Giá xăng, dầu sẽ tăng sau 8 lần giảm liên tiếp?

Căn cứ theo bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới 15 ngày qua, nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ tăng từ 800 – 1.200 đồng/lít…

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 8 lần giảm liên tiếp. Tổng mức giảm đối với xăng E5RON92 và RON95-III là gần 9.000 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S giảm gần 7.000 đồng/lít.

Sau khi giá dầu thế giới giảm xuống mức kỷ lục trong tháng 4, những ngày gần đây đang có xu hướng tăng trở lại. Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến giá xăng, dầu trong nước.

Cập nhật dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày saukỳ điều hành giá xăng dầu ngày 28/4 giá xăng có biến động tăng. Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore (thị trường nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam) chu kỳ từ ngày 28/4 – 6/5 có tăng so với chu kỳ trước đó.

Giá xăng, dầu sẽ tăng sau 8 lần giảm liên tiếp?

Sau 8 lần giá xăng dầu giảm liên tiếp được nhận định sẽ tăng trở lại.

Cụ thể, giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 có giá trung bình trong kỳ là 23,12 USD/thùng, xăng RON 95 là 24,85 USD/thùng. Nếu so với thời điểm trước ngày 28/4, giá các loại nguyên liệu này đang tăng trên 26%.

Cân đối giữa giá xăng dầu thế giới với khả năng sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, nhiều khả năng trong kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng, dầu.

Nhận định của một số doanh nghiệp kinh doanh đầu mối cho thấy, với mức tăng giá nhập khẩu, cơ quan điều hành sẽ tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với các loại xăng, dầu. Thay vào đó, nhiều khả năng mức lập Quỹ này sẽ tiếp tục được duy trì.

Do đó, với bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày vừa qua, giá xăng có thể được điều chỉnh tăng từ 800 – 1.200 đồng/lít; giá dầu diesel có khả năng tăng đến 500 đồng/lít.

Nếu đúng như những nhận định này, sau khi điều chỉnh, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường đối với xăng E5RON92 sẽ tăng lên mức trên 11.000 đồng/lít; xăng RON95-III tăng lên mức trên 12.000 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng trở lại mức trên 10.000 đồng/lít…

Cuối phiên giao dịch ngày 11/5, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2020 đứng ở mức 25,33 USD/thùng, tăng 0,25 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2020 đứng ở mức 39,87 USD/thùng, tăng 0,24 USD/thùng trong phiên nhưng giảm 0,77 USD so với cùng thời điểm ngày 11/5.

Giá dầu tăng khi được hỗ trợ tích cực từ thị trường chứng khoán cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Mỹ. Trong khi đó, các quốc gia dầu mỏ đã đồng loạt có thông báo sẽ cắt giảm thêm sản lượng khai thác nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

Theo VOV

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 7/5: Kim loại quý biến động mạnh, nên giữ vàng hay tăng tỷ trọng bạc?

Tài chính thị trường ngày 7/5: Kim loại quý biến động mạnh, nên giữ vàng hay tăng tỷ trọng bạc?

Giá vàng và bạc đang biến động mạnh trước áp lực lãi suất cao, lạm phát và căng thẳng địa chính trị. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên giữ vàng, tăng tỷ trọng bạc hay phân bổ ra sao trong 5 năm tới? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Doanh thu của Vinamilk trong quý I năm 2026 khởi sắc

Doanh thu của Vinamilk trong quý I năm 2026 khởi sắc

Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại; trong khi đó, thị trường nước ngoài vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động ở khu vực Trung Đông.
Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp lễ

Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều đặc sản Hà Tĩnh trở nên “đắt hàng” khi nhu cầu mua quà tăng mạnh. Lượng bán tăng cao, các cơ sở sản xuất cũng tăng công suất để đáp ứng thị trường.
Tài chính thị trường ngày 30/4: Giá vàng giảm sâu

Tài chính thị trường ngày 30/4: Giá vàng giảm sâu

Sau giai đoạn tăng mạnh, giá vàng đang phát tín hiệu hạ nhiệt khi chịu áp lực từ giá năng lượng và lãi suất cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VinFast VF 6: Dễ lái, vận hành êm, chi phí “nhẹ hầu bao”

VinFast VF 6: Dễ lái, vận hành êm, chi phí “nhẹ hầu bao”

Sự kiện lái thử xe điện “Hào khí sông Lam” được VinFast tổ chức ở Nghệ An đã thu hút nhiều người trải nghiệm trực tiếp VinFast VF 6. Mẫu xe Việt được đánh giá cao nhờ sự cân bằng giữa thiết kế, khả năng vận hành và chi phí sử dụng - những yếu tố quan trọng với số đông khách hàng hiện nay.
Khách hàng Hà Tĩnh đặt cọc VF 7 chỉ sau một vòng trải nghiệm

Khách hàng Hà Tĩnh đặt cọc VF 7 chỉ sau một vòng trải nghiệm

Diễn ra trong 3 ngày 24-26/4 tại Vincom Hà Tĩnh, chương trình “Hào khí sông Lam” là dịp để người tiêu dùng trực tiếp cảm nhận và đưa ra đánh giá chân thực về xe điện. Nhiều khách hàng sau khi cầm lái đã thay đổi góc nhìn và sẵn sàng đặt cọc mua xe ngay tại sự kiện.
Người dân Hà Tĩnh ấn tượng với khả năng vận hành của VinFast VF 6 sau trải nghiệm thực tế

Người dân Hà Tĩnh ấn tượng với khả năng vận hành của VinFast VF 6 sau trải nghiệm thực tế

Từ 24-26/4, chương trình “Hào khí sông Lam” đã trở thành điểm hẹn sôi động tại Vincom Hà Tĩnh, mang tới cơ hội trực tiếp trải nghiệm thực tế các dòng xe điện thông minh của VinFast. Trong đó, VF 6 với khả năng vận hành “bốc” và hàm lượng công nghệ ấn tượng đã khiến nhiều người lái thử bất ngờ.
Lan tỏa đặc sản Hà Tĩnh giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa đặc sản Hà Tĩnh giữa lòng Thủ đô

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” thu hút đông đảo người dân, du khách, góp phần quảng bá đặc sản địa phương, mở rộng cơ hội tiếp cận người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!