Campuchia - Thái Lan đấu súng ở biên giới

Đụng độ xảy ra giữa quân đội Campuchia và Thái Lan dọc biên giới tranh chấp, khiến hai lính Thái Lan bị thương và người dân phải sơ tán.

Quân đội Thái Lan cho biết binh sĩ Tiểu đoàn bộ binh 13 đã đấu súng với lực lượng Campuchia gần khu vực Phu Pha Lek - Phlan Hin Paet Kon thuộc tỉnh Sisaket vào khoảng 14h15 ngày 7/12. Giao tranh leo thang khi phía Campuchia sử dụng súng không giật, trước khi đụng độ kết thúc lúc 14h50.

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan cáo buộc lực lượng Campuchia nổ súng vào đơn vị công binh đang cải tạo tuyến đường nối căn cứ Phu Pha Lek với huyện Phiang Fa.

Trung tướng Weerayut Raksil, tư lệnh Quân khu 2 Thái Lan, đã lệnh cho các đơn vị duy trì trạng thái cảnh giác cao độ và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc giao chiến. Hai binh sĩ Thái Lan bị thương trong giao tranh đã được đưa tới bệnh viện và hiện trong tình trạng ổn định.

Quân nhân Thái Lan chuyển hai binh sĩ bị thương sau vụ đấu súng ngày 7/12. Ảnh: Khaosod
Quân nhân Thái Lan chuyển hai binh sĩ bị thương sau vụ đấu súng ngày 7/12. Ảnh: Khaosod

Quân đội Thái Lan nhận định xung đột có thể leo thang và Thủ tướng Anutin Charnvirakul chỉ thị "phải hành động phù hợp với tình hình đang diễn ra".

Lãnh đạo Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Kittirat Phanphet cũng lệnh cho các đồn cảnh sát ở 4 tỉnh Buriram, Surin, Sisaket và Ubon Ratchathani sơ tán người dân khỏi khu vực nguy cơ cao.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Maly Socheata cùng ngày cáo buộc quân đội Thái Lan nổ súng trước, nhắm vào huyện Choam Ksan, tỉnh Preah Vihear bằng "súng săn, súng máy và cối 60 mm". Theo bà, lực lượng Campuchia không bắn trả và đã lập tức liên lạc với phía Thái Lan.

"Trong suốt sự việc, lực lượng Campuchia đã kiềm chế không đáp trả và tiếp tục thận trọng theo dõi tình hình", bà cho hay.

Campuchia cũng thông báo cho quan sát viên ASEAN và đề nghị mở cuộc điều tra "minh bạch, công bằng và chính xác". Bộ Quốc phòng Campuchia tái khẳng định "cam kết vững chắc" với thỏa thuận ngừng bắn và Hiệp định Hòa bình Kuala Lumpur.

Thái Lan sau đó bác bỏ tuyên bố của Campuchia. Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Nattaphol Nakpanich cho biết cáo buộc này "không dựa trên kiểm chứng thực tế", nhấn mạnh rằng hai binh sĩ nước này bị thương là bằng chứng cho thấy Campuchia đã nổ súng.

Thái Lan và Campuchia hồi tháng 7 xảy ra xung đột biên giới kéo dài 5 ngày khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 300.000 dân thường ở cả hai bên phải sơ tán. Hai bên ký thỏa thuận hòa bình tại Kuala Lumpur ngày 26/10 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Theo thỏa thuận, hai bên nhất trí rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực biên giới và cho phép quan sát viên giám sát lệnh ngừng bắn tiếp cận khu vực. Thái Lan cũng cam kết trao trả 18 binh sĩ Campuchia bị bắt. Tuy nhiên kể từ đó, hai nước nhiều lần cáo buộc lẫn nhau không tuân thủ thỏa thuận.

vnexpress.net

Đọc thêm

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!