Dịp tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động giết mổ gia súc tự phát tại nhà diễn ra khá nhiều, điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nắm vững quy định về kiểm soát giết mổ, chính sách liên quan sẽ giúp chủ cơ sở giết mổ tập trung tại Hà Tĩnh nâng cao hiệu quả hoạt động, đủ điều kiện thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phát hiện và xử phạt 2 trường hợp vi phạm các quy định về nguồn nước không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sơ chế, giết mổ lợn.
Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Nguyên đán, lượng gia súc vào các lò giết mổ tăng gấp đôi, gấp ba lần ngày thường. Vì thế, công tác kiểm tra, kiểm soát đang được ngành chuyên môn, các địa phương tập trung tăng cường thực hiện.
Các ngành, địa phương cần tiếp tục kiểm soát quy trình vận hành các lò giết mổ tập trung, quản lý chặt chẽ công tác đầu vào của gia súc, vệ sinh môi trường tại các lò mổ.
Hiện na y, số lượng gia súc (trâu, bò, lợn...) về các lò mổ trên địa bàn Hà Tĩnh bắt đầu tăng lên. Theo đó, công tác kiểm soát giết mổ cũng được tập trung nhằm cung cấp nguồn thịt an toàn ra thị trường, phục vụ nhu cầu của người dân.
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ra các quyết định xử phạt 21 triệu đồng đối với 3 trường hợp về hành vi giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Gần tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm của người dân tăng lên, kéo theo nhu cầu giết mổ gia súc, gia cầm tăng theo. Đây cũng là thời điểm mà hoạt động giết mổ tự phát diễn ra trên nhiều nơi, nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Đàn gia súc, gia cầm đang giữ được nhịp tăng trưởng nên Hà Tĩnh sẽ bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường tết Nguyên đán 2023 với sản lượng ước đạt gần 10.000 tấn.
Các lực lượng chức năng ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa phát hiện, bắt giữ ông Phan Nam đang vận chuyển 1 con bò chết từ thị xã Hồng Lĩnh vào địa bàn để đưa đến lò giết mổ.
Những ngày cận tết Nguyên đán, lượng gia súc vào các lò giết mổ tập trung tăng nhanh. Các lực lượng chức năng Hà Tĩnh ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng thịt cung ứng ra thị trường.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Trần Văn Kỳ đề nghị các ngành, địa phương tăng cường công tác truyền thông về hoạt động kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực ATVSTP.
Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong dịp tết Nguyên đán và quá trình tái đàn của bà con nông dân, Hà Tĩnh đang triển khai các giải pháp nhằm khống chế, không để dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lây lan rộng.
Thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn ở Hà Tĩnh bắt đầu tăng cao, đòi hỏi công tác kiểm soát giết mổ tại các địa phương cần siết chặt nhằm cung cấp nguồn thịt an toàn ra thị trường dịp tết Nguyên đán sắp tới.
Nhờ triển khai nhiều giải pháp nên các ổ dịch viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được kiểm soát. Đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã qua 21 ngày trở lên không phát sinh dịch.
Trong khi chính quyền và đại đa số người dân Hà Tĩnh nỗ lực phòng chống dịch bệnh trên gia súc thì một số người lại có hành vi mua bán, giết mổ gia súc bị nhiễm bệnh, không rõ nguồn gốc, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.
Một hộ dân ở xã Sơn Giang (Hương Sơn, Hà Tĩnh) mua bò ở nơi khác về giết mổ “chui” thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang, lập biên bản đem đi tiêu hủy.
Tâm lý kiêng dè, hạn chế sử dụng thịt gia súc của người tiêu dùng do dịch bệnh diễn biến phức tạp là nguyên nhân chính khiến các cửa hàng, quán ăn tại Hà Tĩnh lâm vào cảnh ế ẩm, một số nơi buộc phải đóng cửa.
Những ngày áp tết, anh Nguyễn Tiến Dũng ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại tất bật với công việc của mình với mong muốn kiểm soát tốt hoạt động giết mổ, đẩy lùi thực phẩm “bẩn”, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng...
Qua việc kiểm tra, kiểm soát của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, các lò giết mổ chấp hành khá nghiêm túc các quy định, đảm bảo nguồn thịt chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán.
Trước nguy cơ dịch viêm da nổi cục lây lan trên diện rộng vào dịp tết Nguyên đán, ngành chuyên môn khuyến cáo các địa phương Hà Tĩnh chủ động các biện pháp phòng chống, kiểm soát giết mổ để cung ứng nguồn thịt chất lượng ra thị trường.
Công tác kiểm tra, kiểm dịch tại các lò mổ, chợ dân sinh ở Hà Tĩnh đang được chú trọng để đảm bảo nguồn thịt chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng.
Căn cứ vào tiềm năng, lợi thế của từng vùng để tổ chức xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng đưa cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích canh tác và khuyến khích liên kết với doanh nghiệp.
Ông Phan Thanh Tĩnh (SN 1965, trú thôn Phú Quý, xã Bùi La Nhân, Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã thực hiện việc bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ để tăng trọng lượng của thịt khi xuất bán cho thương lái.
Đội ngũ cán bộ kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm ở Hà Tĩnh hiện đang phải thực hiện nhiệm vụ đặc thù, làm việc vất vả vào đêm khuya, môi trường độc hại nhưng chế độ đãi ngộ chưa tương xứng...