Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.
Khu dân cư đang xây dựng dang dở trong một dự án bất động sản ở ngoại ô Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh - Ảnh: Getty
Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu chính thức cho biết tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 4,7% trong quý 2, giảm so với mức 5,3% của quý trước và là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý 1-2023.
Ông Lynn Song, chuyên gia kinh tế hàng đầu phụ trách khu vực Trung Quốc đại lục của Tập đoàn ING, cho biết: "Nhìn chung, dữ liệu GDP đáng thất vọng hiện nay cho thấy con đường đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% của quốc gia vẫn còn nhiều thách thức".
"Giá bất động sản và cổ phiếu giảm, cùng với đó là mức tăng trưởng lương thấp trong bối cảnh nhiều ngành công nghiệp đang cắt giảm chi phí... Tất cả các lý do này tạo nên hiệu ứng tài sản tiêu cực khiến người dân chỉ quan tâm làm sao để "ăn đủ, mặc ấm" thay vì "ăn ngon, mặc đẹp"", ông Lynn nhận định.
Đáng lo ngại nhất, lĩnh vực tiêu dùng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có mức tăng trưởng bán lẻ thấp nhất trong 18 tháng qua. Nguyên nhân đến từ áp lực giảm phát buộc các doanh nghiệp phải giảm giá thành tất cả sản phẩm, từ quần áo, thức ăn đến xe cộ.
Cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm qua tại Trung Quốc đã trở nên trầm trọng hơn vào tháng 6 năm nay, khi giá nhà mới giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng chín năm qua. Tình trạng này đã làm suy giảm lòng tin của người tiêu dùng cũng như hạn chế khả năng tạo ra các nguồn quỹ mới thông qua việc bán đất của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc, vốn đang ngập trong nợ nần.
Để đối phó với tình trạng nhu cầu nội địa yếu và khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc đã tiến hành thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng và rót vốn vào sản xuất công nghệ cao.
Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% vào năm 2024, một mục tiêu mà nhiều nhà phân tích cho là đầy tham vọng và có thể cần nhiều biện pháp kích thích hơn.
Mỹ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán với Iran về chấm dứt xung đột Trung Đông, trong khi Tehran bác bỏ một loạt điều kiện của Washington liên quan hạt nhân và an ninh hàng hải.
Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Áp lực giá cả tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 4/2026, đưa lạm phát lên mức cao nhất kể từ năm 2023, trong khi tăng trưởng kinh tế quý 1 dự báo giảm, phản ánh sức ép ngày càng lớn với nền kinh tế.
35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Ngày 27/5, Israel tuyên bố đã tiêu diệt Mohammad Odeh, thủ lĩnh mới được bổ nhiệm của cánh vũ trang Hamas tại Dải Gaza, chỉ 10 ngày sau khi người tiền nhiệm của ông này thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của Israel.
Ken Paxton, người được ông Trump ủng hộ, đánh bại thượng nghị sĩ John Cornyn để giành đề cử của đảng Cộng hòa tại Texas trong cuộc đua vào Thượng viện.
Đợt nắng nóng đến sớm bất thường đang xô đổ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu, trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan trở nên nguy hiểm hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Châu Âu đang chuẩn bị đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt hơn trong tuần này, sau khi nhiều khu vực trên lục địa vừa trải qua mức nhiệt kỷ lục vào cuối tuần qua.
Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Khi vừa đi siêu thị về, Hoàng Anh thấy cảnh sát đứng trước cửa, yêu cầu cả gia đình rời đi ngay vì bồn hóa chất gần nhà ở California có nguy cơ phát nổ.
Mỹ tuyên bố chưa vội ký thỏa thuận hòa bình, tiếp tục phong tỏa hàng hải và có thể tấn công Iran trở lại. Trong khi đó, Tehran cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu xung đột tái diễn.
Ngày 24/5, Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) cho biết đã xác định được danh tính đối tượng nổ súng gần một chốt kiểm soát an ninh bên ngoài Nhà Trắng vào tối 23/5.
Hàng chục nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 23/5 để yêu cầu Thủ tướng Pedro Sanchez từ chức, trong bối cảnh chính phủ của ông tiếp tục chịu áp lực từ hàng loạt bê bối tham nhũng và điều tra chính trị gây tranh cãi.
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa hai nhà lãnh đạo, đẩy quốc gia này vào giai đoạn bất ổn chính trị mới trong bối cảnh nền kinh tế đang gánh khoản nợ công khổng lồ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!