Không có 'tuần trăng mật'

Nội các mới của nữ Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã chính thức được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn, mở đường cho vị thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử “đất nước Chùa Vàng” bắt tay vào thực thi trọng trách của mình với cả thuận lợi cùng vô vàn thách thức đan xen, như chính bà Paetongtarn thừa nhận rằng Chính phủ mới sẽ không có “tuần trăng mật”. 

Tân Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cam kết thực hiện nhiệm vụ của mình với sự cống hiến hết mình và chính trực vì lợi ích của đất nước và nhân dân, tuân thủ quy định của Hoàng gia và Hiến pháp. Ảnh: THX/TTXVN
Tân Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cam kết thực hiện nhiệm vụ của mình với sự cống hiến hết mình và chính trực vì lợi ích của đất nước và nhân dân, tuân thủ quy định của Hoàng gia và Hiến pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Về mặt thuận lợi, rút kinh nghiệm từ chính vụ việc của người tiền nhiệm Srettha Thavisin, từng ứng cử viên cho danh sách nội các mới đã được sàng lọc kỹ lưỡng hơn về tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn để tránh bất cứ rủi ro nào về mặt pháp lý. Nội các mới của bà Paetongtarn vẫn giữ lại nhiều gương mặt cũ trong chính phủ cựu Thủ tướng Srettha, nhưng tất cả những nhân vật từng có khúc mắc pháp lý trong quá khứ đều đã bị loại hoặc tự động rút lui.

So với nội các cũ, nội các mới của bà Paetongtarn cũng có nhiều phó thủ tướng kiêm nhiệm bộ trưởng các bộ ngành quan trọng hơn trước để hỗ trợ Thủ tướng trong việc triển khai chính sách. Bên cạnh đó, với sự tham gia của đảng Dân chủ với 25 ghế nghị sĩ vào liên minh cầm quyền do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn đầu, nội các mới của bà Paetongtarn giờ đây có sự ủng hộ của 322 nghị sĩ tại Hạ viện 500 ghế (hiện còn trống 7 ghế). Điều này cũng giúp cho việc thông qua các quyết sách của liên minh cầm quyền tại Hạ viện được thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của chính phủ mới rất nặng nề, sẽ phải tăng tốc nỗ lực để giải quyết nhiều vấn đề cấp bách khác nhau. Trước mắt, đó là việc đối phó với tình hình lũ lụt đang diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên khắp cả nước, đòi hỏi chính phủ phải có biện pháp cứu trợ người dân và hạn chế thiệt hại. Sau đó là việc thực hiện các cam kết bầu cử mà đảng Pheu Thai đã đưa ra trước đó. Như lời một số lãnh đạo hàng đầu của đảng Pheu Thai tuyên bố, chính phủ mới sẽ tiếp tục những chính sách dở dang mà cựu Thủ tướng Srettha đã thực hiện, song thách thức đặt ra với bà Paetongtarn cũng như nội các mới là lựa chọn những chính sách nào để đi tiếp và những gì cần phải dừng lại.

Trong gần một năm ông Srettha tại nhiệm, chương trình ví số hứa hẹn trao 10.000 baht tiền số cho tối đa 50 triệu công dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. Tham vọng của cựu Thủ tướng đưa Thái Lan thành “trung tâm” của mọi thứ, từ ẩm thực tới thời trang, từ võ thuật đến phim ảnh... bị đánh giá là quá dàn trải và không có điểm nhấn.

Siêu dự án Cầu đất liền mà ông Srettha quảng bá ở mọi chuyến công du nước ngoài cũng vấp phải nhiều ý kiến cho rằng tốn kém mà chưa rõ hiệu quả tới đâu. Như vậy, triển khai chương trình ví số như thế nào cho xứng với kỳ vọng của người dân và ưu tiên thúc đẩy những chính sách nào để đưa đất nước thoát khỏi tình trạng trì trệ mấy năm qua sẽ là bài toán cần chính phủ mới sớm có lời giải.

Tiếp đó, truyền thống gia đình có bố và cô ruột từng làm thủ tướng tưởng là lợi thế nhưng có thể biến thành “cạm bẫy” đối với nữ Thủ tướng trẻ tuổi. Bà Paetongtarn từng nói rằng bà có thể tìm lời khuyên ở người cha của mình trong việc điều hành chính phủ mới, song vấn đề ở đây là ranh giới giữa “lời khuyên” với “sự can thiệp” rất mong manh bởi chỉ sơ sểnh một chút, ngay cả một đảng đang cầm quyền cũng có thể rơi vào vòng xoáy kiện tụng yêu cầu giải tán vì lý do để bị can thiệp, bị các yếu tố bên ngoài tác động và người vi phạm có thể bị mất chức. Chưa kể, bà cũng phải rất khéo léo để lãnh đạo một liên minh cầm quyền gồm 11 đảng chính trị với nền tảng và vị trí khác nhau.

Sau lễ nhậm chức của Nội các mới dự kiến diễn ra vào 17h00 ngày 6/9, Thủ tướng Paetongtarn sẽ triệu tập cuộc họp đặc biệt để chuẩn bị cho Tuyên bố chính sách mà bà sẽ trình bày trước Quốc hội vào ngày 11/9, trong đó nêu ra những mục tiêu của chính phủ mới. Nữ Thủ tướng sẽ chính thức đảm nhận trọng trách từ ngày 16/9 với cuộc họp nội các đầu tiên diễn ra một ngày sau đó. Với tuổi đời trẻ trung, bà Paetongtarn được kỳ vọng sẽ mang đến làn gió tươi mới cho đất nước Thái Lan và trên hết người dân chờ đợi bà có thể thực hiện được cam kết hoàn thành tốt nhất trách nhiệm của mình, đưa Thái Lan trở thành vùng đất của cơ hội, hy vọng và hạnh phúc cho toàn thể người dân.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!