(Baohatinh.vn) - Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 cho các địa phương. Theo đó, Hà Tĩnh được phân bổ 7.300 liều để tiến hành tiêm phòng cho các trường hợp theo quy định.
Theo Quyết định 1821 ngày 7/4/2021, Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 - vắc xin AstraZeneca (do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ) cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 63 tỉnh, thành phố và 4 đơn vị. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh được phân bổ 7.300 liều.
Đến nay, Hà Tĩnh mới chỉ có 46 quân nhân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 1.
Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận vắc xin, bảo quản theo quy định và triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 và hoàn thành trước ngày 15/5/2021.
Bộ Y tế cũng lưu ý với các đối tượng đã tiêm vắc xin đợt 1 theo Quyết định số 1469/QĐ-BYT ngày 06/3/2021 của Bộ Y tế thì triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1.
Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên cơ sở số lượng 7.300 liều vắc xin mà Bộ Y tế vừa phân bổ về, Trung tâm sẽ nhanh chóng tiến hành rà soát các đối tượng theo thứ tự ưu tiên như trong Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ để tiến hành tiêm phòng cho phù hợp.
Theo quyết định phân bổ của Bộ Y tế, TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ vắc xin nhiều nhất, trong đó TP.HCM trên 56.000 liều, Hà Nội trên 53.000 liều.
Tiếp đến là các địa phương có dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua, như tỉnh Hải Dương trên 43.000 liều, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An được phân bổ 18.000-20.000 liều/địa phương.
Các địa phương khu vực phía Nam cũng được phân bổ số lượng lớn với 245.350 liều, trong đó, CDC Cần Thơ nhận 6.700 liều, CDC Đồng Tháp 16.150 liều, CDC Bình Dương 15.100 liều...
Khu vực Tây Nguyên nhận 49.000 liều. Cụ thể, CDC Kon Tum có 8.400 liều, CDC Đắk Nông 9.000 liều, CDC Gia Lai 15.900 liều, CDC Đắk Lắk 15.700 liều.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng quyết định phân bổ tới lực lượng công an 30.000 liều; lực lượng quân đội 80.000 liều; Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia 20.000 liều.
600 liều vắc xin AstraZeneca cũng sẽ được kiểm định và lưu mẫu tại Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.
Theo Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 6/4/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố cho 53.953 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm do virus cúm tấn công hệ hô hấp của người bệnh. Người mắc phải thường sẽ tự khỏi nhưng đôi khi cúm và các biến chứng của nó cũng có thể gây tử vong.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, nhân viên ngành Y tế Hà Tĩnh nguyện hứa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng đội ngũ thầy thuốc “vừa hồng vừa chuyên”, thực hiện tốt sứ mệnh công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Với việc tiên phong áp dụng các kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh, bác sỹ Lê Huyền Anh - Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, BVĐK Hà Tĩnh đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Việc khai trương Trung tâm Can thiệp tim mạch, đánh dấu bước đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tim mạch của Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh, đồng thời mang đến nhiều cơ hội điều trị tiên tiến cho cộng đồng.
Cúm hoành hành xuyên Tết, nhiều ca bệnh diễn biến nặng đẩy Tamiflu trở thành "hàng nóng", giá tăng vọt, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm từ việc tự ý sử dụng thuốc này.
Theo Bác sỹ Nguyễn Xuân Thái, Trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Lạm dụng bia rượu, thuốc lá và sinh hoạt không phù hợp đang đẩy người trẻ đến nhanh hơn với đột quỵ.
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Hà Tĩnh đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở sản xuất, chế biến và 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết, bệnh cúm mùa có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, nhất là với người có bệnh nền, người cao tuổi, trẻ nhỏ.
Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, số ca mắc cúm gia tăng với nhiều trường hợp biến chứng nặng nên người dân cần chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh để giảm bớt mức độ nguy hiểm.
Hiện nay đang trong giai đoạn mùa đông xuân, là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển, dẫn đến nguy cơ gia tăng số mắc các bệnh như cúm mùa, sởi, sốt phát ban...
Sau hơn một tháng đi vào hoạt động, Khu Xạ trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã giúp bệnh nhân được thụ hưởng dịch vụ chữa bệnh chất lượng ngay trên địa bàn.
Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi... không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.
Bộ Y tế đề xuất bổ sung quy định số thứ tự 12 - bệnh do phế cầu thuộc Danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng bắt buộc phải sử dụng vaccine và lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ngành dân số huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tăng cường triển khai các giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao nhận thức, hành động về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.
Là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu Việt Nam và châu Á, GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Trần Hậu Khang luôn hướng về quê hương bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với tâm niệm “kết nối để lan tỏa yêu thương”. Nhân dịp đón xuân mới Ất Tỵ, GS.TS. Trần Hậu Khang đã trải lòng cùng Báo Hà Tĩnh trong hành trình hướng về cội nguồn mà ông đã và đang thực hiện.
Khi mọi người đang vui vầy bên gia đình để đón Tết thì các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang miệt mài bên các giường bệnh để chăm sóc các bệnh nhân nặng.
Từ khi sáp nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh), lượng người dân đến khám bệnh tăng cao cả về nội trú lẫn ngoại trú.
Dù nghỉ Tết kéo dài song Đơn vị Thận nhân tạo thuộc Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) đã bố trí các kíp trực để phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết.
Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn, hơn 200 y bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lấy và ghép tạng cho 4 người từ một người hiến chết não.
Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, hóa chất để đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị và chăm sóc cho người bệnh trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Nắm bắt tốt xu thế phát triển mới cộng với sự quyết liệt và linh hoạt trong điều hành, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đã khẳng định chiều sâu về chuyên môn, là điểm sáng về lĩnh vực phục hồi chức năng.
Dù cách trở muôn trùng về mặt địa lý song quân và dân trên huyện đảo Trường Sa vẫn được bảo vệ và chăm lo chu đáo về sức khỏe để yên tâm canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Từ sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhiều chỉ tiêu về dân số ở Hà Tĩnh đạt và vượt kế hoạch. Dân số Hà Tĩnh đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Việc duy trì, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và đưa vào hoạt động trung tâm xạ trị đã thể hiện sự nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong việc khẳng định vị thế cơ sở y tế đầu ngành của tỉnh.
Với tinh thần chủ động, cảnh giác cao của đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã góp phần cùng ngành y tế thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Ngành y tế Hà Tĩnh đã triển khai các đợt tầm soát, sàng lọc một số bệnh lý trong cộng đồng, góp phần phát hiện sớm bệnh để nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị.