Không quân toàn tiêm kích 30 năm tuổi của Ukraine

Quân đội Ukraine đã nỗ lực hiện đại hóa, nhưng lực lượng không quân vẫn lạc hậu, già cỗi, khó kiểm soát vùng trời nếu xảy ra xung đột.

Với sự giúp đỡ của Mỹ và đồng minh, Ukraine đã hiện đại hóa đáng kể lục quân, trang bị nhiều xe tăng, thiết giáp, tên lửa chống tăng, pháo binh và radar thế hệ mới. Lực lượng sẵn sàng chiến đấu của Ukraine hiện nay lên tới 150.000 binh sĩ, gần gấp ba quân số năm 2014, thời điểm chiến sự bùng phát ở miền đông nước này.

Nhưng những tiến bộ về lực lượng của quân đội Ukraine chỉ tập trung vào lục quân, trong khi không quân, vốn đóng vai trò rất quan trọng trong bảo vệ vùng trời, lại gần như bị bỏ bê. Nếu xung đột nổ ra với một cường quốc quân sự như Nga, không quân Ukraine sẽ nhanh chóng thất thế, khiến những vũ khí lục quân hiện đại được phương Tây hỗ trợ trở nên vô tác dụng, theo bình luận viên Brendan Cole của NewsWeek.

Không quân toàn tiêm kích 30 năm tuổi của Ukraine

Tiêm kích Su-27 Ukraine mang vũ khí tuần tra hồi năm 2014. Ảnh: Russian Planes.

“Quân đội Ukraine tồn tại nhiều khoảng trống nghiêm trọng về năng lực tác chiến, đặc biệt trong lực lượng bảo vệ không phận. Không quân Ukraine không tham chiến trong xung đột ở vùng Donbass. Lực lượng thường xuyên thiếu ngân sách, bởi toàn bộ tiền của đều được dồn vào hiện đại hóa lục quân, khiến trang bị khí tài không quân đã quá lạc hậu”, Gustav Gressel, chuyên gia nghiên cứu chính sách tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế châu Âu (ECFR), nhận xét.

Không quân Ukraine được thành lập từ năm 1991 với lực lượng máy bay tiếp quản từ không quân Liên Xô sau khi nước này tan rã. Kể từ đó, không quân Ukraine đã liên tục thu nhỏ quy mô do thiếu ngân sách, khiến phần lớn máy bay trong biên chế phải đưa vào niêm cất hoặc mất khả năng vận hành.

Ukraine đang sở hữu lực lượng không quân lớn thứ 27 thế giới và hạng 7 tại châu Âu với khoảng 120-200 máy bay các loại, chủ yếu nhờ khả năng bảo dưỡng của ngành công nghiệp quốc phòng nội địa. Tuy nhiên, phần lớn khí tài trong lực lượng vẫn là phi cơ từ thời Liên Xô, không có tiêm kích mới nào được bổ sung trong suốt 30 năm qua.

Chủ lực của không quân Ukraine là 50 chiếc MiG-29, được biên chế cho Lữ đoàn không quân chiến thuật số 40 và 114. Bên cạnh đó là khoảng 32 chiến đấu cơ hạng nặng Su-27 thuộc Lữ đoàn số 831 và 39.

Lữ đoàn không quân chiến thuật số 7 đóng tại Starokostiantyniv đang vận hành khoảng 12 cường kích Su-24M và phiên bản trinh sát Su-24MR. Căn cứ này cũng là nơi triển khai phi đội 6 máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Lực lượng cường kích yểm trợ mặt đất của Ukraine gồm 17 chiếc Su-25 thuộc Lữ đoàn số 299 đóng gần Mikolaiv. Tất cả đều được trang bị hệ thống định vị mới, cùng hệ thống phóng mồi bẫy đánh lừa radar và tên lửa tầm nhiệt.

Phi đội vận tải cơ không quân Ukraine gồm 22 máy bay vận tải hạng trung An-26 và bảy vận tải cơ chiến lược Il-76 thuộc Lữ đoàn vận tải chiến thuật số 25.

Ngoài không quân, lục quân và hải quân Ukraine cũng có các đơn vị máy bay, vận hành trực thăng vận tải Mi-8, trực thăng vũ trang Mi-24 và UAV TB2.

Tiêm kích Su-27 và cường kích Su-25 Ukraine trong nhà máy bảo dưỡng. Ảnh: Twitter/StefanKnippsch3 .

Nhiều chương trình nâng cấp nội địa đã được tiến hành để bảo đảm năng lực chiến đấu cho không quân Ukraine, nhưng kết quả mang lại không thực sự rõ ràng. Bù lại, nước này vẫn có lượng lớn máy bay niêm cất và kho phụ tùng lớn, đủ sức khôi phục lực lượng trong trường hợp thiệt hại do tai nạn hoặc chiến đấu.

Ngoài đội bay lạc hậu, mức lương thấp và những vấn đề hành chính cũng ảnh hưởng tới năng lực chiến đấu của không quân Ukraine. Tờ Kyiv Post giữa năm ngoái cho biết 140 quân nhân, trong đó có nhiều phi công quân sự, đã xin xuất ngũ trong vòng hai năm trước đó.

Một phi công quân sự Ukraine cho biết chỉ tích lũy được 35-80 giờ bay mỗi năm, so với yêu cầu tối thiểu 180 giờ bay/năm của NATO.

Trong khi đó, chỉ riêng Quân khu miền Tây của Nga đã sở hữu hàng trăm tiêm kích, tiêm kích bom và cường kích. Đây là quân khu chịu trách nhiệm phòng thủ những đô thị chủ chốt như Moskva và Saint Petersburg, cũng là tuyến đầu trong mọi xung đột tiềm tàng với NATO, giúp lực lượng này sở hữu lưới phòng không không quân mạnh nhất của Nga.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng nếu cuộc khủng hoảng hiện nay bùng phát thành xung đột, không quân Ukraine sẽ khó lòng đưa các tiêm kích của mình lên bầu trời, ít nhất là ở khu vực miền đông đất nước.

Các hệ thống phòng không tầm xa như S-300 và S-400 trên lãnh thổ Nga có thể tạo ra vùng cấm với máy bay Ukraine, trong khi tiêm kích Su-35S, Su-30SM, Su-27SM3, MiG-29 và MiG-31 đủ sức khóa chặt không phận đối phương nhờ số lượng và tính năng vượt trội so với chiến đấu cơ Ukraine.

Vùng trời trống trải, không có lực lượng cản trở sẽ mở đường cho cường kích Su-24M2 và Su-34 Nga tấn công mục tiêu có giá trị cao, trong khi phi đội Su-25 đóng vai trò yểm trợ lực lượng mặt đất trong những cuộc giao tranh. Điểm mù của radar mặt đất có thể được giải quyết nhờ các máy bay cảnh báo sớm A-50 hoạt động trong không phận Nga.

Jim Townsend, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách châu Âu và NATO, nhận định khi một cuộc chiến tổng lực nổ ra, không quân Nga có thể phóng tên lửa vô hiệu hóa sân bay, cũng như tiêu diệt chiến đấu cơ Ukraine ngay trong những phút đầu giao tranh.

“Trong tình huống một đấu một, lính Ukraine đủ khả năng đối phó binh sĩ Nga. Vấn đề là quân đội Nga có thể chọc thủng những đoạn yếu nhất trong phòng tuyến đối phương nhờ ưu thế về không quân và tác chiến thông tin, cắt đứt khả năng liên lạc giữa các đơn vị Ukraine. Phía Nga có thể tùy ý chọn điều kiện chiến đấu và dồn lực lượng áp đảo vào vị trí, thời điểm thích hợp, sau đó cơ động hoặc rút lui khi cần”, Townsend nói.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang suốt ba tháng qua, sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga tập trung khoảng 100.000 quân cùng nhiều khí tài hiện đại ở sát biên giới nước láng giềng. Sau nhiều vòng đàm phán căng thẳng, các bên vẫn chưa tìm ra giải pháp đột phá để tháo ngòi nổ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quy mô lớn.

Mỹ ngày 26/1 chuyển văn bản hồi đáp về các đề xuất an ninh của Nga, nhưng Moskva chưa đưa ra phản hồi. Nga đến nay chưa có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ rút bớt lực lượng đang hiện diện ở ba mặt biên giới Ukraine.

Theo VNE

Đọc thêm

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!