Doanh nghiệp, hộ kinh doanh trước áp lực tăng lãi suất vay vốn ngân hàng

(Baohatinh.vn) - Lãi suất cho vay của các ngân hàng đang được điều chỉnh tăng đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm của doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), người dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Ngày 25/10/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã nâng các mức lãi suất điều hành thêm 1%/năm nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là lần tăng lãi suất điều hành thứ 2 chỉ trong vòng hơn 1 tháng của NHNN Việt Nam.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh trước áp lực tăng lãi suất vay vốn ngân hàng

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Agriank Hà Tĩnh II

Theo Ngân hàng NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, mặt bằng lãi suất cho vay ở các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã tăng. So với đầu tháng 9/2022 (trước khi điều chỉnh các mức lãi suất điều hành), lãi suất cho vay VND ngắn hạn tại các chi nhánh ngân hàng đã điều chỉnh tăng từ 0,5% - 1%/năm; trung, dài hạn tăng từ 1 - 1,5%/năm. Lãi suất cho vay USD ngắn hạn tăng từ 2-2,5%/năm; trung, dài hạn tăng từ 1 - 1,5%/năm.

Trước tình hình tăng lãi suất, doanh nghiệp, HTX, người dân trên địa bàn đã phải chịu thêm áp lực khi nhu cầu về nguồn vốn gia tăng đột biến vào thời điểm cuối năm.

Công ty CP Tư vấn và Xây dựng HD (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) chuyên thi công các công trình xây dựng. Vào thời điểm này, doanh nghiệp cần nguồn vốn lớn để chi trả nhân công, vật liệu... Tuy vậy, việc các ngân hàng tăng lãi suất tiền vay đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh trước áp lực tăng lãi suất vay vốn ngân hàng

Công ty CP Tư vấn và Xây dựng HD chuyên thi công các công trình trên địa bàn tỉnh.

Chị Phạm Thị Oanh - Kế toán Công ty Tư vấn và Xây dựng HD cho biết: “Khi nhận thi công công trình, chúng tôi phải bỏ 70% nguồn vốn, thậm chí có những công trình phải bỏ 100% nguồn vốn, đến thời hạn mới được thanh quyết toán. Bởi vậy, doanh nghiệp thường vay vốn ngân hàng để hoạt động. Tuy nhiên, hiện lãi suất ngân hàng tăng cao khiến doanh nghiệp phát sinh thêm chi phí. Chúng tôi đang giao dịch tại ngân hàng MB Bank Hà Tĩnh và Sacombank Hà Tĩnh với tổng dư nợ cỡ 7 tỷ đồng. Nếu như từ tháng 7/2022 về trước lãi suất khoảng trên 7%/năm thì từ tháng 8/2022 lại nay lãi suất tăng dần và đã chạm mức 9,5%/năm. Với khung lãi suất mới, doanh nghiệp bị đội thêm hàng chục triệu đồng tiền lãi mỗi tháng”.

Cũng theo chị Oanh, ngoài sức ép lãi suất cao, nhiều ngân hàng hiện đã hết room tín dụng nên doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Trong khi thời điểm cuối năm, vừa tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cũng như đảm bảo chế độ lương, thưởng cho người lao động nên doanh nghiệp đang khó khăn về nguồn. Để xoay xở trước mắt, lãnh đạo công ty phải vay mượn người thân, bạn bè để lo đủ tiền trang trải.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh trước áp lực tăng lãi suất vay vốn ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng tăng, doanh nghiệp, HTX, người dân Hà Tĩnh phải chịu thêm áp lực về kinh tế.

Công ty TNHH MTV Đức Tiến (huyện Đức Thọ) chuyên phân phối sản phẩm hàng tiêu dùng, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm… cho các huyện Đức Thọ, Nghi Xuân, Hương Sơn… Những tháng cuối năm là giai đoạn “nước rút” để hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Bên cạnh đảm bảo hoạt động phân phối hàng hóa hằng ngày, doanh nghiệp phải chủ động nguồn tài chính để nhập lượng lớn hàng hóa về kho dự trữ, đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu thị trường tết Nguyên đán sắp tới. Lãi suất cho vay của các ngân hàng cao như hiện nay là một bất lợi với doanh nghiệp này.

Bà Lê Thị Thanh Tâm - Kế toán trưởng Công ty Công ty TNHH MTV Đức Tiến cho hay: “Từ tháng 10, lượng hàng hóa nhập về tăng trên 20% so với các tháng trước. Theo đó, doanh nghiệp phải huy động tổng lực nguồn vốn, liên hệ với các ngân hàng xin vay vốn lưu động để có thể nhập lượng hàng hóa. Hiện nay, doanh nghiệp đang vay trên 20 tỷ đồng kỳ ngắn hạn để phục vụ kinh doanh. Tuy vậy, khoảng 3 tháng lại nay, lãi suất cho vay của các ngân hàng tăng dần, hiện có gói vay doanh nghiệp phải chịu lãi suất 12%/năm”.

“Dù khó khăn, song, chúng tôi vẫn ý thức rằng việc tăng lãi suất lần này là một trong những động thái điều hành chính sách tiền tệ của Nhà nước nhằm góp phần kiểm soát lạm phát nên doanh nghiệp phải chia sẻ. Doanh nghiệp mong muốn tình hình kinh tế trên thế giới sớm ổn định nhằm đưa mặt bằng lãi suất phù hợp hơn. Hiện nay, chúng tôi đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp đầu mối để có lượng hàng hóa chất lượng, giá cả hợp lý và nỗ lực tìm kiếm thị trường, tăng doanh thu” - bà Lê Thị Thanh Tâm cho biết thêm.

Theo ghi nhận, lãi suất ngân hàng tăng cao cũng là thách thức với nhiều HTX ở Hà Tĩnh khi tiềm lực tài chính hạn hẹp.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh trước áp lực tăng lãi suất vay vốn ngân hàng

Nhiều HTX ở Hà Tĩnh đang phải đối mặt khó khăn khi lãi suất ngân hàng tăng cao.

HTX Nông nghiệp Gia Phúc (xã Thường Nga, Can Lộc) chuyên trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn quy mô lớn. Để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ngoài số vốn đóng góp của các thành viên, HTX phải vay mượn ngân hàng nguồn kinh phí tương đối lớn. Trước thực trạng lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng như hiện nay, người đứng đầu đơn vị cũng như các thành viên không khỏi lo lắng.

Theo ông Lê Vạn Hải - Giám đốc HTX Nông nghiệp Gia Phúc, tuy có chiến lược sản xuất, kinh doanh bài bản, song hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro như: tình hình dịch bệnh, thị trường bấp bênh... Do vậy, khi lãi suất ngân hàng tăng cao sẽ gây thêm áp lực kinh tế đối với đơn vị. HTX hiện đang có các gói vay tại Ngân hàng Vietcombank Bắc Hà Tĩnh với tổng mức vay 7 tỷ đồng. Khoảng 10 ngày nữa, chúng tôi sẽ phải tất toán gói vay 2 tỷ đồng và xin vay gói mới để tiếp tục đầu tư. Các thành viên HTX đang lo lắng khi tới đây sẽ phải chịu khung lãi suất mới, đồng nghĩa tiền lãi hằng tháng sẽ bị đội lên”.

Ngoài các doanh nghiệp, HTX, người dân vay vốn ngân hàng cũng đang bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng, nhất là các hộ dân đầu tư sản xuất – kinh doanh, nhu cầu vốn lớn.

Anh Nguyễn Duy Bảy - chủ siêu thị Bảy Trang (thị trấn Nghèn) cho hay: “Tôi vừa vay gói kỳ hạn 3 tháng tại ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Can Lộc (thuộc Vietcombank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh) với lãi suất 9,12%/năm. Lãi suất vay vốn hiện cao hơn trước đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của cơ sở. Ngoài ra, thời điểm này, việc tiếp cận vốn cũng khó khăn do các ngân hàng đã hết room tín dụng. Nếu như cùng kỳ năm ngoái, chúng tôi đã cơ bản nhập hàng tết đầy đủ thì năm nay cơ sở đang cần khoảng 3 tỷ đồng nữa mới đủ mà vẫn chưa vay được”.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh trước áp lực tăng lãi suất vay vốn ngân hàng

Siêu thị Bảy Trang chuyên kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, việc điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành là giải pháp kịp thời, phù hợp với xu hướng chung trên toàn thế giới và diễn biến thị trường; cho thấy phản ứng chính sách chủ động, nhạy bén của NHNN Việt Nam trong việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Tuy vậy, việc tăng lãi suất cho vay sẽ trực tiếp làm tăng chi phí sử dụng vốn, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp và tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ kinh tế - xã hội có liên quan đến sử dụng vốn tín dụng.

Vấn đề đặt ra hiện nay là các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cần tính toán kỹ lưỡng, chủ động cân đối tài chính và có các giải pháp kịp thời, hữu hiệu nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thời gian qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về điều hành lãi suất của Thống đốc NHNN Việt Nam, không có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, vượt trần. Đến ngày 31/10/2022, dư nợ toàn địa bàn ước đạt 88.450 tỷ đồng, tăng 23,23% so với cuối năm 2021.

Chủ đề Tài Chính - Ngân Hàng

Đọc thêm

Giá vật liệu công bố vì sao còn "vênh" với thực tế?

Giá vật liệu công bố vì sao còn "vênh" với thực tế?

Việc thu hẹp khoảng chênh lệch giữa giá công bố và giá bán thực tế đối với đất san lấp, cát xây dựng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả, bảo đảm tiến độ các dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 16/7: Nhà khó bán, giá vẫn tăng!

Tài chính thị trường ngày 16/7: Nhà khó bán, giá vẫn tăng!

Thị trường bất động sản phục hồi thận trọng nhưng giá nhà vẫn được dự báo tăng 5-7% trong nửa cuối năm do nguồn cung hạn chế và chi phí đầu vào cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

May đồng phục học sinh vào mùa cao điểm

Kỳ nghỉ hè chưa kết thúc nhưng không khí tại các cơ sở may đồng phục ở Hà Tĩnh đã trở nên nhộn nhịp. Các xưởng may liên tục nhận đơn, tăng tốc sản xuất để kịp giao hàng.
Giá dầu tăng, vàng giảm

Giá dầu tăng, vàng giảm

Mỗi thùng dầu tăng gần 3%, trong khi giá vàng thế giới có thời điểm xuống dưới 4.100 USD sáng nay, do Trung Đông căng thẳng trở lại.
 Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Tài chính thị trường ngày 8/7: Mỹ cấp 1.000 USD cho trẻ sơ sinh để đầu tư

Chính phủ Mỹ sẽ cấp 1.000 USD vào tài khoản đầu tư dài hạn cho mỗi trẻ đủ điều kiện ngay khi chào đời. Khoản tiền này sẽ được tích lũy đến năm 18 tuổi để phục vụ học tập, mua nhà hoặc khởi nghiệp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Dù giá xăng dầu liên tục giảm, giá nhiều mặt hàng vẫn chưa giảm theo. Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần giao dịch đầy kịch tính khi giá thế giới đảo chiều tăng mạnh sau bốn tuần giảm liên tiếp, kéo giá vàng trong nước bật tăng gần 7 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh đó, những thay đổi về chính sách quản lý thị trường vàng cũng đang định hình lại tâm lý và chiến lược của nhà đầu tư.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!