Lãnh đạo Tổng cục Môi trường nhận định kết quả quan trắc chất lượng nước biển 4 tỉnh miền Trung trong tháng 5 cho thấy môi trường nước biển nơi đây đã an toàn sau sự cố Formosa.

"Biển miền Trung đã an toàn về môi trường nước biển sau sự cố Formosa"

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường nhận định kết quả quan trắc chất lượng nước biển 4 tỉnh miền Trung trong tháng 5 cho thấy môi trường nước biển nơi đây đã an toàn sau sự cố Formosa.

bien mien trung da an toan ve moi truong nuoc bien sau su co formosa

Sau 1 năm ảm đạm do sự cố môi trường, Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã tấp nập du khách trong mùa du lịch biển 2017. (Ảnh: Mạnh Hà/Baohatinh.vn)

Ngày 23/5, Tổng cục Môi trường đã công bố kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ tại các bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế từ ngày 29/4 đến 20/5.

Kết quả này được các Trung tâm Quan trắc môi trường địa phương tổng hợp mỗi ngày dựa trên hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu nước biển ven bờ của Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường.

Tổng cục Môi trường thông tin mẫu nước phân tích được lấy 2 lần một ngày (buổi sáng và chiều) ở phạm vi các bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh, cách bờ không quá 1,5 km và độ sâu cách mặt nước 0,3-0,5m.

Kết quả quan trắc trong hơn 20 ngày cho thấy chất lượng nước biển mỗi ngày tại các khu vực này đều duy trì ở mức trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước biển đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Trước những kết quả khả quan về môi trường biển, các hoạt động ra khơi, đánh bắt của ngư dân 4 tỉnh miền Trung cũng như các hoạt động tắm biển và du lịch dần trở lại bình thường dù còn nhiều trở ngại.

bien mien trung da an toan ve moi truong nuoc bien sau su co formosa

Các hoạt động ra khơi, đánh bắt của ngư dân 4 tỉnh miền Trung dần trở lại. (Ảnh: Hoàng Như).

Bàn về vấn đề này, sáng 22/6, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho hay việc quan trắc được thực hiện trên 12 tuyến. Trong đó, Hà Tĩnh quan trắc 6 tuyến, 3 tỉnh còn lại mỗi tỉnh 2 tuyến.

Vị Phó tổng cục trưởng nhận định: “Kết quả quan trắc, phân tích mẫu nước biển và trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, tắm biển du lịch và nuôi trồng thủy sản”.

“Kết quả phân tích đến nay có thể khẳng định biển miền Trung đã an toàn về môi trường nước biển và trầm tích đáy biển”, ông Thức nói.

Ông Thức cho biết thêm Trung tâm quan trắc môi trường địa phương được giao nhiệm vụ quan trắc nước biển tại 4 tỉnh miền Trung. Đặc biệt, các đơn vị này tiếp tục thực hiện kế hoạch quan trắc môi trường nước biển sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Theo Hoàng Như/Zing.vn


Theo Hoàng Như/Zing.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]