Bí quyết làm gà roti thơm ngon, lên màu đẹp

Thịt gà mềm ngon, màu bóng đẹp, vị đậm đà ăn với cơm trắng, xôi và bánh mì đều rất ngon.

- Tổng thời gian: 1 giờ (chuẩn bị và ướp 30 phút, nấu 30 phút)

- Mức độ: Dễ

- Khẩu phần: 4-5 người

- Hàm lượng calories: 2105 kcal

Bí quyết làm gà roti thơm ngon, lên màu đẹp

Gà rô ti đậm đà hương vị là món ngon dễ làm được nhiều người yêu thích. Ảnh: Bùi Thủy.

1. Nguyên liệu:

- 1 kg thịt đùi gà hoặc thịt gà

- 1 thìa canh nước mắm

- 1 thìa canh nước tương

- 1 thìa canh dầu hào

- 1,5 thìa cà phê nước màu (nước hàng)

- 1 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê mật ong

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê dầu mè (hoặc dầu hành phi để món ăn thơm hơn)

- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu

- 1/2 thìa cà phê hạt nêm rau củ

- 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương

- Hành, tỏi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay cùng chút nước, vắt lấy nước cốt để riêng

- 2 chén nước dừa tươi (nên chọn nước dừa già sẽ có vị thơm bùi đặc trưng, khi nấu lên rất ngon)

- Gia vị khử mùi và làm sạch gà: Muối hạt, chanh/hoặc giấm, gừng

2. Cách làm:

a) Sơ chế phần gà:

- Gà làm sạch, chà xát chút chanh rồi rửa sạch.

- Sau đó, ngâm gà vào chút nước muối loãng cùng chút gừng đập dập trong 10 phút để khử mùi. Vớt ra, rửa sạch, thấm khô, để nguyên đùi hoặc cắt miếng tùy chọn.

- Dùng xiên nhọn châm vào gà để việc ướp gia vị nhanh ngấm hơn.

- Ướp thịt gà với nước cốt hành tỏi băm, mắm, muối, nước tương, dầu hào, nước màu, đường, mật ong, dầu mè, hạt nêm, hạt tiêu, ngũ vị hương tối thiểu trong 30 phút hoặc tốt nhất bọc kín để ngăn mát tủ lạnh qua đêm càng ngon.

b) Cách nấu gà roti:

- Đun nóng dầu thực vật trong chảo ở lửa nhỏ vừa, gắp gà (trừ nước ướp) vào và áp chảo mỗi mặt trong vài phút để phần da săn lại và hơi xém vàng. Việc này giúp cho lên màu sẽ đẹp hơn.

- Trong một cái nồi, phi thơm hành, tỏi, cho gà và toàn bộ nước sốt ướp cùng nước dừa tươi, nước vào đậy vung, đun sôi.

- Khi sôi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 20 phút hoặc cho tới khi cạn, nước sốt sánh lại, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.

c) Trình bày và thưởng thức: Gắp gà roti ra đĩa, thêm rau xanh hoặc xà lách tùy thích và thưởng thức cùng cơm nóng, xôi, bánh mì đều rất ngon!

d) Chú ý:

- Nên châm vào gà để thấm gia vị tốt nhất khi ướp, đồng thời chín đều khi nấu.

- Nấu nhỏ lửa, trở đều các mặt để không bị cháy, gà ngấm gia vị đậm đà.

- Bạn có thể dùng phương pháp nướng thay cho om. Nếu nướng thì bạn bỏ qua nước dừa, vẫn ướp các gia vị như trên. Sau khi nướng 15-20 phút thì lật mặt và quết thêm hỗn hợp giấm mật ong lên, sẽ giúp cho da giòn bóng đẹp và ngon. Nhiều người Việt ở nước ngoài thường làm cách này vì nước dừa tươi khá hiếm.

Theo Bùi Thủy/VNE

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.