Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh là một trong số tỉnh có quy mô dân số thấp, đứng thứ 50/63 tỉnh, thành cả nước, đứng thứ 5/14 tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung.

Chiều 18/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh chủ trì hội nghị công bố kết quả và tổng kết tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019.

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Các đại biểu tham dự hội nghị

Từ sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh bằng các công văn, chỉ thị, công tác tổng điều tra ở Hà Tĩnh được chuẩn bị chu đáo từ việc tuyển chọn lực lượng, công tác tuyên truyền, thiết lập mạng lưới thực hiện, công tác đảm bảo an toàn tổng điều tra, kinh phí…

Quá trình điều tra được ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu nên tiết kiệm thời gian và độ chính xác cao.

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường: Cùng với việc xây dựng chương trình kế hoạch, huyện còn xây dựng nhóm Zalo để nắm bắt điều hành và tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong quá trình điều tra

Qua điều tra cho thấy, tổng dân số của Hà Tĩnh vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 1.288.866 người, trong đó nam chiếm tỷ lệ 49,71%, nữ là 50,29%; dân số thành thị chiếm 19,54% và khu vực nông thôn chiếm 80,46%.

Với kết quả này, Hà Tĩnh là một trong số tỉnh có quy mô dân số thấp, đứng thứ 50/63 tỉnh, thành cả nước, đứng thứ 5/14 tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung.

Sau 10 năm kể từ 2009 đến nay, quy mô dân số Hà Tĩnh tăng thêm 61.821 người, tỷ lệ tăng bình quân là 0,49%/năm, mật độ dân số là 215 người/km2. Về quy mô, cơ cấu các nhóm dân tộc, toàn tỉnh có 99,76% dân số là người dân tộc kinh và 0,24% là người các dân tộc khác.

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Đặng Thị Quỳnh Diệp: Số liệu điều tra sẽ là căn cứ để tỉnh, các ngành xây dựng chiến lược phát triển.

Cũng theo tổng điều tra dân số, tỷ suất sinh thô của tỉnh là 17,2%o, cao hơn mức bình quân cả nước và đứng thứ 16/63 tỉnh, thành. Hà Tĩnh cũng là tỉnh có mức sinh thay thế cao nhất cả nước với tỷ lệ 2,83 con/1 bà mẹ.

Về nhà ở, có gần 100% hộ dân cư có nhà ở, trong đó 96,7% hộ dân cư đang sống trong các ngôi nhà, căn hộ; 3,1% hộ dân cư sống trong các ngôi nhà đi thuê, cho mượn...

Diện tích nhà ở bình quân đầu người là 26,2 m2/người, tăng hơn 8,3 m2/người so với năm 2019, đứng thứ 10 toàn quốc. Điều kiện sinh hoạt của các hộ dân cư ngày càng được cải thiện.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở, Hà Tĩnh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Kế hoạch & Đầu tư, UBND tỉnh tặng bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của Cục Thống kê tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của ban chỉ đạo các cấp, tinh thần tích cực của đội ngũ điều tra viên trong quá trình thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở.

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Trên cơ sở dữ liệu của cuộc tổng điều tra, Cục Thống kê tỉnh và chi cục thống kê các địa phương tổ chức biên soạn, cung cấp số liệu đến các cơ quan Đảng, nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, trên cơ sở dữ liệu của cuộc tổng điều tra, Cục Thống kê tỉnh và chi cục thống kê các địa phương tổ chức biên soạn, cung cấp số liệu đến các cơ quan Đảng, nhà nước để phục vụ việc hoạch định chính sách, chiến lược phát triển KT-XH và các chính sách ngành, lĩnh vực.

Từ số liệu đã điều tra, Cục Thống kê và các chi cục tiếp tục cập nhật số liệu hàng năm từ các ngành liên quan kịp thời bổ sung số liệu biến động dân số; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về kết quả tổng điều tra dân số để các ban ngành, người dân sử dụng hiệu quả nguồn dữ liệu này.

Đối với ngành giáo dục, số liệu này chính là cơ sở để ngành xây dựng các đề án phát triển giáo dục - đào tạo, hạn chế và khắc phục tình trạng thiếu - thừa giáo viên đang tồn tại nhiều năm nay.

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh trao bằng khen của Bộ Kế hoạch & Đầu tư...

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

... và bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho các tập thể, cá nhân

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở phục vụ hoạch định chiến lược phát triển KT-XH Hà Tĩnh

Đại diện lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Hà Tĩnh trao giấy khen cho đại diện các tập thể.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Sở Xây dựng hướng dẫn về mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng hướng dẫn về mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Mỗi hộ gia đình, cá nhân đúng đối tượng và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật chỉ được nộp giấy tờ đăng ký tại một dự án và chỉ được mua, thuê mua 1 căn nhà ở xã hội và tại mỗi thời điểm, chỉ được thuê 1 căn nhà ở xã hội.
Người con thứ 3 của ông Hoàng Kim Hoài hiện là sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Giúp sinh viên nghèo “dệt” ước mơ tri thức

Vốn chính sách đã tiếp sức cho hàng nghìn sinh viên nghèo Hà Tĩnh chạm tới ước mơ tri thức, tự tin bước vào giảng đường đại học, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và thay đổi tương lai.
Hà Tĩnh xây dựng thêm 500 căn nhà ở xã hội tại đô thị trung tâm

Hà Tĩnh xây dựng thêm 500 căn nhà ở xã hội tại đô thị trung tâm

Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, nhiều hộ thu nhập thấp ở Hà Tĩnh sẽ được “an cư” trong những căn hộ tiện nghi, kèm theo hệ thống dịch vụ, tiện ích đồng bộ thuộc dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh giai đoạn II (nay là phường Thành Sen).
Chuyện ông Công đi tìm mộ liệt sĩ

Chuyện ông Công đi tìm mộ liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Phi Công (ở xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát tâm, tự nguyện đi tìm danh tính và hài cốt các liệt sĩ, với mong muốn xoa dịu nỗi đau với thân nhân các gia đình.
Soi mình vào nguồn cội

Soi mình vào nguồn cội

Tháng Bảy, trên khắp mỗi miền quê Hà Tĩnh, dòng chảy ký ức và lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh cho đất nước dường như lắng đọng hơn ở mỗi ngôi làng, góc phố. Điều đó càng làm cho sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho người có công thêm sâu sắc, ý nghĩa.