(Baohatinh.vn) - Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đã chọn nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) là một trong những sản phẩm để hỗ trợ quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý, qua đó sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ để quảng bá và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đã chọn nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) là một trong những sản phẩm để hỗ trợ quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý, qua đó sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ để quảng bá và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Chiều 13/2, Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện Hương Sơn tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Logo nhung hươu Hương Sơn.

Sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 00072, theo Quyết định 787/QĐ-SHTT ngày 28/02/2019 cho sản phẩm nhung hươu tươi, nhung hươu đông lạnh và nhung hươu khô với khu vực địa lý trải dài trên địa bàn 32 xã, thị trấn thuộc huyện Hương Sơn. Tổ chức được giao quản lý chỉ dẫn địa lý là UBND huyện Hương Sơn.

Đây là sự khẳng định về tính khác biệt, đặc thù của sản phẩm nhung hươu huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với các sản phẩm tương tự của địa phương khác; đồng thời là sự ghi nhận chính thức từ phía Nhà nước về uy tín, danh tiếng đối với một trong những loại sản phẩm truyền thống, chủ lực, có giá trị cao của huyện Hương Sơn nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Huy Trọng báo cáo tóm tắt quá trình hình thành, đề xuất, phê duyệt nhiệm vụ, nội dung nhiệm vụ Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Hương Sơn cho sản phẩm nhung hươu.

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 2205/QĐ-TTg ngày 24/12/2020 nhằm mục tiêu chung là đưa sở hữu trí tuệ trở thành công cụ quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trên cơ sở phê duyệt của Bộ KH&CN, chương trình đã chọn sản phẩm nhung hươu Hương Sơn là một trong những sản phẩm để hỗ trợ quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý. Chương trình nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý của địa phương và tổ chức tập thể (Hội Chăn nuôi và Kinh doanh hươu Hương Sơn). Qua đó phát triển mạnh mẽ sản phẩm, sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ để quảng bá và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.

Ngày 1/12/2022, Cục Sở hữu trí tuệ đã ký hợp đồng với Sở KH&CN Hà Tĩnh giao thực hiện nhiệm vụ “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Hương Sơn cho sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh”.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Kiều Hưng: Địa phương sẽ tham gia và thực hiện tốt các nội dung của nhiệm vụ “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Hương Sơn cho sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh”.

Tại hội nghị, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ và Sở KH&CN đã giới thiệu chung về nhiệm vụ. Các đơn vị liên quan cũng cung cấp những thông tin hữu ích cho các cơ quan quản lý của địa phương; Hội Chăn nuôi và Kinh doanh hươu Hương Sơn; các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý... Qua đó tạo tiền đề để nhiệm vụ được triển khai thuận lợi, hiệu quả, mang lại giá trị thiết thực cho chính quyền và người dân trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo địa phương, Hội Chăn nuôi và Kinh doanh hươu Hương Sơn cũng tham gia thảo luận và khẳng định sẽ tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Giám đốc Sở KH&CN Bùi Quang Hoàn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí và Giám đốc Sở KH&CN Bùi Quang Hoàn đề nghị các cấp, ngành và người dân chăn nuôi, kinh doanh nhung hươu cùng vào cuộc thực hiện nhiệm vụ bên cạnh sự hỗ trợ về chuyên môn và tài chính từ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ.

Việc triển khai nhiệm vụ sẽ giúp cho việc chuẩn hóa, nâng cao hoạt động quản lý, phát triển chỉ dẫn địa lý một cách bài bản; xây dựng được phần mềm quản lý và truy xuất nguồn gốc gắn với hệ thống cơ sở dữ liệu, góp phần thực hiện số hóa trong quản lý; hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm được quan tâm triển khai góp phần mở rộng thị trường... Qua đó nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý nhung hươu, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi và người tiêu dùng; tạo kết nối chặt chẽ và bền vững phát triển thương hiệu nhung hươu Hương Sơn trở thành thương hiệu mang tầm vóc quốc gia.

Phát triển chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Dịp này, đoàn công tác Cục SHTT, Sở KH&CN và huyện Hương Sơn đã đến tham quan một số mô hình chăn nuôi hươu trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]