Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 đã trao giải vàng ở tất cả các hạng mục, nhưng ở mảng phim truyện nhựa, không có nhiều bất ngờ diễn ra, nhiều giải quan trọng đã được biết trước.

Bế mạc LHP Việt Nam: Vàng đã có nhưng không bất ngờ

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 đã trao giải vàng ở tất cả các hạng mục, nhưng ở mảng phim truyện nhựa, không có nhiều bất ngờ diễn ra, nhiều giải quan trọng đã được biết trước.

Dustin Nguyễn giành giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất, bên cạnh nữ diễn viên Đỗ Hải Yến. Ảnh: V.Tiến

Đúng như dự đoán của nhiều người, bộ phim Đừng đốt của đạo diễn gạo cội NSND Đặng Nhật Minh, tên tuổi lớn của nền điện ảnh nước nhà, đã giành giải thưởng Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 vừa bế mạc tối 12/12/2009 tại TP.HCM.

Cá nhân đạo diễn Đặng Nhật Minh còn giành thêm giải thưởng biên kịch xuất sắc nhất trong vai trò tác giả kịch bản phim do ông làm đạo diễn - Đừng đốt, chuyển thể từ cuốn sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Rất nhiều giải thưởng quan trọng của thể loại phim truyện nhựa - hạng mục được quan tâm nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16, đã bị rò rỉ trước đêm trao giải. Ngoài giải thưởng Bông sen vàng cho Đừng đốt kể trên đã được dự đoán và biết chắc kết quả trước giờ lên sóng truyền hình, còn khá nhiều giải thưởng khác cũng được truyền tai nhau ngoài hành lang.

Đó là các giải Bông sen bạc dành cho Trăng nơi đáy giếng, giải đạo diễn xuất sắc nhất cho Bùi Thạc Chuyên, giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Dustin Nguyễn, nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Bình Minh, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Đỗ Nguyễn Lan Hà... đều đã trở thành hiện thực trên sân khấu đêm trao giải.

Tuy nhiên, dù giải thưởng nam diễn viên phụ của Bình Minh có thể đoán được trong tương quan so sánh với các đối thủ khác, nhưng có chút bất ngờ là Bình Minh đã giành giải thưởng này trong phim 14 ngày phép chứ không phải bằng lối diễn xuất mới mẻ tự nhiên trong phim Chuyện tình xa xứ.

Trong khi đó, giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho Hồng Ánh với thể hiện của cô trong Trái tim bé bỏng được chờ đợi hơn là vai chính trong Trăng nơi đáy giếng.

Người của các giải thưởng điện ảnh Hồng Ánh lại có thêm giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong bộ sưu tập của mình. Ảnh: V.Tiến

Ở hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Đỗ Nguyễn Lan Hà đã tái lập thành tích của mình từ chiến thắng cá nhân tương tự tại giải thưởng Cánh diều vàng 2007 với cùng bộ phim Trái tim bé bỏng. Tiếc rằng nữ diễn viên còn đang đi học này đã không kịp đến nhà hát để đón nhận giây phút vinh quang lần thứ hai trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Nam diễn viên Dustin Nguyễn đã không có đối thủ tại bảng đề cử nam diễn viên chính xuất sắc nhất hạng mục phim truyện nhựa. Diễn xuất điêu luyện của Dustin Nguyễn trong Huyền thoại bất tử cũng như tại những phim đã xuất hiện ở Việt Nam trước đó, đặc biệt là trong Dòng máu anh hùng, cho thấy đẳng cấp khác hẳn của nam diễn viên Việt kiều này so với nhiều đồng nghiệp nam trong nước.

Giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất dành cho Bùi Thạc Chuyên là xứng đáng vì dấu ấn cá nhân rất rõ mà đạo diễn này đã thể hiện trong Chơi vơi. Tuy nhiên, một lần nữa, nghịch lý trong các giải thưởng điện ảnh ở Việt Nam lại hiện ra: đạo diễn giành giải cá nhân xuất sắc nhất nhưng phim của ông ta lại không giành giải phim hay nhất, và ngược lại.

Đêm trao giải thưởng Bông sen vàng Liên hoan phim lần thứ 16 tại TP.HCM được dàn dựng ngắn gọn, ấn tượng hơn và có chất điện ảnh hơn so với đêm khai mạc. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào năm 2011.

Chùm ảnh đêm trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16:

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Bông sen vàng cho phim Đừng đốt cùng nữ diễn viên Minh Hương. Ông cũng nhận giải biên kịch xuất sắc nhất cho phim này, bên cạnh là Đức Trí - giải âm nhạc xuất sắc nhất trong phim Huyền thoại bất tử.

Dustin Nguyễn nhận Bông sen vàng nam diễn viên chính xuất sắc nhất, ĐD Nguyễn Thanh Vân nhận giúp Lan Hà giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Bình Minh, Hồng Ánh - nam và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, cùng Bùi Thạc Chuyên - đạo diễn xuất sắc nhất

Hồng Ánh trả lời phỏng vấn sau khi nhận thêm một giải thưởng nữa trong sự nghiệp.

Nữ diễn viên trẻ Lan Hà nhận lại giải thưởng vì đến muộn. ĐD Vinh Sơn và Vương Đức nhận giải Bông sen bạc.

ĐD Bùi Thạc Chuyên: "Cảm ơn khán giả đã đến xem và cãi nhau trong rạp về phim của tôi".

Những giải thưởng chính tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16:

* Hạng mục phim truyện nhựa:

- Bông sen vàng: Đừng đốt (ĐD Đặng Nhật Minh)

- Bông sen bạc: Trăng nơi đáy giếng (Nguyễn Vinh Sơn), Rừng đen (ĐD Vương Đức)

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Bùi Thạc Chuyên (phim Chơi vơi)

- Biên kịch xuất sắc nhất: Đặng Nhật Minh (phim Đừng đốt)

- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Dustin Nguyễn (phim Huyền thoại bất tử)

- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Đỗ Nguyễn Lan Hà (phim Trái tim bé bỏng)

- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Bình Minh (phim 14 ngày phép)

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hồng Ánh (phim Trái tim bé bỏng)

- Quay phim xuất sắc nhất: Lý Thái Dũng (phim Chơi vơi)- Âm nhạc xuất sắc nhất: Đức Trí (Huyền thoại bất tử)

- Họa sĩ thiết kế xuất sắc nhất: Lã Quý Tùng (phim Chơi vơi)

- Giải thưởng ban giám khảo báo chí: Đừng đốt (ĐD Đặng Nhật Minh)

- Giải thưởng của ban giám khảo: Trái tim bé bỏng (ĐD Nguyễn Thanh Vân), Huyền thoại bất tử (ĐD Lưu Huỳnh)

- Giải thưởng do khán giả bầu chọn: 14 ngày phép (ĐD Nguyễn Trọng Khoa)

* Các hạng mục phim khác:

- Bông sen vàng phim truyện video: Mười ba bến nước (ĐD Đặng Thái Huyền)

- Bông sen vàng phim tài liệu nhựa: Đất lạnh (ĐD Nguyễn Thước)

- Bông sen vàng phim khoa học: Nước ngầm cảnh báo (ĐD Nguyễn Việt Nga)

- Bông sen vàng phim hoạt hình: Thỏ và rùa (ĐD Huỳnh Vĩnh Sơn)

Võ Tiến

Ảnh: Phùng Thục Anh

Nguồn: Vietnamnet


Ảnh: Phùng Thục Anh
Nguồn: Vietnamnet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]