch bay và trở lại TP HCM muộn hơn chỉ mất gần 8 triệu”, Trang chia sẻ.

Trong khi đó, Quang Anh, 27 tuổi, nhân viên một doanh nghiệp nước ngoài tại TP HCM đang tính xin nghỉ sớm vài ngày để bay sang Bangkok rồi mới trở về Hà Nội vào ngày 28 Tết, thay vì bay thẳng.

Nếu bay hành trình này, anh mất chi phí tổng cộng hơn 3,5 triệu đồng, trong đó vé bay TP HCM - Bangkok khoảng 1,8 triệu. “Bay hành trình này cũng tương tự hoặc có thể rẻ hơn bay thẳng về Hà Nội, nhưng lại có thêm vài ngày vui chơi, mua sắm ở Thái Lan, tránh được cảnh xếp hàng, chờ đợi hàng giờ đồng hồ tại Tân Sơn Nhất”, Quang Anh nói.

Theo đại diện Vietnam Airlines, từ thời điểm mở bán vé Tết là 15/8 đến 20/10, lượng khách đã đặt dịp Tết năm 2023 tăng 23% so với cùng kỳ âm lịch dịp Tết 2020 (giai đoạn trước đại dịch) và chủ yếu chọn bay từ 20 tháng Chạp đến 9 tháng Giêng.

Các đường bay có lượng khách mua vé lớn là Hà Nội - TP HCM, TP HCM - Đà Nẵng, TP HCM - Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Huế. Lượng khách bay du lịch tập trung ở các điểm đến Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc và đã mua vé từ khá sớm so với năm 2020 và có xu hướng tận dụng những chặng bay lệch đầu (chặng bay đông khách một chiều, chiều về có thể “rỗng” để tránh cao điểm.

Từ 6/1 đến 5/2/2023 (tức 15 tháng Chạp đến rằm tháng Giêng), Bamboo Airways dự kiến tăng 15-20% tải, cung ứng hơn 1 triệu chỗ trên toàn mạng bay và sẽ tăng số lượng nếu điều kiện cho phép. Ngoài ra, hãng cũng đã lên kế hoạch tăng cường bay đêm trong đợt cao điểm.

Với Vietravel Airlines, tỷ lệ lấp đầy các huyến bay giai đoạn 7/1 đến 7/2 của hãng đã đạt trên 60%. Hãng đang tiếp tục làm việc với cơ quan quản lý để tăng tần suất chuyến bay.

Theo Anh Tú - Đoàn Loan/VnExpress

Đọc thêm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng và dầu (trừ mazut) cùng giảm từ 15h hôm nay, sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.