Hà Tĩnh cung ứng 35.000 liều vắc-xin phòng chống viêm da nổi cục trên trâu, bò

(Baohatinh.vn) - Dưới sự hướng dẫn của Bộ NN&PTNN, Hà Tĩnh đã nhập về 35.000 liều vắc-xin phòng chống dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò để kịp thời khống chế, không để dịch lây lan tại các địa phương.

Hà Tĩnh cung ứng 35.000 liều vắc-xin phòng chống viêm da nổi cục trên trâu, bò

Dịch viêm da nổi cục vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh khi có 9 huyện, thành phố, thị xã xuất hiện ổ dịch.

Đến nay, dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện tại 63 xã của 9 huyện, thành phố, thị xã là: huyện Hương Khê, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Kỳ Anh, Nghi Xuân, TX Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh làm 1041 con trâu, bò bị nhiễm bệnh; trong đó, đã tiến hành tiêu hủy 62 con bò.

Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm, lây lan trên diện rộng, theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các địa phương rà soát, thống kê số lượng trâu, bò thuộc diện tiêm phòng để đăng ký số lượng vắc-xin; bố trí kinh phí mua vắc -xin và xây dựng kế hoạch triển khai tiêm phòng đúng quy định.

Hà Tĩnh cung ứng 35.000 liều vắc-xin phòng chống viêm da nổi cục trên trâu, bò

Trước đó, Hà Tĩnh đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu bò tại huyện Thạch Hà, Lộc Hà (Trong ảnh: Tiêm thử nghiệm vắc-xin viêm da nổi cục trên bò ở Phù Lưu, Lộc Hà)

Hiện nay, 35.000 liều vắc-xin phòng chống bệnh viêm da nổi cục đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y liên hệ nhập về và chủ động cung ứng đến các địa phương nhằm kịp thời tiêm phòng, bao vây chống dịch.

Đến thời điểm này, các huyện Can Lộc đã nhận 3.000 liều, Thạch Hà 9.000 liều, Lộc Hà 5.500 liều, Cẩm Xuyên 2.500 liều.

Theo kế hoạch, số lượng vắc-xin này sẽ được các địa phương tiến hành tiêm tập trung từ ngày 3/3/2021. Đối tượng được tiêm phòng là đàn trâu, bò tại các địa phương đã, đang có dịch bệnh viêm da nổi cục và các địa phương có nguy cơ cao (trong phạm vi bán kính 100 km từ địa phương có dịch viêm da nổi cục).

Hà Tĩnh cung ứng 35.000 liều vắc-xin phòng chống viêm da nổi cục trên trâu, bò

Công tác vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm cần được thực hiện thường xuyên.

Cùng với việc khẩn trương triển khai tiêm phòng, ngành chuyên môn khuyến cáo các địa phương thông tin đầy đủ để người dân không buôn bán, giết mổ trong quá trình theo dõi hiệu quả của vắc-xin và không cho trâu bò vừa mới được tiêm phòng tiếp xúc với trâu bò đã bị nhiễm bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm theo công văn hướng dẫn của UBND tỉnh. Đồng thời, chủ động rà soát, nắm số lượng tổng đàn trâu, bò để quản lý, giám sát; thực hiện đợt tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, diệt vật trung gian truyền bệnh; cách ly tốt đàn trâu, bò bị nhiễm bệnh…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 2/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công điện số 212-CĐ/TU yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.