Lộc Hà có bún Đại Lự - vừa dai sợi vừa thơm ngon

(Baohatinh.vn) - Từ bao đời nay, người dân thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã gắn bó với nghề làm bún truyền thống. Nghề làm bún đã tạo việc làm, tăng thu nhập, thúc đẩy sản xuất phát triển...

Lộc Hà có bún Đại Lự - vừa dai sợi vừa thơm ngon

Chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Đại Lự (xã Hồng Lộc) chuẩn bị đưa sản phẩm của quê hương đến với người tiêu dùng.

Để chuẩn bị cho phiên chợ chiều, từ lúc 9h sáng, chị Nguyễn Thị Hiền đã phải gấp rút ngâm gạo, nghiền ướt mịn, làm ráo, nhào, ép đùn... để 2h chiều kịp đến cơ sở của anh Đặng Đỉnh lọc bột, làm sợi, hấp chín (sản phẩm cuối cùng).

Khoảng 3h chiều, khi những sợi bún trắng tinh, thơm ngon, sạch được ra lò, sắp ngay ngắn vào thúng cũng là lúc chị Hiền bắt đầu phiên chợ của ngày mới cách nhà hơn 10 km. Và, cũng như bao ngày khác, cùng đồng hành xuống chợ với chị là các chị Hoàng Thị Loan, Trần Thị Sửu, Trần Thị Hiên...

Lộc Hà có bún Đại Lự - vừa dai sợi vừa thơm ngon

Các sợi bún trắng ngần, nóng hổi ra lò.

Chị Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi làm 20 kg gạo, được một thúng bún có trọng lượng gần 50 kg (trong đó 1/2 bún sợi, 1/2 bún lá), mang xuống bán tại chợ Hôm (xã Thạch Kim) với mức giá khoảng 12 - 15.000 đồng/kg. Trừ chi phí sản xuất, xăng xe…, mỗi ngày tôi thu nhập khoảng 300.000 đồng”.

Đam mê với nghề truyền thống của cha ông nên dù đã ở tuổi “cổ lai hy”, bà Nguyễn Thị Thới vẫn ngày ngày lăn lộn với nghề. Bà Thới chia sẻ: “Năm 10 tuổi, tôi đã theo mẹ làm bún và 60 năm qua, tôi luôn gắn bó với ruộng đồng, hạt gạo, sợi bún. Nay tuổi già, sức yếu, không còn làm ruộng được nhưng tôi vẫn làm nghề bún để vừa khuây khỏa, vừa trang trải cuộc sống thường ngày. Hầu như ngày nào tôi cũng làm bún, còn ông nhà thì đạp xe đi bán khắp nơi”.

Được biết, nghề làm bún ở thôn Đại Lự có từ hàng trăm năm nay. Thời điểm này không phải hưng thịnh nhất nhưng người dân nơi đây vẫn luôn có ý thức gìn giữ làng nghề, xem đây như là một nét đẹp văn hóa truyền thống.

Đặc biệt, từ những sợi bún được sản xuất theo quy trình khép kín liên hoàn từ việc tự tạo nguồn nguyên liệu đến khi cho ra thành phẩm cuối cùng đã giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Lộc Hà có bún Đại Lự - vừa dai sợi vừa thơm ngon

Trước đây, tất cả các công đoạn sản xuất bún ở Đại Lự đều được làm thủ công, nhưng nay đã có 2 cơ sở mua sắm máy móc hỗ trợ khâu lọc bột, nấu sợi để cho ra thành phẩm cuối cùng.

Theo tính toán, mỗi sào ruộng người dân Đại Lự gieo cấy giống lúa Khang Dân 18 và Xuân Mai 12 (cho gạo tốt để làm bún) thì thu về hơn 250 - 300 kg thóc và xay được khoảng 200 kg gạo. Nếu chỉ đơn thuần sản xuất nông nghiệp thì mỗi sào ruộng chỉ thu nhập khoảng 2,2 triệu đồng/vụ, nhưng khi tiếp tục dùng gạo làm bún thì giá trị cao hơn gấp đôi.

Những người làm nghề nhẩm tính, mỗi kg gạo chỉ bán được 11.000 đồng, nhưng khi làm bún thì sẽ cho ra 2,5 kg thành phẩm và được bán với giá 25 - 30.000 đồng.

Lộc Hà có bún Đại Lự - vừa dai sợi vừa thơm ngon

Những lá bún trắng ngần, thơm ngon được bày ngay ngắn trong thúng chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Bún Đại Lự là sản phẩm mang đậm hồn cốt của một làng nghề, tâm huyết của những người nông dân. Từ nhiều năm nay, bún Đại Lự đã được bà con mang đi bán khắp các chợ nông thôn ở Lộc Hà, Nghi Xuân, Can Lộc, TP Hà Tĩnh… và luôn được mọi người ưa chuộng.

Chị Trần Thị Thanh - chủ một quán bún chả ở thị trấn Lộc Hà đánh giá: “Trên thị trường có nhiều loại bún, nhưng chúng tôi luôn chọn bún Đại Lự vì chất lượng tốt, màu sắc đẹp, sợi dai, thơm ngon. Ngoài ra, thực phẩm được đảm bảo an toàn ngay từ khi sản xuất nguyên liệu”.

Lộc Hà có bún Đại Lự - vừa dai sợi vừa thơm ngon

Ông Đặng Đình Bát - Trưởng thôn Đại Lự động viên bà con phát huy nghề truyền thống và nhắc nhở phải luôn đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19.

Ông Đặng Đình Bát - Trưởng thôn Đại Lự cho biết: “Làng nghề truyền thống không chỉ tạo thêm việc làm, thu nhập cho bà con trong thôn mà còn khuyến khích sản xuất phát triển. Vì để có nguyên liệu tốt, giá rẻ thì bà con phải mở rộng diện tích sản xuất, hạn chế được tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn làn, chăm lo đồng áng. Ngoài ra, nước ngâm gạo, nước rửa chống dính của bún, cám và tấm trong quá trình xay xát gạo… cũng được tận dụng để chăn nuôi quy mô nông hộ, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

“Hiện nay, tuy làng nghề không còn sầm uất như xưa nhưng khoảng 80 hộ với hơn 100 lao động vẫn phấn khởi bám nghề, mỗi ngày làm khoảng 7-8 tạ gạo, mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập từ nghề bún chiếm khoảng 36% tổng nguồn thu của cả thôn” - Trưởng thôn Đặng Đình Bát thông tin thêm.

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.