Hàn Quốc tập trận lớn "chống Triều Tiên"

Hàng ngàn lính Hàn Quốc, được hàng chục trực thăng chiến đấu hộ tống, hôm nay đã tiến hành một cuộc tập trận lớn với giả định ngăn chặn một cuộc tấn công của Triều Tiên gần biên giới căng thẳng giữa hai nước, giới chức quân sự Hàn Quốc cho hay.

Hàn Quốc tập trận lớn "chống Triều Tiên" ảnh 1

Cuộc tập trận diễn ra ở Hwacheon, cách nam Seoul 90km.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bùng phát sau vụ đắm tàu chiến Cheanan của Hàn Quốc vào ngày 26/3 và sau cuộc tập trận chống tàu ngầm của hải quân Hàn Quốc vào tuần trước.

“Một quân đoàn đã tham gia vào cuộc tập trận ngày hôm nay”, người phát ngôn của Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Cuộc tập trận được tiến hành dọc sông chạy qua huyện Hwacheon ở đông bắc Hàn Quốc, ngay phía nam biên giới với Triều Tiên”, người phát ngôn cho hay.

Hàn Quốc tập trận lớn "chống Triều Tiên" ảnh 2

Các binh sỹ và xe bọc thép được trực thăng chiến đấu hộ tống khi đi qua cầu phao bắc qua sông.

Cuộc phô diễn lực lượng của Hàn Quốc gồm khoảng 50 xe tăng, xe bọc thép. Những chiếc xe này đã vượt qua một cây cầu phao dưới sự hộ tống của hàng chục trực thăng tấn công và súng tự động.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, cuộc tập trận là nhằm thử khả năng phản ứng của Hàn Quốc đối với một cuộc xung đột cục bộ hoặc một cuộc chiến toàn diện với Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đột ngột leo thang kể từ khi một nhóm điều tra đa quốc gia ngày 20/5 kết luận tàu ngầm Triều Tiên đã bắn ngư lôi phá hủy tàu chiến Hàn Quốc và làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Hàn Quốc tập trận lớn "chống Triều Tiên" ảnh 3

Hàn Quốc sau đó đã công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt trong đó có cắt đứt quan hệ thương mại với Triều Tiên. Nước này, với sự ủng hộ của Mỹ và Nhật, cũng dự định đưa vấn đề lên Hội đồng bảo an LHQ.

Tuy nhiên, Triều Tiên ngay từ đầu đã phủ nhận liên quan đến vụ đắm tàu và đe dọa chiến tranh trước các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Đô đốc Mỹ Michael Mullen hôm qua bày tỏ lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành các cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Hàn Quốc tập trận lớn "chống Triều Tiên" ảnh 4

Trong khi đó, hôm nay một đoàn điều tra Nga đã tới Hàn Quốc nhằm xem xét kết quả điều tra vụ đắm tàu chiến Cheonan. Cũng như Trung Quốc, Nga là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ và có quyền phủ quyết đối với bất kỳ đề xuất nghị quyết trừng phạt nào đối với Triều Tiên.

Nguồn: Dântrí.com

Theo AFP

Đọc thêm

Cách ngăn người lạ gửi tin nhắn trên TikTok

Cách ngăn người lạ gửi tin nhắn trên TikTok

Khi sử dụng TikTok, bạn có thể gặp phải những tin nhắn không mong muốn từ người lạ. TikTok cung cấp các công cụ để người dùng kiểm soát quyền riêng tư và chặn những tin nhắn gây phiền toái.
ChatGPT đối diện làn sóng tẩy chay

ChatGPT đối diện làn sóng tẩy chay

Người dùng Mỹ đồng loạt gỡ ChatGPT sau thông tin OpenAI hợp tác với Bộ Quốc phòng, kéo theo biến động mạnh trên bảng xếp hạng ứng dụng của App Store.
Tin buồn cho người muốn mua TV năm nay

Tin buồn cho người muốn mua TV năm nay

Thị trường TV toàn cầu đối mặt nguy cơ tăng giá mạnh trong năm 2026 khi cơn sốt AI đang hút cạn nguồn cung chip nhớ, đẩy chi phí sản xuất và giá bán leo thang.
Có nên thay pin dung lượng cao cho iPhone không?

Có nên thay pin dung lượng cao cho iPhone không?

Với người dùng iPhone, một trong những vấn đề thường gặp nhất sau thời gian dài sử dụng chính là pin nhanh hao, phải sạc nhiều lần trong ngày. Chính vì vậy, giải pháp thay pin dung lượng cao ngày càng được nhiều người quan tâm.
iPhone màu đỏ sắp thành xu hướng

iPhone màu đỏ sắp thành xu hướng

Sau thành công của màu Cam Vũ Trụ, Apple đang cân nhắc đưa sắc đỏ lên iPhone Pro thế hệ mới nhằm tạo khác biệt và thu hút khách hàng tại Trung Quốc.
MacBook giá rẻ sẽ ra mắt ngày 4/3

MacBook giá rẻ sẽ ra mắt ngày 4/3

MacBook giá rẻ sẽ có kích thước màn hình 13 inch, tương tự các mẫu MacBook Air hiện hành. Nhiều khả năng, Apple sẽ tận dụng lại thiết kế của MacBook Air để tối ưu chi phí nghiên cứu và phát triển.
Những thay đổi đáng giá trên iOS 26.3

Những thay đổi đáng giá trên iOS 26.3

Sau một thời gian chờ đợi thông qua các phiên bản thử nghiệm, Apple đã gửi tới người dùng toàn cầu bản phát hành chính thức của hệ điều hành mới nhất iOS 26.3.
Apple đang thử nghiệm iPhone gập vỏ sò

Apple đang thử nghiệm iPhone gập vỏ sò

Trong bối cảnh mẫu iPhone gập đầu tiên được kỳ vọng sẽ có thiết kế dạng cuốn sách, một nguồn tin rò rỉ mới đây khẳng định Apple cũng đang thử nghiệm song song phiên bản gập vỏ sò (clamshell).