(Baohatinh.vn) - Những năm qua, những dự án, nhà máy trong KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã thu hút hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đảm bảo việc làm, thu nhập, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần, đặc biệt là nơi ăn chốn ở cho người lao động.

Đảm bảo “an cư” cho công nhân, lao động trong KKT Vũng Áng

Những năm qua, những dự án, nhà máy trong KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã thu hút hàng vạn lao động trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đảm bảo việc làm, thu nhập, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần, đặc biệt là nơi ăn chốn ở cho người lao động.

Đảm bảo “an cư” cho công nhân, lao động trong KKT Vũng Áng

Anh Tôn Đức Tâm vui vẻ sum vầy, nghỉ ngơi cùng gia đình sau giờ làm việc

Sau ngày làm việc căng thẳng, mệt nhọc trên công xưởng, vợ chồng anh Tôn Đức Tâm - nhân viên Công ty Formosa Hà Tĩnh lại yên tâm về sum vầy, nghỉ ngơi cùng gia đình tại khu nhà ở hộ gia đình do công ty xây dựng, cách nhà máy khoảng 5km. Vợ chồng anh Tâm là 1 trong 300 hộ gia đình được Formosa Hà Tĩnh bố trí vào ăn ở, sinh hoạt tại khu nhà ở này.

“Vợ chồng chúng tôi được công ty bố trí 1 căn hộ tại khu nhà ở hộ gia đình. Ở đây, ngoài nhà ở còn có hệ thống siêu thị, nhà trẻ, công viên… Được ở trong căn hộ rộng rãi với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, chúng tôi cũng như nhiều công nhân, người lao động rất hài lòng, yên tâm công tác”– anh Tâm cho biết.

Đảm bảo “an cư” cho công nhân, lao động trong KKT Vũng Áng

Khu ký túc xá hộ gia đình của Công ty Formosa Hà Tĩnh bao gồm 304 căn hộ 2 tầng liền kề, đầy đủ, tiện nghi sinh hoạt với tổng mức đầu tư hơn 430 tỷ đồng .

Được chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp đất, năm 2017, Formosa Hà Tĩnh đã đầu tư hơn 430 tỷ đồng xây dựng khu ký túc xá hộ gia đình, với tổng diện tích 5.9ha, bao gồm 304 căn hộ 2 tầng liền kề với đầy đủ, tiện nghi sinh hoạt. Đi kèm là hệ thống hạ tầng kỹ thuật các công trình phụ trợ như: Nhà trẻ, siêu thị, khu thể thao ngoài trời, công viên cây xanh..

Trong KKT Vũng Áng có hàng trăm dự án, nhà máy đã, đang khởi công xây dựng và đi vào hoạt động. Điều này đồng nghĩa với hàng chục nghìn công nhân lao động cần có chốn “an cư” để yên tâm làm việc. Với vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua, Công đoàn các KKT tỉnh đã luôn quan tâm, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chế độ đối với người lao động, trong đó có vấn đề xây dựng khu ký túc xá, nhà ở.

Đảm bảo “an cư” cho công nhân, lao động trong KKT Vũng Áng

Phòng ở hộ gia đình cho người lao động tại Công ty TNHH DV TM Hòa Cường (TX Kỳ Anh)

“Doanh nghiệp muốn phát triển thì yếu tố con người rất là quan trọng. Ngoài đảm bảo lương và các chế độ bảo hiểm thì việc tạo điều kiện chổ ở cho người lao động cũng được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Đây cũng là mục tiêu hành động của các tổ chức công đoàn cơ sở trong KKT Vũng Áng những năm qua” – bà Nguyễn Thị Thanh Tĩnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trồng rừng & Sản xuất nguyên liệu giấy Hanviha khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Thạch – Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua công đoàn các cấp trong KKT đã trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, đề nghị tạo điều kiện bố trí quỹ đất, xây dựng các phòng ở cho người lao động để họ yên tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn KKT Vũng Áng có 48 tổ chức công đoàn cơ sở với hơn 8.000 đoàn viên công đoàn, trong đó có hơn 60% đã bố trí, xây dựng ký túc xá, nhà ở hộ gia đình. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng để xây dựng ký túc xá, nhà ở cho người lao động.

Nhà ở cho công nhân là điều kiện thiết yếu để phát triển ổn định nguồn nhân lực đầu tư sản xuất, đảm bảo cho người lao động có sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần ổn định. Nguyên lý “an cư lac nghiệp” tạo nên sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, là nền tảng của sự phát triển bền vững không chỉ với doanh nghiệp mà cả khu kinh tế.

Tin liên quan:

Thanh Hoài – Lê Tuấn


Thanh Hoài – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]