Từ sản phẩm gia truyền trở thành đặc sản OCOP 3 sao

(Baohatinh.vn) - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.

Video: Quy trình sản xuất chả cá thu Sơn Phương

Vừa nhanh tay nhào nặn từng miếng chả cá thu để tiến hành chiên sơ, chị Mai Thị Phương vừa giới thiệu: “Chả cá thu Sơn Phương được làm từ nguyên liệu chính gồm: cá thu tươi, nước mắm, tỏi, ớt, tiêu... Sau khi giã nhuyễn, chả cá sẽ được chia thành từng viên tròn, chiên sơ, để nguội và đóng gói, bảo quản”.

Cũng theo chị Phương, để có món chả cá thu thơm, ngon, yếu tố quan trọng nhất là nguyên liệu phải tươi, ngoài ra, người làm còn phải tỉ mẩn trong cách xay cá để làm sao cho ra thành phẩm thật mịn; nêm nếm gia vị vừa phải; nhào nặn đúng cách, đóng gói đẹp mắt...

Từ sản phẩm gia truyền trở thành đặc sản OCOP 3 sao

Chị Mai Thị Phương cùng sản phẩm chả cá thu Sơn Phương

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống đi biển và được truyền nghề làm chả cá thu từ mẹ, nên sau khi lấy chồng, chị Phương vừa kinh doanh hải sản vừa tiếp tục nối nghề gia truyền hơn 20 năm nay.

Thời gian đầu, gia đình chị Phương giới thiệu sản phẩm cho người thân, bạn bè thưởng thức để góp ý, hoàn thiện. Dần dần, món chả cá thu mang thương hiệu “Sơn Phương” đã được nhiều khách hàng gần xa tìm đến.

Sản phẩm “Chả cá thu Sơn Phương” hiện đã xuất bán rất nhiều nơi như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hoá, Quảng Bình... với giá 210.000 đồng/kg, được đóng gói thành 2 loại: có cay và không cay.

Từ sản phẩm gia truyền trở thành đặc sản OCOP 3 sao

Máy móc thiết bị được đầu tư để phục vụ việc làm chả cá theo tiêu chuẩn OCOP.

Năm 2022, được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành, địa phương, gia đình chị Phương đã mạnh dạn xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc để sản xuất và chế biến chả cá thu với quy mô lớn.

Hiện tại, bình quân mỗi ngày cơ sở sản xuất và chế biến 1-2 tạ cá thu, sản phẩm được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng. Những nỗ lực của bà chủ 8X đã được đền đáp khi sản phẩm chả cá thu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào cuối tháng 4/2023. Đây là động lực để chị Mai Thị Phương tiếp tục hiện thực hóa mong muốn mở rộng thị trường, quảng bá, vươn tầm sản phẩm.

Chị Mai Thị Phương cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho ra mắt sản phẩm chả cá thu viên chiên và tìm hiểu sản xuất thêm sản phẩm chả mực nang để tham gia sản phẩm OCOP, nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế vùng biển quê tôi..”

Từ sản phẩm gia truyền trở thành đặc sản OCOP 3 sao

Chả cá thu Sơn Phương được đóng gói với bao bì đẹp mắt.

Bà Lê Thị Hường - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Kỳ Anh chia sẻ: “Chả cá thu Sơn Phương là một trong 4 sản phẩm của TX Kỳ Anh được công nhận OCOP năm 2023. Sản phẩm hiện đang được ưa chuộng trên thị trường.

Với hiệu quả kinh tế mà mô hình của chị Mai Thị Phương mang lại, thời gian tới, thị xã sẽ hướng tới việc phát triển nhiều mô hình tương tự để tận dụng tốt hơn nữa nguồn tài nguyên, lợi thế của địa phương, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho Nhân dân".

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast