Ukraine kỳ vọng Bayraktar sẽ thay đổi cục diện Donbass

Quân đội Ukraine có kế hoạch tăng số lượng máy bay không người lái Bayraktar để sử dụng trong ‘cuộc chiến chống khủng bố’ ở Donbass.

Theo Trung tướng Serhiy Shaptala, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine, giới lãnh đạo quân đội Ukraine đã buộc phải sử dụng máy bay không người lái Bayraktar, sau khi “lính đánh thuê Nga” giết chết một quân nhân Ukraine và làm bị thương một người khác.

Theo phóng viên của Ukrinform, ông Serhiy Shaptala đã nói điều này trong chương trình “The Right to Power” trên kênh truyền hình 1 + 1.

“Chúng tôi thấy rằng binh sĩ của chúng tôi đang bị bắn. Họ [lực lượng ly khai thân Nga] đã vi phạm các thỏa thuận Minsk. Họ triển khai pháo xe kéo bắn vào các vị trí của chúng tôi, nơi quân nhân của chúng tôi bị giết và một người bị thương. Sau khi thông điệp của OSCE và một công hàm của Ukraine không có tác dụng, tổng tư lệnh quyết định đáp trả bằng cách bắn từ một chiếc Bayraktar” - Trung tướng Shaptala nói.

Ukraine kỳ vọng Bayraktar sẽ thay đổi cục diện Donbass

Thổ Nhĩ Kỳ đã bán máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine

Khi được hỏi tại sao quân đội Ukraine không sử dụng pháo binh, ông nói: “Pháo binh sẽ vi phạm các thỏa thuận Minsk”.

Shaptala cũng bác bỏ thông tin của báo chí Nga rằng một chiếc Bayraktar của Ukraine được cho là đã bay vào lãnh thổ tạm thời nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Kiev.

“Nếu Bayraktar bay vào lãnh thổ của họ [lực lượng ly khai Donbass], tôi nghĩ họ đã nắm lấy cơ hội này và phá hủy nó. Chúng tôi không xâm phạm tuyến ranh giới giữa hai bên” - viên Tướng Ukraine khẳng định.

Ông Shaptala cũng lưu ý rằng, lực lượng vũ trang được Nga hậu thuẫn không chỉ bắt đầu pháo kích vào các vị trí của Ukraine mà còn chuyển lực lượng pháo binh của họ lên tiền tuyến.

“Họ đã vi phạm các khoảng cách mà họ phải rút pháo, họ kéo nó trở lại tuyến đầu” - Shaptala nói và cho biết thêm rằng, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các vũ khí cần thiết để đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang thân Nga ở Donbass, miền đông đất nước.

"Nhà nước mua Bayraktars cho chúng tôi. Chúng tôi có chúng để sử dụng và chúng tôi không dừng lại ở đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng số lượng của Bayraktars. Tình hình mà họ đang thảo luận - cho dù việc chúng tôi sử dụng Bayraktar đúng hay sai - là do tổng tư lệnh quyết định” - Shaptala nói.

Ukraine kỳ vọng Bayraktar sẽ thay đổi cục diện Donbass

Vũ khí trang bị trên máy bay không người lái Bayraktar TB2

Ukrinform cho biết, vào ngày 26 tháng 10, Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái do thám và tấn công Bayraktar trong khu vực diễn ra “Chiến dịch Hành động chung”, sau khi lực lượng thân Nga nổ súng vào các vị trí của Ukraine ở gần làng Hranitne, từ các hệ thống pháo xe kéo 122mm 2A18 D-30.

Hậu quả của vụ tấn công là hai quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị thương trong cuộc pháo kích và một trong số họ đã chết sau đó.

Theo giới chức lãnh đạo Kiev, vào đầu tháng này, việc sản xuất UAV Bayraktars của Thổ Nhĩ Kỳ tại Ukraine đã bắt đầu diễn ra với nhịp độ nhanh, theo các điều khoản trong bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Ukraine và công ty Bayraktar Savunma của Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết ngày 29/9/2021.

Theo bản ghi nhớ, một trung tâm sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa và hiện đại hóa UAV Bayraktar của công ty Bayraktar Savunma sẽ được xây dựng trên một khu đất bên ngoài Kiev, thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng. Trung tâm cũng sẽ đào tạo và đào tạo lại các nhân viên vận hành các máy bay không người lái này.

Ngoài trung tâm ở Kiev, hai bên sẽ tiếp tục triển khai thêm một số trung tâm như vậy ở Ukraine trong thời gian tới.

Theo Nhật Nam/baodatviet

Đọc thêm

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, yêu cầu rất cao

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chủ trì hội nghị.
Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng BCĐ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BCĐ và cơ quan giúp việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị, ý định, văn bản của Quân khu 4 và tỉnh về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!