Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ từ chức

Truyền thông Mỹ đưa tin Giám đốc Sở Mật vụ từ chức sau thất bại trong việc bảo vệ cựu tổng thống Donald Trump tại sự kiện ở bang Pennsylvania.

CNN ngày 23/7 đưa tin Kimberly Cheatle, Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ, đã nộp đơn từ chức trong bối cảnh cơ quan này chịu giám sát chặt chẽ vì sai sót trong công tác an ninh khiến ông Trump bị thương trong vụ nổ súng tại buổi vận động ở hạt Butler, bang Pennsylvania trước đó 10 ngày.

Các hãng tin khác cũng cho biết Cheatle đã thông báo quyết định trong thư gửi tới nhân viên.

Sở Mật vụ Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức. Cơ quan này trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống Mỹ, cựu tổng thống và ứng viên tranh cử.

Bà Kimberly Cheatle trong cuộc họp báo tại Milwaukee, bang Wisconsin ngày 6/6. Ảnh: AP
Bà Kimberly Cheatle trong cuộc họp báo tại Milwaukee, bang Wisconsin ngày 6/6. Ảnh: AP

Bà Cheatle đang bị thành viên lưỡng đảng chỉ trích sau phiên điều trần ngày 22/7 trước Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ. Khi đó, bà Cheatle từ chối trả lời câu hỏi từ các nghị sĩ liên quan đến kế hoạch đảm bảo an ninh cho buổi vận động và cách lực lượng hành pháp phản ứng với hành vi của tay súng Thomas Crooks.

Trong sự cố này, Sở Mật vụ Mỹ đã nhận nhiều cảnh báo về hoạt động đáng ngờ trước khi vụ nổ súng xảy ra, song không có biện pháp ngăn chặn. Tay súng 20 tuổi đã nhắm bắn từ mái nhà máy cách sân khấu 120 m. Không có an ninh canh gác tại mái nhà hay bên ngoài tòa nhà này. Mật vụ chỉ can thiệp khi viên đạn sượt qua làm cựu tổng thống Trump bị thương ở tai và đưa ông rời khỏi sân khấu. Xạ thủ bắn tỉa hạ kẻ tấn công khoảng 20 giây sau phát súng đầu tiên của anh ta.

Bà Cheatle nói với các nghị sĩ Mỹ rằng bà chịu trách nhiệm về vụ nổ súng và nhận định đây là thất bại lớn nhất của cơ quan kể từ vụ tổng thống Ronald Reagan bị bắn vào năm 1981.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đã kêu gọi bà Cheatle từ chức, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ James Comer cùng thành viên cơ quan này là Jamie Raskin. Hạ nghị sĩ Greg Steube ngày 22/7 đệ trình điều khoản luận tội bà Cheatle, đề nghị cách chức giám đốc Sở Mật vụ.

Bà Cheatle bắt đầu công tác tại Sở Mật vụ Mỹ vào năm 1995 và trải qua nhiều vị trí trước khi rời cơ quan này để đảm nhận chức giám đốc phụ trách an ninh toàn cầu của PepsiCo. Tháng 9/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm bà Cheatle làm giám đốc Sở Mật vụ.

Sơ đồ vụ ám sát hụt ông Trump tại Pennsylvania hôm 13/7. Đồ họa: ABC
Sơ đồ vụ ám sát hụt ông Trump tại Pennsylvania hôm 13/7. Đồ họa: ABC
vnexpress.net

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!