Giá xăng, dầu sẽ tăng sau 8 lần giảm liên tiếp?

Căn cứ theo bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới 15 ngày qua, nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ tăng từ 800 – 1.200 đồng/lít…

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 8 lần giảm liên tiếp. Tổng mức giảm đối với xăng E5RON92 và RON95-III là gần 9.000 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S giảm gần 7.000 đồng/lít.

Sau khi giá dầu thế giới giảm xuống mức kỷ lục trong tháng 4, những ngày gần đây đang có xu hướng tăng trở lại. Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến giá xăng, dầu trong nước.

Cập nhật dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày saukỳ điều hành giá xăng dầu ngày 28/4 giá xăng có biến động tăng. Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore (thị trường nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam) chu kỳ từ ngày 28/4 – 6/5 có tăng so với chu kỳ trước đó.

Giá xăng, dầu sẽ tăng sau 8 lần giảm liên tiếp?

Sau 8 lần giá xăng dầu giảm liên tiếp được nhận định sẽ tăng trở lại.

Cụ thể, giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 có giá trung bình trong kỳ là 23,12 USD/thùng, xăng RON 95 là 24,85 USD/thùng. Nếu so với thời điểm trước ngày 28/4, giá các loại nguyên liệu này đang tăng trên 26%.

Cân đối giữa giá xăng dầu thế giới với khả năng sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, nhiều khả năng trong kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng, dầu.

Nhận định của một số doanh nghiệp kinh doanh đầu mối cho thấy, với mức tăng giá nhập khẩu, cơ quan điều hành sẽ tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với các loại xăng, dầu. Thay vào đó, nhiều khả năng mức lập Quỹ này sẽ tiếp tục được duy trì.

Do đó, với bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày vừa qua, giá xăng có thể được điều chỉnh tăng từ 800 – 1.200 đồng/lít; giá dầu diesel có khả năng tăng đến 500 đồng/lít.

Nếu đúng như những nhận định này, sau khi điều chỉnh, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường đối với xăng E5RON92 sẽ tăng lên mức trên 11.000 đồng/lít; xăng RON95-III tăng lên mức trên 12.000 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng trở lại mức trên 10.000 đồng/lít…

Cuối phiên giao dịch ngày 11/5, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2020 đứng ở mức 25,33 USD/thùng, tăng 0,25 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2020 đứng ở mức 39,87 USD/thùng, tăng 0,24 USD/thùng trong phiên nhưng giảm 0,77 USD so với cùng thời điểm ngày 11/5.

Giá dầu tăng khi được hỗ trợ tích cực từ thị trường chứng khoán cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Mỹ. Trong khi đó, các quốc gia dầu mỏ đã đồng loạt có thông báo sẽ cắt giảm thêm sản lượng khai thác nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

Theo VOV

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 16/12: Gạo Việt “rớt giá” khi thị trường lớn nhất tạm ngưng nhập khẩu

Tài chính thị trường ngày 16/12: Gạo Việt “rớt giá” khi thị trường lớn nhất tạm ngưng nhập khẩu

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang chịu áp lực giảm mạnh khi Philippines - thị trường chiếm gần 40% thị phần tạm dừng nhập khẩu trong bối cảnh nguồn cung vụ xuân sắp vào cao điểm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Vinhomes Golden City - Nơi resort thượng lưu và thương phố hòa làm một

Giữa bối cảnh đô thị miền Bắc phát triển nhanh nhưng thiếu không gian xanh, Vinhomes Golden City tạo dấu ấn riêng khi đưa mô hình “Urban Resort” vào “Trung tâm Kim Cảng tỷ đô” - Dương Kinh của Hải Phòng. Tại đây, cư dân sống như nghỉ dưỡng giữa lõi giao thương, nơi giá trị an cư, kinh doanh và đầu tư cộng hưởng mạnh mẽ.
Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Nhiều ngân hàng chấm dứt gói lãi suất thấp 5,5–5,6%, thay bằng khoản vay đắt hơn và ưu đãi ngắn, khiến kế hoạch mua căn nhà đầu tiên của người trẻ bị đảo lộn khi chi phí trả nợ vượt khả năng chi trả. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Trong kỳ điều hành ngày 4/12, giá dầu tiếp tục giảm còn giá xăng đã tăng trở lại, RON95-III có giá mới là 20.460 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.380 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Một số chủ tiệm vàng tại Hà Tĩnh cho rằng, sau khi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, chênh lệch giá vàng 9999 tại thị trường Hà Tĩnh so với thế giới đã được thu hẹp khoảng cách.