Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I - năm 2024 được tổ chức từ 29/3 đến 31/3/2024 tại TP Hà Giang với chủ đề “Hà Giang – Sắc màu văn hóa”.
Lễ hội thu hút 22 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia trưng bày 30 gian hàng giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP. 5 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Azerbaijan tham gia giới thiệu 17 gian hàng ẩm thực và nhiều gian hàng quảng bá ẩm thực địa phương.
Lễ hội gồm nhiều hoạt động như: giới thiệu không gian văn hóa, du lịch, sản phẩm hàng hóa đặc trưng và ẩm thực vùng miền; quảng bá, giới thiệu, xác lập kỷ lục Việt Nam “50 món ẩm thực, đồ uống chế biến từ cây tam giác mạch”; cuộc thi món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố; khảo sát, xây dựng quảng bá khai thác sản phẩm du lịch liên kết vùng; hội thảo định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong liên kết phát triển vùng…
Tham gia lễ hội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư Hà Tĩnh (IPA Hà Tĩnh) chủ trì phối hợp với Trường Cao đẳng Nguyễn Du cùng một số doanh nghiệp trong tỉnh tổ chức 2 gian hàng quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh.
Các gian hàng tập trung giới thiệu các món ăn đặc sản Hà Tĩnh như: gỏi cá đục, ram cuốn, mực một nắng; các loại hải sản chế biến khô như: hải sản Liễu Phương, hải sản Phú Sáng; các sản phẩm nông nghiệp khác như: bánh đa Hà Tâm, chẻo bà Châu, bánh ram, cu đơ…; các sản phẩm phục vụ ẩm thực như: bia Hoành Sơn, rượu Phúc Hội…
Đặc biệt, trong lễ hội lần này, Hà Tĩnh sẽ mang 2 món ăn đặc sản quê hương là gỏi cá đục và ram cuốn để tham dự cuộc thi món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Lễ hội Văn hóa du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần đầu tiên được tổ chức nhằm nâng tầm thương hiệu, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh thành trong cả nước với các quốc gia trên thế giới; tăng cường xúc tiến, giới thiệu điểm đến du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc sản, ẩm thực của địa phương.