Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hiểu rõ về bầu cử để làm tốt nhiệm vụ của cử tri

(Baohatinh.vn) - Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đến nay đảm bảo tiến độ, giúp bà con một lòng hướng về ngày hội non sông.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hiểu rõ về bầu cử để làm tốt nhiệm vụ của cử tri

Đến nay, bà con dân tộc Chứt cơ bản nắm rõ các thông tin về chương trình bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Cách trung tâm huyện khoảng 15 km, bản Rào Tre (xã Hương Liên) có 44 hộ dân với 153 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Chứt. Những ngày qua, cả hệ thống chính trị ở đây tích cực tuyên truyền với phương châm thực hiện linh hoạt, không dài dòng mà chỉ cần giúp bà con nắm rõ về thời gian, cách thức bầu cử, cơ cấu thành phần đại biểu, tạo tinh thần đoàn kết, không khí phấn khởi hướng tới sự kiện.

Bí thư Đảng uỷ xã Hương Liên Trần Phúc Anh cho biết: “Mặc dù có những khó khăn nhưng với sự giúp sức của lực lượng biên phòng nên công tác tuyên tuyền bầu cử đến bà con cơ bản thuận lợi. Bà con cũng rất phấn khởi khi có 2 người đồng bào là ứng cử viên HĐND các cấp".

Đến thời điểm này, cử tri Hồ Thị Hiền (bản Rào Tre, xã Hương Liên) đã có thể thông tin chính xác những điểm quan trọng trong ngày hội bầu cử sắp tới. Chị Hiền cho hay: Thời gian qua, tôi và bà con trong bản được các cán bộ tuyên truyền nhiều nội dung về bầu cử. Chúng tôi hiểu rằng, đây là quyền và nghĩa vụ của công dân nên ai cũng háo hức để thực hiện vào ngày 23/5 sắp tới".

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hiểu rõ về bầu cử để làm tốt nhiệm vụ của cử tri

Lực lượng biên phòng góp công lớn vào việc triển khai kế hoạch bầu cử ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ở xã Hương Vĩnh có 7 tổ bầu cử nhưng có đến 8 điểm bỏ phiếu. Chủ tịch HĐND xã Hương Vĩnh Dương Văn Kỷ lý giải, do Bản Giàng 2 xa trung tâm nên tổ bầu cử số 3 của xã phải thành lập 2 điểm bỏ phiếu để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con dân tộc Chứt đi bầu cử.

Để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, xã đã phát huy vai trò trưởng thôn, người có uy tín phối hợp tham gia tuyên truyền để người dân dễ tiếp cận, dễ nhớ, trên cơ sở đó sáng suốt lựa chọn được đại biểu xứng đáng.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hiểu rõ về bầu cử để làm tốt nhiệm vụ của cử tri

Điểm bỏ phiếu cho người dân tộc Chứt ở Bản Giàng 2 được bố trí tại Đồn Biên phòng Bản Giàng.

Tương tự, tổ bầu cử số 1 của xã Phú Gia cũng bố trí 2 điểm bầu cử để hỗ trợ thôn Phú Lâm (nơi có đông đồng bào dân tộc Lào sinh sống) triển khai hoạt động bầu cử. Chủ tịch UBND xã Phú Gia Nguyễn Văn Nhân cho hay, đường sá xuống cấp, xa trung tâm (cách trung tâm xã hơn 15 km) cùng với việc đây là thời điểm bà con đang tập trung cao cho sản xuất nên việc tuyên truyền gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra trực tiếp của lãnh đạo các cấp nên đến nay, công tác tuyên truyền và chuẩn bị bầu cử của địa phương đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra của cấp trên.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hiểu rõ về bầu cử để làm tốt nhiệm vụ của cử tri

Các cấp, ngành cung cấp thông tin công tác bầu cử đến bà con Nhân dân thôn Phú Lâm (ảnh tư liệu).

Nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Hương Khê có 818 người ứng cử HĐND cấp huyện và cấp xã, trong đó có 6 người dân tộc thiểu số; 12 ứng cử viên ĐBQH khoá XV và HĐND tỉnh. Toàn huyện có 71.419 cử tri,137 điểm bầu cử.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hương Khê Từ Thị Hoà cho biết, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, huyện triển khai phương án tuyên truyền phù hợp với văn hóa dân tộc, khu vực sống, đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bầu cử.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hiểu rõ về bầu cử để làm tốt nhiệm vụ của cử tri

Các địa phương tuyên truyền trực quan, sinh động bằng nhiều băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường.

Bên cạnh phát huy đội ngũ già làng, người uy tín tham gia tuyên truyền miệng, kết hợp tuyên truyền trực quan, sinh động như bảng biểu, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi và qua loa truyền thanh, Huyện uỷ cũng yêu cầu thành viên ban chỉ đạo bầu cử các địa phương trực tiếp về cơ sở để tuyên truyền, làm việc với bà con.

Đặc biệt, các tổ bầu cử nơi các đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đều có thành viên là cán bộ các đồn biên phòng đóng trên địa bàn. Thực sự, lực lượng biên phòng đã góp công rất lớn để tuyên truyền, chuẩn bị công tác bầu cử ở các địa bàn vùng sâu, biên giới - nơi tập trung sinh sống chủ yếu của các dân tộc thiểu số.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh hiểu rõ về bầu cử để làm tốt nhiệm vụ của cử tri

Trong tuyên truyền, các đơn vị chú trọng công tác phòng, chống Covid-19.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử ở các xã vùng sâu, vùng xa ở Hương Khê được tiến hành đảm bảo đúng với kế hoạch, nội dung, quy trình, trình tự thời gian. Các địa phương đang tích cực chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ tốt nhất cho ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chủ đề BẦU CỬ ĐBQH VÀ HĐND CÁC CẤP

Đọc thêm

Thủ tướng giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân

Thủ tướng giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân

Với yêu cầu phấn đấu hoàn thành dự án điện hạt nhân Ninh Thuận trước 31/12/2030, Thủ tướng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Quốc gia (Petrovietnam) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra, động viên sản xuất đầu xuân

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra, động viên sản xuất đầu xuân

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Hồng Lĩnh, Trần Báu Hà đã đi kiểm tra sản xuất đầu năm và tham gia Tết trồng cây tại các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh và TX Kỳ Anh.
Tinh gọn bộ máy hành chính: Hy sinh vì lợi ích chung, nhưng không thể thiếu sự công bằng

Tinh gọn bộ máy hành chính: Hy sinh vì lợi ích chung, nhưng không thể thiếu sự công bằng

Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính, việc tinh gọn bộ máy, sáp nhập các cơ quan có chức năng tương đồng đang trở thành một yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tiết kiệm nguồn lực và phục vụ nhân dân tốt hơn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự đồng thuận cao từ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cũng như sự công bằng, minh bạch và hỗ trợ thiết thực từ phía Nhà nước.
Mùa xuân đầu tiên ở huyện mới Thạch Hà

Mùa xuân đầu tiên ở huyện mới Thạch Hà

Đón mùa xuân đầu tiên với đơn vị hành chính mới, mỗi người dân huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) càng thêm khí thế, quyết tâm xây dựng huyện nhà phát triển vững mạnh hơn.
Đảm bảo bình yên cho Nhân dân vui Tết, đón xuân

Đảm bảo bình yên cho Nhân dân vui Tết, đón xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đề nghị các đơn vị bố trí quân số, phương tiện máy móc, thiết bị, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn.
“Phố núi” Vũ Quang vào xuân

“Phố núi” Vũ Quang vào xuân

Những ngày này, các tuyến đường ở thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh) rợp sắc đỏ của cờ hoa, tô thắm diện mạo cho “phố núi” vào dịp mừng Đảng, mừng xuân và hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập huyện.
Thị xã Hồng Lĩnh gặp mặt cán bộ cốt cán qua các thời kỳ

Thị xã Hồng Lĩnh gặp mặt cán bộ cốt cán qua các thời kỳ

Các cán bộ, lãnh đạo TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) qua các thời kỳ vui mừng trước những kết quả mà thị xã đã đạt được trong năm 2024, đồng thời đóng góp những ý kiến tâm huyết đối với việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương trong thời gian tới.