Tại huyện Cẩm Xuyên, công tác kiểm soát giết mổ được chính quyền địa phương, các chủ cơ sở quan tâm hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp và nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết tăng cao.
Ông Hoàng Cu - chủ cơ sở giết mổ Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) cho biết: “Những ngày gần đây, lượng gia súc vào lò giết mổ đang tăng dần và dự kiến sẽ đạt trung bình từ 80 - 100 con/đêm từ ngày 26 tháng Chạp. Gia súc nhập về được lưu lại, kiểm tra sức khỏe theo đúng quy trình; khi tiến hành giết mổ có sự kiểm soát của cán bộ chuyên ngành”.
Được biết, trên địa bàn huyện có 4 lò mổ hoạt động tại xã Cẩm Lộc, Nam Phúc Thăng, Cẩm Duệ, thị trấn Cẩm Xuyên. Theo thông tin từ các chủ lò mổ, lượng gia súc vào lò sẽ tăng liên tục từ nay đến ngày 29 tháng Chạp. Các cán bộ chuyên môn được phân công tại từng lò mổ, kiểm tra từ khâu nhập gia súc vào chuồng đến xuất thịt thành phẩm ra thị trường hằng ngày.
Ông Phan Thanh Nghị - Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Một số loại dịch bệnh trên gia súc tại địa phương vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trên diện rộng. Cùng đó, hoạt động giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm dịp cận tết Nguyên đán tăng cao. Đoàn liên ngành cấp huyện, chính quyền cấp xã tiếp tục thực hiện kiểm tra đột xuất để đảm bảo hoạt động giết mổ an toàn. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu chỉ đạo ban quản lý các chợ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y kiểm tra các sản phẩm từ gia súc trước khi đưa vào chợ, kiên quyết không cho các sản phẩm không có dấu kiểm soát giết mổ vào chợ kinh doanh”.
Hiện nay, TP Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nhiều lò mổ mang tính liên vùng, quy mô lớn (7 lò giết mổ gia súc, 1 điểm giết mổ gia cầm tập trung) nên công tác quản lý, kiểm soát giết mổ được quan tâm đặc biệt vào thời điểm cuối năm.
TP Hà Tĩnh đã chủ động hoàn thành tiếp nhận công tác quản lý, hồ sơ 4 lò mổ của huyện Thạch Hà, 1 lò mổ ở huyện Cẩm Xuyên; kiểm tra hoạt động cụ thể, bàn giao con dấu, tem phiếu mới, quán triệt một số nội dung, quy định để các lò mổ này đi vào hoạt động ổn định. Địa phương cũng chú trọng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.
Anh Nguyễn Trí Giang - cán bộ kiểm dịch tại HTX Dịch vụ giết mổ gia súc tập trung Thạch Đồng thông tin: “TP Hà Tĩnh là nơi tiêu thụ lượng thịt gia súc (bò, lợn) đứng đầu toàn tỉnh. Kíp trực của tôi bắt đầu từ 21h đêm trước đến 9h sáng hôm sau, có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các bước kiểm dịch theo quy định. Sau giết mổ, cán bộ thú y kiểm tra thành phẩm thịt và lăn dấu, xuất biên lai thu phí kiểm soát giết mổ cho tiểu thương trước khi thịt được đưa ra tiêu thụ tại chợ. Thời điểm cuối năm, số lượng gia súc giết mổ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường nên công tác chuyên môn của chúng tôi cũng vất vả hơn nhiều”.
Vừa qua, đoàn kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh, phòng NN&PTNT và trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi các huyện, thị, thành cũng đã trực tiếp đến kiểm tra tại một số cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh, các điểm buôn bán sản phẩm động vật. Theo đó, đoàn đã theo dõi các hoạt động chuyên môn như lập sổ theo dõi và ghi chép những thông tin cần thiết trước giết mổ; đóng dấu kiểm soát giết mổ; truy xuất nguồn gốc động vật đưa vào giết mổ; việc bố trí lực lượng cán bộ để thực hiện công tác kiểm soát, phúc kiểm tại chợ, các điểm buôn bán thịt lợn nhỏ lẻ; lưu giữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật theo quy định…
Tại các chợ dân sinh, điểm kinh doanh thịt gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, công tác kiểm tra cũng đang được chú trọng thực hiện. Theo ông Ông Trần Viết Phương - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP Hà Tĩnh, là địa bàn có hoạt động kinh doanh, buôn bán thịt gia súc, gia cầm sôi động nhất tỉnh, việc kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được chú trọng. Những trường hợp không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm hoặc vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm dịch sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.
Hiện nay, việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ trâu, bò, lợn, gà phục vụ nhu cầu tiêu dùng đang tăng cao, trong khi, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm còn diễn biến phức tạp. Nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, ngành chuyên môn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các phòng, ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn tập trung kiểm tra hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, nhất là các địa bàn còn tình trạng thường xuyên giết mổ tại nhà trong khu vực dân cư không đảm bảo quy định, các điểm buôn bán sản phẩm động vật nhỏ lẻ; chỉ đạo các lực lượng chức năng, ban quản lý các chợ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y kiểm tra tất cả các sản phẩm động vật trước khi đưa vào chợ và buôn bán trên thị trường.
Bà Hoàng Thị Ngọc Diệp
Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh