Hà Tĩnh: Ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng

(Baohatinh.vn) - Để hỗ trợ hoạt động SXKD cuối năm, một số ngân hàng ở Hà Tĩnh đã thực hiện giảm lãi suất cho vay. Đặc biệt, với động thái mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về “nới room” tín dụng, nhiều khách hàng kỳ vọng tiếp tục được đón lãi suất ưu đãi trong thời gian tới.

Vietcombank là ngân hàng tiên phong thực hiện giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế. Theo đó, từ 1/11/2022 – 31/12/2022, Vietcombank giảm lãi suất trên toàn hệ thống tới 1%/năm với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân hiện hữu. Chính sách này không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Hà Tĩnh: Ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng

Khách hàng đến giao dịch tại Vietcombank Bắc Hà Tĩnh.

Công ty TNHH Vật tư tổng hợp Bắc Hà Tĩnh (TX Hồng Lĩnh) chuyên phân phối phân bón và gạo cho thị trường trong nước. Đơn vị hiện gặp khó khăn do giá phân bón tăng cao trong khi đó sức mua giảm, nhiều thời điểm sản phẩm khó tiêu thụ nên nguồn vốn của doanh nghiệp bị ứ đọng, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh.

Ông Nguyễn Nhật Trung - Giám đốc Công ty TNHH Vật tư tổng hợp Bắc Hà Tĩnh cho hay: “Chúng tôi đang nợ Vietcombank Bắc Hà Tĩnh 30 tỷ đồng. Với việc giảm lãi suất 1%/năm, tính ra 2 tháng cuối năm chúng tôi sẽ được giảm 50 triệu đồng tiền lãi. Thời điểm khó khăn, doanh nghiệp được hỗ trợ sẽ giảm phần nào áp lực về tài chính”.

Theo ông Võ Hồng Sơn - Phó Giám đốc Vietcombank Bắc Hà Tĩnh, chi nhánh đã giảm lãi suất cho khách hàng trong tháng 11 đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Theo đó, đã giảm lãi suất cho vay 1%/năm cho gần 1.700 khách hàng với tổng dư nợ 5.200 tỷ đồng. Tháng 12, đơn vị tiếp tục triển khai chính sách theo đúng quy định, tạo điều kiện gỡ khó cho khách hàng trong thời điểm cuối năm.

Hà Tĩnh: Ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng

HDBank Hà Tĩnh đồng hành cùng khách hàng vượt khó, nắm bắt cơ hội kinh doanh dịp cuối năm.

Sau Vietcombank, chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, đã có 3 ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất vay. Cụ thể, ngày 28/11/2022, HDBank công bố hỗ trợ lãi suất, giảm lãi suất cho vay tối đa 3,5%/năm cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành khác nhau với số tiền giảm lãi suất lên đến 120 tỷ đồng. Chương trình áp dụng từ 1/11-31/12/2022.

Với khách hàng cá nhân, HDBank giảm lãi suất từ 0,5 - 3,5%/năm cho các khách hàng vay sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Với khách hàng doanh nghiệp, giảm lãi suất từ 0,5 - 2,5%/năm cho các lĩnh vực xuất nhập khẩu, khu chế xuất - khu công nghiệp, nông nghiệp, vận tải, doanh nghiệp vừa - nhỏ và siêu nhỏ, chế biến, chế tạo, du lịch, giáo dục, dịch vụ thông tin và dịch vụ khách sạn.

Theo Giám đốc HDBank Hà Tĩnh Trần Trọng Thái: “HDBank đã cân đối chi phí, chủ động cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng giai đoạn hậu COVID-19 đối mặt nhiều thách thức. Theo rà soát của hội sở, tại Hà Tĩnh, HDBank sẽ giảm lãi suất 0,5%/năm cho 98 khách hàng với tổng dư nợ được hỗ trợ là 26 tỷ đồng. Đây đều là khách hàng cá nhân vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Hà Tĩnh: Ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng

Agribank Hà Tĩnh II sẽ giảm lãi suất cho gần 30.000 khách hàng với tổng dư nợ gần 5.000 tỷ đồng.

Ngày 2/12/2022, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II cũng đã phát thông báo về việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Agribank Việt Nam. Ông Võ Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II cho biết: “Từ ngày 1/12 - 31/12/2022, Agribank giảm tối đa 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ tại thời điểm 30/11/2022. Lưu ý, các trường hợp không áp dụng gồm: các khoản vay được áp dụng lãi suất ưu đãi theo các chương trình chính sách của Chính phủ, các chương trình cho vay khác của Agribank và các khoản cho vay thấu chi, thẻ tín dụng. Với kỳ này, Agribank Hà Tĩnh II sẽ giảm lãi suất cho gần 30.000 khách hàng với tổng dư nợ gần 5.000 tỷ đồng”.

Mới đây nhất (ngày 5/12/2022), Ngân hàng ACB cũng quyết định từ 6/12/2022 - 31/1/2023, cá nhân và doanh nghiệp hiện đang có khoản vay và có giao dịch chính tại ACB (bao gồm giao dịch tài khoản, thẻ tín dụng, thanh toán quốc tế và bảo lãnh) sẽ được giảm 1%/năm cho lãi vay. Mức giảm lãi suất vay này cũng được áp dụng cho khách hàng đang có khoản vay đến kỳ tái định lãi suất và khoản vay giải ngân mới.

Hà Tĩnh: Ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng

Hoạt động giao dịch tại ACB Hà Tĩnh.

ACB cũng chuẩn bị một hạn mức tín dụng 4.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi giảm 1%/năm để hỗ trợ khách hàng mới chọn ACB làm ngân hàng giao dịch chính trong hoạt động kinh doanh. Cùng đó, ACB còn miễn phí giao dịch tài khoản trên ngân hàng số ACB One, gói phí thanh toán quốc tế giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, hoàn tiền 2 - 10% khi sử dụng các loại thẻ tại ACB…

Được biết, để có dư địa giảm lãi suất cho vay, các tổ chức tín dụng phải chủ động cân đối các nguồn vốn với giá hợp lý nhằm hỗ trợ khách hàng. Trong đợt này, đối tượng được giảm lãi suất cho vay có chọn lọc, tập trung vào các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế. Song, những nỗ lực từ phía ngân hàng thực sự đang “tiếp sức” cho khách hàng trong mùa cao điểm sản xuất cuối năm và chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh cho năm mới 2023.

Hà Tĩnh: Ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng

Việc giảm lãi suất vay giúp doanh nghiệp bớt áp lực trong những tháng cuối năm.

Chị Bùi Thị Lý, hộ kinh doanh tạp hóa ở phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) cho hay: “Sau đại dịch COVID-19, những hộ kinh doanh nhỏ gặp khá nhiều khó khăn như: biến động giá cả, doanh thu sụt giảm, lãi suất ngân hàng tăng cao… Dịp cuối năm, chúng tôi cần nguồn vốn lớn để chuẩn bị hàng tết. Theo dõi mấy ngày qua, thấy một số ngân hàng đã giảm lãi nhưng vẫn đang tập trung một số lĩnh vực ưu tiên. Tôi mong sẽ có thêm các chính sách tín dụng cho các đối tượng, tạo điều kiện cho chúng tôi được tiếp cận vốn giá rẻ để phục vụ sản xuất, kinh doanh”.

Tối 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% (nới room) cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) theo hướng: các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ… theo chủ trương của Chính phủ.

Theo lãnh đạo các ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh, với việc “nới room” tín dụng, các ngân hàng sẽ có thêm dư địa để phát triển dư nợ. Đây cũng là cơ hội để nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh ở Hà Tĩnh được tiếp cận gói vay theo diện hỗ trợ lãi suất, có thêm nguồn lực đầu tư, hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra.

Chủ đề Tài Chính - Ngân Hàng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast