Huyện Kỳ Anh chú trọng “nâng chất” đàn bò

(Baohatinh.vn) - Đẩy mạnh phương pháp thụ tinh nhân tạo là giải pháp mà huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tích cực triển khai để nâng cao chất lượng đàn bò nuôi.

Nâng cao chất lượng đàn bò

Gia đình ông Nguyễn Xuân Ngụ (thôn Hương Phố, xã Kỳ Tiến) là một trong những hộ dân đầu tiên của xã tham gia chương trình nâng cao chất lượng đàn bò bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo được huyện Kỳ Anh triển khai trong 2 năm qua.

z5317851490256_108cbbb798ff28d08f2e1fc27bbdc0b6.jpg
Cán bộ thú y xã hướng dẫn người chăn nuôi chăm sóc bò sau thụ tinh.

Ông Ngụ chia sẻ: “Từ khi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, kết hợp được đặc tính tốt của con bố 3B nên bê lai F1 sinh ra khỏe mạnh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường sống, vóc dáng to, hệ cơ và u vai phát triển. Bê có trọng lượng bình quân là từ 25 - 35 kg (so với bê phối giống trực tiếp thì trọng lượng tăng từ 10 - 15 kg), giá trị kinh tế cao hơn hẳn”.

Chị Nguyễn Thị Thủy (thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phong) cũng đang có 3 con bò cái mang thai nhờ biện pháp thụ tinh nhân tạo. Chị Thủy cho biết: “Một số hộ dân trên địa bàn xã áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, cho ra những con bê đẹp, to lớn nên khi được cán bộ thú y xã tư vấn, tôi đã mạnh dạn áp dụng ngay”.

z5317898772435_181151c99564c960786b91e68db1451a.jpg
Bê con sinh ra trọng lượng bình quân là từ 25 - 35 kg

Sau hơn 1 năm thực hiện, xã Kỳ Phong có 50 con bò cái được áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, bê con ra đời đẹp, tầm vóc to lớn, bán được giá cao nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Bà Võ Thị Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Phong cho biết: “Tổng đàn bò của xã là hơn 300 con, chính quyền địa phương đang tiếp tục rà soát, lựa chọn bò cái nền đủ tiêu chuẩn và tuyên truyền bà con áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo, nâng cao chất lượng đàn bò”.

Đồng hành cùng người chăn nuôi

Huyện Kỳ Anh là một trong những địa phương có lợi thế phát triển chăn nuôi và tổng đàn bò khá lớn (trên 10.000 con). Để tạo động lực cho người dân đẩy mạnh chăn nuôi, huyện đã tập trung triển khai, tuyên truyền sâu rộng về phương pháp thụ tinh nhân tạo (lấy tinh trùng của các giống bò nước ngoài như: Brahman, Droughtmaster, Red Angus, B.B.B… để phối với giống bò Việt Nam) nhằm tạo ra bê con có năng suất, chất lượng cao.

Theo đó, huyện phối hợp với Cục Chăn nuôi (Bộ NN& PTNT) và một số đơn vị khác cung cấp nguồn tinh bò có chất lượng để chủ động thực hiện công tác thụ tinh có hiệu quả tại địa phương.

z5317851509571_63eec5eedb8d47f573b9aff0f7925c8a.jpg
Huyện đã có 5 dẫn tinh viên với tay nghề vững vàng, được phân về các địa phương để hỗ trợ phối giống cho đàn bò khi người dân có nhu cầu.

Huyện Kỳ Anh cũng là một trong số ít địa phương tại Hà Tĩnh cử các dẫn tinh viên đi đào tạo theo chương trình liên kết với Cục Thú y nhằm nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu "nâng chất" đàn bò. Đến nay, huyện đã có 5 dẫn tinh viên với kỹ năng tốt, được phân về các địa phương để hỗ trợ phối giống cho đàn bò khi người dân có nhu cầu.

Cùng với đó, Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện đã phân công cán bộ rà soát tổng đàn bò đạt tiêu chuẩn làm nái phối giống nhân tạo; chủ động phân bổ, cung cấp nguồn tinh kịp thời cho người dân. Trong tổng số 720 con bò nái được rà soát xác định đủ tiêu chuẩn làm nái nền của 316 hộ, huyện đã phối giống được 266 con, cho ra đời 52 con bê thuộc các dòng chất lượng cao như: 3B, Brahman, Senepol… Qua đánh giá, khảo nghiệm, đàn bê sinh ra đẹp, tầm vóc to lớn, dễ nuôi và thích nghi với điều kiện thời tiết khí hậu.

z5317851490255_0ae258390a706c8b0f07bb86d1efb179.jpg
Huyện Kỳ Anh đã phối giống được 266 con bò nái, cho ra đời 52 con bê thuộc các dòng chất lượng cao như: 3B, Brahman, Senepol...

Bà Nguyễn Anh Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Kỳ Anh cho biết: “Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã thay đổi tập quán sản xuất cố hữu, biết cách ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống.

Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục hướng dẫn, tập huấn để bà con tích cực sử dụng các loại tinh bò có giá trị kinh tế cao (tinh bò 3B, tinh bò Red Angus,...) phối giống cho đàn bò tại địa phương; chú trọng tuyển chọn những con bê cái lai F1 nhằm phát triển đàn bò nái có tầm vóc, sinh sản tốt hơn; khuyến khích nông dân mở rộng quy mô, tiến tới xây dựng các trang trại, nông trại chăn nuôi bò lớn".

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Khi cây lúa lên xanh

Khi cây lúa lên xanh

Dù phải đối mặt với áp lực thời vụ lớn và ảnh hưởng của mưa lũ bất thường, cây lúa vẫn bén rễ, vươn lên mạnh mẽ từ sự bền bỉ và tình yêu với đồng ruộng của người nông dân Hà Tĩnh.
Can Lộc đẩy mạnh phát triển thuỷ sản nước ngọt

Can Lộc đẩy mạnh phát triển thuỷ sản nước ngọt

Tận dụng tiềm năng ao hồ, mặt nước dồi dào, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) tập trung chỉ đạo các địa phương mở rộng diện tích, đầu tư nuôi trồng thủy sản nước ngọt theo hướng thâm canh, đa dạng hoá đối tượng nuôi.
Người dân Hà Tĩnh nuôi tằm trong phòng điều hòa

Người dân Hà Tĩnh nuôi tằm trong phòng điều hòa

Để tằm sinh trưởng, phát triển đạt hiệu quả tốt nhất, một số hộ dân ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn lắp điều hòa trong phòng nhằm duy trì nền nhiệt. Các mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập khá.
Trồng rừng bản địa, lợi ích lâu dài từ đất rừng Hà Tĩnh

Trồng rừng bản địa, lợi ích lâu dài từ đất rừng Hà Tĩnh

Không chỉ là "lá phổi xanh", rừng bản địa Hà Tĩnh còn là nơi gìn giữ đa dạng sinh học, điều tiết nguồn nước, chống xói mòn và góp phần tạo sinh kế cho người dân. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và suy giảm diện tích rừng tự nhiên, trồng rừng bản địa được xem là giải pháp bền vững, hướng tới những lợi ích lâu dài.
Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Mùa vải thiều trĩu quả ở Kỳ Hoa

Vải thiều được biết đến là loại trái cây đặc sản ở miền Bắc. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây vải đã khẳng định được chỗ đứng trên vùng đất nắng gió xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Bí quyết chăn nuôi dê khỏe mạnh, nhanh lớn

Với đặc tính dễ nuôi, sức đề kháng tốt, nguồn thức ăn dễ kiếm, thời gian qua chị Hồ Thị Nhi ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên đã đầu tư mô hình nuôi dê và bước đầu mang lại hiệu quả.