(Baohatinh.vn) - Sáng 5/11, Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với huyện Lộc Hà và xã Tân Lộc tổ chức lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2019 tại thôn Kim Tân (Tân Lộc).
Dự lễ phát động có đại diện một số sở, ngành liên quan, đại diện chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân thôn Kim Tân.
Tại lễ phát động, người dân được giới thiệu về các tiêu chí ứng xử, mục đích, ý nghĩa của việc triển khai “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình".
Tại buổi lễ, CLB thực hiện “Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình” của thôn Kim Tân ra mắt.
Việc thực hiện bộ tiêu chí sẽ góp phần thực hiện các chức năng của gia đình, đặc biệt là các chức năng giáo dục, nâng cao việc giữ gìn hạnh phúc trong gia đình, góp phần đưa những giá trị chuẩn mực văn hóa đạo đức con người Việt Nam vào đời sống xã hội.
Bà Lê Thị Loan - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL phát động thực hiện “Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình” tại buổi lễ.
Tại buổi lễ, 100 hộ gia đình thôn Kim Tân, xã Tân Lộc ký cam kết thực hiện đầy đủ các tiêu chí mà “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” đề ra.
Đại diện 100 hộ gia đình đầu tiên trên tổng số gần 700 hộ của thôn Kim Tân (Tân Lộc) ký cam kết thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2019.
Theo kế hoạch, sau thôn Kim Tân (xã Tân Lộc), tổ dân phố Trần Phú (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) sẽ tổ chức đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2019.
Được biết, Hà Tĩnh là một trong 12 tỉnh, thành trong cả nước được lựa chọn để triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”.
4 tiêu chí ứng xử cụ thể: Tiêu chí ứng xử vợ chồng; cha mẹ với con, ông bà với cháu; con với cha mẹ, cháu với ông bà; anh, chị, em trong gia đình. Trong từng tiêu chí còn có các tiêu chí cụ thể. Từng tiêu chí lại có những nội dung cụ thể.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Hà Tĩnh sẽ triển khai thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” tại thôn Kim Tân (xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà) và Tổ dân phố Trần Phú (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên).
Đề xuất bỏ quy định bắt buộc công chứng, chứng thực về đất đai được kỳ vọng sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí và thời gian cho người dân, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn về nguy cơ phát sinh tranh chấp và rủi ro pháp lý.
Sau khi cơ quan chức năng phân tích, làm rõ, ông Trần Văn Phú ở xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) đã thống nhất với phương án hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa nhà ở.
Bắt đầu từ tháng 8/2026 nhiều chính sách mới liên quan đến thủ tục hành chính sẽ có hiệu lực, như: Miễn, giảm phí làm thủ tục hành chính cho người có VNeID mức 2 tích hợp đủ 5 loại giấy tờ; chở trẻ em trên xe ô tô không có ghế an toàn sẽ bị phạt cảnh cáo...
Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh có nhiều nội dung thiết thực về quản lý tài chính công đoàn, phát triển dịch vụ ngân hàng và an sinh xã hội.
Từ hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà ở đến đồng hành trong sản xuất, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang góp sức giúp người dân vùng biên từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Tập đoàn Vingroup ủng hộ 11.000 tỷ đồng tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, xét nghiệm ADN, nuôi con liệt sỹ.
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027.
Đại hội bầu 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 – 2031. Ông Nguyễn Minh Nguyên tái cử chức Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Tĩnh nhiệm kỳ mới.
Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Đoàn giám sát Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam đề nghị BHXH tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động và phát triển người tham gia.
Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 7617/BNV-TCBC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm hướng dẫn, thống nhất việc giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp thôn, tổ dân phố.
Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) phối hợp hiệu quả với BHXH cơ sở Hương Sơn triển khai chính sách BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao quyền lợi cho người dân.
Sáng 17/7, đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đã đến dâng hương tại các di tích lịch sử trên địa bàn Hà Tĩnh.
Gia đình sinh hai con một bề là gái có thể được miễn, giảm học phí, hỗ trợ bảo hiểm y tế, sữa học đường cùng nhiều ưu đãi khác, nhằm kéo giảm tình trạng mất cân bằng giới khi sinh.
Bộ Y tế đề xuất cho phép các địa phương tự quyết mức hỗ trợ tài chính hàng cho trẻ từ khi sinh đến đủ 36 tháng tuổi nhằm vực dậy mức sinh đang chạm đáy lịch sử.
Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung dự toán chi ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2026 (đợt 2) cho 27 địa phương. Hà Tĩnh được phân bổ hơn 164,56 tỷ đồng.
Sáng 16/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ hai, đàm phán về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027. Hội đồng đã chốt phương án tăng lương tối thiểu bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027, tức tăng từ 340.000 đồng đến 390.000 đồng tùy theo từng vùng.
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 14/7, đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại một số địa phương.
Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 30/6/2026, trên địa bàn tỉnh có 40 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn và thời gian nợ kéo dài với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.
Trong những ngày cả nước hướng về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, có những người mẹ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ ngóng tin con từng ngày, từng giờ.
Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Hà Tĩnh đang nỗ lực chuyển trọng tâm từ quản lý quy mô dân số sang nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Việc cấp lại và trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân các gia đình liệt sĩ ở phường Sông Trí (Hà Tĩnh) là hoạt động thể hiện đạo lý "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.
Hành trình lấy mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ tại Hà Tĩnh thể hiện lòng tri ân và khát vọng sớm xác định danh tính những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.
Chương trình do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Ban Dự án thiện nguyện - Ngân hàng TMCP Quân đội tổ chức, kéo dài đến hết ngày 10/9/2026.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!