Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ba bộ cùng EVN lờ kết luận thanh tra

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

ba bo cung evn lo ket luan thanh tra

Hàng loạt khuyết điểm, vi phạm tại EVN được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhưng các bộ quản lý ngành và tập đoàn này vẫn không thực hiện khắc phục.

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Điểm đáng chú ý trong báo cáo của Thanh tra Chính phủ là có khá nhiều kết luận, kiến nghị của cơ quan thanh tra cũng như chỉ đạo của Thủ tướng trước đó đã không được EVN cùng 3 bộ: Công Thương, Tài chính và Xây dựng thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

Theo Thanh tra Chính phủ, sau khi cơ quan này chỉ ra hàng loạt khuyết điểm, vi phạm của EVN trong công tác quản lý tài chính, công tác sản xuất kinh doanh điện, thay vì đôn đốc EVN thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của thanh tra, thì cả 3 bộ có liên quan nói trên vẫn khá “thờ ơ” với những vi phạm đó, dù đã có ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Cụ thể là Bộ Công Thương chưa thực hiện việc rà soát những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ đối với tổ chức hoạt động của EVN nhằm tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy EVN thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu tập đoàn này.

Đồng thời, Bộ cũng chưa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm của Bộ đối với một số tồn tại, khuyết điểm đã nêu tại kết luận thanh tra.

Đáng chý ý, Bộ Công Thương cũng chưa ban hành khung giá phát điện để phù hợp với lộ trình các cấp độ phát triển của thị trường điện; chưa chỉ đạo các Sở Công thương các tỉnh kiểm tra, rà soát điều kiện kinh doanh, an toàn lưới điện và giá bán điện cho người dân tại địa phương do các tổ chức dịch vụ bán lẻ điện năng ngoài EVN bán và đề xuất biện pháp xử lý.

Bộ cũng chưa chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và các cá nhân có liên quan kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền trong việc không thực hiện trong việc trả lời báo cáo giải trình của EVN về giá bán buôn điện bình quân, giá truyền tải điện năng năm 2011.

Đối với Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ xác định có 4 nội dung công việc mà Bộ này chưa thực hiện theo kết luận thanh tra và chỉ đạo của Thủ tướng.

Cụ thể, Bộ Tài chính chưa thực hiện việc rà soát những việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ đối với tổ chức hoạt động của EVN; chưa thực hiện việc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về trách nhiệm của Bộ đối với một số tồn tại, khuyết điểm đã nêu trong kết luận thanh tra; chưa đề xuất xử lý số tiền 3,108 tỷ đồng do thẩm định tiền lương của Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVN năm 2010 chưa đúng với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng chưa chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng thực hiện việc rà soát khoản chi phí xây dựng nhà ở, nhà quản lý của ngành điện cũng như đối với các nhà máy, khu công nghiệp khác…

Đối với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ khẳng định, Bộ này chưa chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, ban hành định mức xây dựng, tiêu chuẩn, điều kiện sử dụng nhà ở, nhà quản lý vận hành nhà máy điện cũng như các nhà máy, khu công nghiệp khác, đảm bảo tiết kiệm và phù hợp với thực tế các ngành; chưa có hướng dẫn cụ thể về xử lý khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành chung cho cả nước.

Riêng đối với EVN, Thanh tra Chính phủ khẳng định tập đoàn chưa thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra, EVN đang lên kế hoạch thoái vốn tại 7 công ty với giá trị hơn 1.950 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết năm 2015, EVN mới thoái được hơn 1.440 tỷ đồng, số còn lại chưa thoái hơn 415 tỷ đồng tại Ngân hàng An Bình, dù đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

EVN cùng 6 đơn vị thành viên cũng chưa tổ chức kiểm điểm đầy đủ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, khuyết điểm, vi phạm được nêu tại kết luận thanh tra.

Mặt khác, tại 6 Tổng công ty chưa tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) chưa thực hiện điều chỉnh hoạch toán và về kê khai nghĩa vụ thuế với số tiền 96,8 tỷ đồng. EVN SPC cũng chưa xem xét xử lý giá trị hơn 5,45 tỷ đồng do dừng 7 dự án gây lãng phí.

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) cũng chưa tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan đến vi phạm trong chuyển nhượng cổ phần tại công ty cổ phần thủy điện Nho Quế 1.

Với thực tế trên, Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành nói trên cùng EVN nghiêm túc thực hiện các nội dung còn thiếu sót. Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân vì đã để xảy ra các vi phạm đã nêu trong kết luận trước đó.

Theo VnEconomy


Theo VnEconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]