Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

(Baohatinh.vn) - Những ngày áp tết, anh Nguyễn Tiến Dũng ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại tất bật với công việc của mình với mong muốn kiểm soát tốt hoạt động giết mổ, đẩy lùi thực phẩm “bẩn”, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng...

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Anh Nguyễn Tiến Dũng (45 tuổi) cán bộ hợp đồng của Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà, từng có 17 năm gắn bó với công tác kiểm soát giết mổ và hiện đang đảm nhận nhiệm vụ “chốt chặn” tại lò mổ tập trung Phù Lưu và các khu chợ trên địa bàn...

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Anh Dũng chia sẻ: “Hàng ngày tôi phải đi xe máy đến lò mổ và các khu chợ cách nhà từ 4 đến 6 km để làm việc. Ngày thường, tôi bắt đầu công việc từ lúc 17 giờ và về nhà lúc 9h sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, những ngày cận tết này, số lượng lợn, bò đưa vào giết mổ nhiều nên phải làm việc nhiều hơn ngày thường 2-3 tiếng/ngày”.

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Ca làm việc của anh Dũng bắt đầu từ 17 giờ bằng việc lần lượt kiểm tra khoảng 30 con trâu, bò, bê trước khi được đưa đến giết mổ... Khi tiếp nhận trâu, bò, anh yêu cầu các người chủ lò mổ phải vệ sinh cho súc vật trước khi giết thịt nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp đến, anh đi là kiểm tra, giao nhận 6 khu chuồng nhốt lợn thịt với khoảng 45 con. Việc kiểm tra dịch bệnh, sức khỏe của từng con lợn sắp giết mổ được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng. Nếu phát hiện gia súc có dấu hiệu bất thường, ngay lập tức yêu cầu đưa ra khỏi lò mổ...

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Công tác kiểm tra, giao nhận gia súc... mất gần 3 tiếng đồng hồ. Khoảng 20 giờ, anh chuẩn dụng cụ “tác nghiệp” như: con dấu, phiếu thu, sổ sách và các phần việc khác...

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Anh Dũng cho biết thêm: "Ngày bình thường ở lò mổ này chỉ giết 7-12 con bò, 12-15 con lợn. Nhưng vào dịp tết, nhu cầu tăng cao nên mỗi ngày có khoảng 25-30 con trâu bò, 40-50 con lợn được giết thịt. Nguồn thực phẩm ở đây được mang đi phục vụ nhu cầu thực phẩm cho 6 xã vùng trên của huyện Lộc Hà.

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Để đảm bảo thực phẩm xuất lò “sạch”, sau giết được đảm bảo anh đi kiểm tra cụ thể từng con, từng phần thịt...

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Xong công việc ở lò mổ, 6h30 sáng anh Dũng lại tất bật đến các khu chợ: chợ xã Bình An, chợ Hồng Lộc, chợ Ích Hậu... để kiểm tra. Nhiệm vụ của anh lúc này là phát hiện xem ở các khu chợ có buôn bán thịt “bẩn”, có tình trạng giết mổ “chui”... qua đó phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Hà Tĩnh: Ngày cuối năm của cán bộ kiểm soát giết mổ ở nơi có dịch bệnh trên trâu bò

Kết thúc ngày làm việc cũng là lúc đồng hồ điểm 10 giờ trưa, dù rất mệt mỏi nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian đi điều trị đàn gia súc đang bị bệnh cho người dân ở xã Ích Hậu. Sau đó mới trở về nhà cơm nước, nghỉ ngơi để đến chiều lại tiếp tục công việc quen thuộc của mình...

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.