Diễn biến chiến trường Syria sẽ tiếp tục làm nóng thị trường dầu mỏ

JPMorgan cho rằng, giá dầu Brent có thể tăng lên mức 80 USD/thùng nếu cuộc nội chiến ở Syria mở rộng.

dien bien chien truong syria se tiep tuc lam nong thi truong dau mo

Một cơ sở khai thác dầu trên Vịnh Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thời kỳ dài dầu mỏ “làm ngập” thế giới, đẩy giá “vàng đen” xuống thấp đang đi đến hồi kết, khi mà các sự kiện trên toàn cầu đang hâm nóng giá dầu thô.

Mạng tin Fortune ngày 15/4 khẳng định cuộc không kích Syria do Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp tiến hành ngày 14/4 đã củng cố sự lo ngại của thị trường dầu mỏ về tình trạng bất ổn ở Trung Đông, vốn đã đẩy giá "vàng đen" tăng trong tuần trước.

Các nhà phân tích nhìn chung cho rằng giá dầu sẽ tăng ổn định sau ba năm trầm lắng, thậm chí có thể tăng mạnh nếu tình hình ở Syria trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiệp hội năng lượng quốc tế mới đây cũng đánh giá lạc quan về giá dầu trong dài hạn, không chỉ dựa vào tình hình Syria, mà còn do khả năng sẽ tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến năm 2019.

JPMorgan cho rằng giá dầu Brent có thể tăng lên mức 80 USD/thùng nếu cuộc nội chiến ở Syria mở rộng.

Đồng quan điểm này, Helima Croft, phụ trách mảng chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho biết việc bắt đầu nghĩ đến khả năng giá dầu Brent áp sát ngưỡng 80 USD/thùng là “thực tế”.

Daniel Yergin, Phó Chủ tịch IHS et, nhận định đang có nhiều diễn biến xảy ra cùng một lúc. Giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 7,8% trong tuần qua và được giao dịch gần mức 73 USD/thùng trên thị trường giao kỳ hạn lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014.

Lãnh đạo này dự đoán rất có thể giá dầu sẽ dao động quanh mức 70 USD/thùng.

Michael Cohen, người đứng đầu mảng nghiên cứu hàng hóa năng lượng tại Barclays, cho biết diễn biến tại Syria làm gia tăng nguy cơ leo thang tại các nơi khác. Dù là Yemen, Đông Saudi Arabia, Iran hay Iraq, nơi này đều có thể làm dấy lên căng thẳng trên khắp khu vực Trung Đông.

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây công bố báo cáo tháng về thị trường dầu, cho biết tổng sản lượng dầu mỏ của tổ chức này đã giảm 201.000 thùng/ngày trong tháng 3/2018 xuống mức trung bình dưới mức 31,96 triệu thùng/ngày.

Theo vietnam+

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Muốn "cứu" sông hồ ô nhiễm, cần quản lý tổng thể

Muốn "cứu" sông hồ ô nhiễm, cần quản lý tổng thể

Để giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường nước đang nhức nhối hiện nay, mỗi tỉnh/thành phố cần xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng sông hồ, làm căn cứ cấp phép xả theo khả năng chịu tải cũng như áp dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm thích hợp. Các kế hoạch quản lý chất lượng nước liên tỉnh cũng cần sớm được triển khai.
Tài chính thị trường ngày 8/9: Mức giảm trừ gia cảnh dự kiến nâng lên 15,5 triệu đồng/tháng

Tài chính thị trường ngày 8/9: Mức giảm trừ gia cảnh dự kiến nâng lên 15,5 triệu đồng/tháng

Trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ 11 triệu đồng/tháng lên khoảng 15,5 triệu đồng/tháng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Đảm bảo an toàn cho công trình thủy điện trong mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn cho công trình thủy điện trong mùa mưa bão

Hà Tĩnh thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão và cũng là địa phương có khá nhiều đập, hồ chứa thủy điện lớn nhỏ. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện cần được đặc biệt chú trọng.
Giá vàng liên tiếp lập đỉnh: Thủ tướng chỉ đạo "nóng"

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh: Thủ tướng chỉ đạo "nóng"

Mấy ngày qua giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là biến động rất đáng chú ý, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc, không để tình trạng thao túng thị trường, găm hàng, đội giá.
Nhộn nhịp mua sắm lễ rằm tháng Bảy

Nhộn nhịp mua sắm lễ rằm tháng Bảy

Dịp rằm tháng Bảy, thị trường lễ vật cúng ở Hà Tĩnh diễn ra nhộn nhịp. Sức tiêu thụ các mặt hàng như hoa quả, cau trầu, hoa tươi, mâm cỗ cúng làm sẵn… tăng mạnh so với ngày thường.
Giám sát chặt chẽ biến động giá cả thị trường, không để tăng giá bất hợp lý

Giám sát chặt chẽ biến động giá cả thị trường, không để tăng giá bất hợp lý

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Bộ Công Thương và các địa phương theo dõi sát tình hình sản xuất, nhu cầu tiêu dùng, diễn biến giá cả các mặt hàng nông sản thiết yếu, các vật tư nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.
Ngành bán lẻ vào mùa sôi động cuối năm

Ngành bán lẻ vào mùa sôi động cuối năm

Liên tục tăng trưởng tốt trong những tháng của năm 2025, ngành bán lẻ Hà Tĩnh đang bước vào mùa hoạt động sôi động nhất, dự báo bứt phá mạnh mẽ từ “cơn sóng” tiêu dùng cuối năm.
Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm tựa tài chính quan trọng, giúp nhiều HTX tháo gỡ nút thắt về vốn, đổi mới tư duy sản xuất – kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần đưa kinh tế tập thể ngày càng phát triển vững.