Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

(Baohatinh.vn) - Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.

Video: Quy trình sản xuất gà ủ muối Sông La.

Năm 2021, khi lần đầu được thưởng thức món gà ủ muối, chị Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1991) - Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La đã bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và giòn dai độc đáo của món ăn này. Sau đó, chị Yến bắt đầu tìm hiểu và học cách chế biến gà ủ muối.

Để tìm ra công thức phù hợp cho món ăn, chị Yến lên mạng tìm thông tin hướng dẫn và học cách chế biến. Sau đó, để nâng cao tay nghề, chị đã ra Hà Nội để tìm học bí quyết làm món gà ủ muối một cách bài bản. Khi về Hà Tĩnh, với kiến thức được học và kinh nghiệm tự tích lũy, chị đã thành công tạo ra món gà ủ muối hoa tiêu theo công thức của riêng mình.

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất gà ủ muối được cơ sở sản xuất đặt lên hàng đầu.

Theo chị Yến, để có được sản phẩm gà ủ muối Sông La đạt chuẩn thì khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Chị Yến cho biết: “Loại gà được chúng tôi sử dụng là giống gà ta thả vườn, chắc thịt, nặng 1,5 - 1,7 kg, thời gian sinh trưởng 10 - 12 tháng. Đặc biệt, nguyên liệu gà luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là từ các trang trại, nông trại trên địa bàn huyện Đức Thọ và các huyện lân cận”.

Để làm ra được những con gà ủ muối thơm ngon, đậm vị, da gà có màu sắc đẹp mắt là cả một quá trình khá cầu kỳ. Theo đó, gà sau khi được vặt lông, giết mổ sạch sẽ thì được ngâm dấm khoảng 2 tiếng, sau đó đun nước luộc có muối, gừng, sả để rửa sạch và át mùi hôi.

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Những mẻ gà ủ muối thơm ngon được sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khi nước sôi, cho gà vào nhúng xuống, nhấc lên và lặp lại như vậy nhiều lần để gà chín nhưng không bị nứt và vẫn giữ được làn da căng đẹp. Cứ liên tục như vậy, sau 10 phút lại ngâm gà vào nước lã (chân gà sẽ trắng hơn so với bình thường), nhúng gà và ngâm đủ 3 lần như vậy mới đem ủ. Để da gà có màu vàng đẹp, chị Yến dùng nghệ tươi xay nhỏ, chưng với dầu ăn. Gà sau khi ủ từ 12 - 14 giờ sau đó mới đem hút chân không và bảo quản được trong nhiều ngày. Món ăn này thích hợp bán trong các quán ăn, nhà hàng hoặc kinh doanh qua mạng.

Chị Yến cho biết: “Người tiêu dùng ngày càng kỹ tính và quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Do đó, công ty chú trọng lựa chọn nguyên liệu chuẩn gà thả vườn tại địa phương, quy trình sản xuất đảm bảo khép kín, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Nhằm xây dựng thương hiệu gà ủ muối Sông La phát triển bền vững, chị Yến và Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La đã mạnh dạn đầu tưhơn 500 triệu đồng làm nhà xưởng rộng hơn 200m2, kho đông lạnh, tủ hấp, máy vặt lông… nhằm tạo ra quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sản phẩm gà ủ muối Sông La có quy trình sản xuất khép kín.

Với sự đầu tư chỉn chu về chất lượng và hình ảnh, sản phẩm gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La được đông đảo thực khách trong và ngoài tỉnh đón nhận. Thời gian đầu, mỗi tháng, công ty bán ra được khoảng 600 - 700 con gà ủ muối. Tuy nhiên, lúc bấy giờ sản phẩm chủ yếu được bán qua kênh online, thị trường tiêu thụ khá hẹp, phần lớn được bán trong tỉnh.

Để chuyên nghiệp hóa sản phẩm, chị Yến đã đăng ký tham gia chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” và sản phẩm gà ủ muối Sông La đã đạt hạng OCOP 3 sao vào tháng 5/2023. “Việc sản phẩm gà ủ muối Sông La được công nhận là OCOP 3 sao đã mở ra một bước tiến lớn hơn cho công ty. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, chúng tôi xuất bán khoảng hơn 1.000 con gà. Vào tháng cao điểm như mùa cưới, chúng tôi có thể bán ra khoảng 1.500 con. Thị trường tiêu thụ cũng được mở rộng hơn tại các tỉnh, thành phố ở miền Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Lâm Đồng…”, chị Yến chia sẻ.

Với giá bán 280 nghìn đồng/gà nguyên con và 150 nghìn đồng/nửa con, trung bình mỗi tháng, công ty thu về gần 280 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ các chi phí khoảng 60 triệu đồng.

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Những thành công bước đầu của gà ủ muối Sông La đã giúp chị Yến tự tin chinh phục thị trường.

Có dịp được thưởng thức món gà ủ muối hoa tiêu và bị hấp dẫn bởi món ăn này, chị Nguyễn Phương Thảo (xã Sơn Bằng, Hương Sơn) cho biết: "Tôi thấy gà ủ muối Sông La rất khác biệt với gà ủ muối các nơi khác bởi gà có độ giòn, dai và mùi thơm rất riêng. Đặc biệt, khi sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao đã giúp người tiêu dùng chúng tôi càng yên tâm về chất lượng".

Nói về dự định sắp tới, chị Yến chia sẻ: “Để thương hiệu gà ủ muối Sông La được phủ sóng rộng hơn, tôi dự định sẽ tăng lượng sản xuất lên gấp đôi, mở rộng thị trường ra miền Bắc, kết nối để đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới. Đồng thời, liên kết với bà con địa phương chăn nuôi gà thả vườn để bảo đảm nguồn nguyên liệu và tiếp tục cải tiến về chất lượng, mẫu mã nhằm đưa sản phẩm vươn xa hơn".

Trước mắt, chị Yến đang chuẩn bị triển khai kế hoạch mở một cửa hàng bán gà ủ muối tại thị trấn Đức Thọ để phục vụ những khách hàng lẻ, ấp ủ dự định xây dựng gà ủ muối thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Được công nhận OCOP 3 sao đã tạo đà cho sự phát triển của thương hiệu gà ủ muối Sông La.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ Nghiêm Sỹ Đức, tuy xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng thương hiệu gà ủ muối Sông La đã được người dân địa phương và các vùng lân cận tin dùng bởi sản phẩm thơm ngon, hấp dẫn, mới lạ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao mới đây đã tạo đà cho sự phát triển của thương hiệu, giúp món ăn này có chỗ đứng trên thị trường, mở rộng cơ hội tiêu thụ.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.