JPMorgan cho rằng, giá dầu Brent có thể tăng lên mức 80 USD/thùng nếu cuộc nội chiến ở Syria mở rộng.

Diễn biến chiến trường Syria sẽ tiếp tục làm nóng thị trường dầu mỏ

JPMorgan cho rằng, giá dầu Brent có thể tăng lên mức 80 USD/thùng nếu cuộc nội chiến ở Syria mở rộng.

dien bien chien truong syria se tiep tuc lam nong thi truong dau mo

Một cơ sở khai thác dầu trên Vịnh Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thời kỳ dài dầu mỏ “làm ngập” thế giới, đẩy giá “vàng đen” xuống thấp đang đi đến hồi kết, khi mà các sự kiện trên toàn cầu đang hâm nóng giá dầu thô.

Mạng tin Fortune ngày 15/4 khẳng định cuộc không kích Syria do Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp tiến hành ngày 14/4 đã củng cố sự lo ngại của thị trường dầu mỏ về tình trạng bất ổn ở Trung Đông, vốn đã đẩy giá "vàng đen" tăng trong tuần trước.

Các nhà phân tích nhìn chung cho rằng giá dầu sẽ tăng ổn định sau ba năm trầm lắng, thậm chí có thể tăng mạnh nếu tình hình ở Syria trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiệp hội năng lượng quốc tế mới đây cũng đánh giá lạc quan về giá dầu trong dài hạn, không chỉ dựa vào tình hình Syria, mà còn do khả năng sẽ tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến năm 2019.

JPMorgan cho rằng giá dầu Brent có thể tăng lên mức 80 USD/thùng nếu cuộc nội chiến ở Syria mở rộng.

Đồng quan điểm này, Helima Croft, phụ trách mảng chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho biết việc bắt đầu nghĩ đến khả năng giá dầu Brent áp sát ngưỡng 80 USD/thùng là “thực tế”.

Daniel Yergin, Phó Chủ tịch IHS et, nhận định đang có nhiều diễn biến xảy ra cùng một lúc. Giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 7,8% trong tuần qua và được giao dịch gần mức 73 USD/thùng trên thị trường giao kỳ hạn lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014.

Lãnh đạo này dự đoán rất có thể giá dầu sẽ dao động quanh mức 70 USD/thùng.

Michael Cohen, người đứng đầu mảng nghiên cứu hàng hóa năng lượng tại Barclays, cho biết diễn biến tại Syria làm gia tăng nguy cơ leo thang tại các nơi khác. Dù là Yemen, Đông Saudi Arabia, Iran hay Iraq, nơi này đều có thể làm dấy lên căng thẳng trên khắp khu vực Trung Đông.

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây công bố báo cáo tháng về thị trường dầu, cho biết tổng sản lượng dầu mỏ của tổ chức này đã giảm 201.000 thùng/ngày trong tháng 3/2018 xuống mức trung bình dưới mức 31,96 triệu thùng/ngày.

Theo vietnam+


Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]