Hà Tĩnh phủ kín hơn 56% diện tích cây vụ đông

(Baohatinh.vn) - Dự báo thời tiết những ngày tới khá thuận lợi nên bà con nông dân Hà Tĩnh cần tranh thủ ra đồng làm đất, gieo trỉa hạt giống, trồng bổ sung các loại cây vụ đông.

Vụ đông 2024, Hà Tĩnh phấn đấu gieo trồng các loại cây ngắn ngày đạt 12.603 ha với các loại cây trồng chủ lực như: ngô sinh khối, ngô lấy hạt, rau các loại, khoai lang.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, đến nay, các địa phương đã xuống giống được 7.156/12.603 ha, đạt hơn 56% kế hoạch.

bqbht_br_z5965238600234-6b82b6be43bddd2cec9e26b519f43d2d.jpg
Bà con nông dân huyện Đức Thọ sản xuất rau, hoa vụ đông.

Cụ thể, diện tích ngô lấy hạt đạt hơn 2.770/4.851 ha (57,1%); ngô sinh khối 539/1.443 ha (37,4%), rau các loại 3.200/4.900 ha (66,5%); khoai lang hơn 1.100/1.402 ha (80,1%). Một số huyện có tỉ lệ diện tích hoàn thành xuống giống tương đối cao như: Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên,...

Trong cuối tháng 10 đến nay, toàn tỉnh diễn ra đợt mưa lớn trên diện rộng khiến một số diện tích rau màu ở các địa phương bị dập nát, ngập úng, ảnh hưởng đến tiến độ xuống giống.

Thời gian tới, thời tiết được dự báo khá thuận lợi nên bà con nông dân các địa phương cũng đã chủ động giống và các loại vật tư để có thể xuống giống các loại cây trồng đúng thời vụ, đảm bảo kế hoạch sản xuất.

bqbht_br_z5966338731841-c7e14c0ccbd61a903ae1c8294a258d74.jpg
Các địa phương, bà con nông dân cần lưu ý để bố trí xuống giống phù hợp, nhất là đối với diện tích ngô sinh khối và ngô lấy hạt.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, cùng với tranh thủ thời vụ, các địa phương, bà con nông dân cần lưu ý để bố trí xuống giống phù hợp, nhất là đối với diện tích ngô sinh khối và ngô lấy hạt; khuyến khích đa dạng hóa các loại cây trồng, đẩy mạnh thâm canh, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo nguồn thức ăn, phòng chống đói rét cho vật nuôi trong mùa đông.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

 Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Với người dân ở một số địa phương phía Nam Hà Tĩnh, mùa nấm tràm không chỉ là khoảng thời gian tìm kiếm một món đặc sản của núi rừng mà còn là dịp để tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.
Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tiễn; thúc đẩy tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và phòng kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Dự thảo Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 được xây dựng theo hướng điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với giai đoạn mới, bảo đảm tính đồng bộ với các chiến lược, quy hoạch và chương trình quốc gia về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!