Kỳ vọng về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu và đồng USD yếu đã đẩy giá dầu lên cao, lần đầu vượt mốc 40 USD/thùng kể từ đầu năm nay.

Giá dầu phi mã, lần đầu vượt mốc 40 USD/thùng trong năm 2016

Kỳ vọng về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu và đồng USD yếu đã đẩy giá dầu lên cao, lần đầu vượt mốc 40 USD/thùng kể từ đầu năm nay.

Sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đề xuất ý tưởng “đóng băng” sản lượng dầu, giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tục phi mã.

Trong phiên giao dịch ngày 18/3, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã vượt mức 40 USD/thùng lần đầu tiên trong năm 2016.

Tính từ mức 26,21 USD/thùng - thấp nhất trong 13 năm được thiết lập vào ngày 11/2/2016, đến nay giá dầu đã tăng được 53%. Giá dầu được hỗ trợ mạnh mẽ từ những kỳ vọng vào khả năng một số thành viên OPEC và Nga sẽ cùng hợp tác để cắt giảm sản lượng dầu.

Ngoài ra, thị trường dầu đang được hỗ trợ từ việc đồng USD suy yếu sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Giá dầu thế giới đã phục hồi 50% kể từ mức thấp nhất trong 12 năm

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 tăng 4,5% lên 40,20 USD/thùng - mức cao nhất tính từ ngày 3/12/2015.

Thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,15 USD/thùng (tương đương 3%) lên mức 41,48 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu chạm mức 41,6 USD/thùng.

Giới quan sát thị trường nhận định, đà tăng của giá dầu khó có thể léo dài bởi trong thời gian tới do nguồn cung dầu sẽ tăng ngay khi giá dầu chạm mức 40 USD/thùng. Nhiều công ty sản xuất năng lượng trên thế giới sẽ lập tức mở rộng sản xuất để tranh thủ kiếm lời.

Bộ trưởng dầu mỏ Qatar - Mohammed Bin Saleh Al-Sada cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ trong và ngoài khối OPEC sẽ nhóm họp tại Doha vào ngày 17/4 tới để tìm kiếm sự đồng thuận về kế hoạch đóng băng sản lượng dầu.

Theo dự đoán của ông Jeffrey Ubben, sáng lập và CEO của Quỹ đầu tư ValueAct, việc các nước cắt giảm sản lượng có thể đưa giá dầu trở lại mốc 100 USD/thùng vào năm 2019.

Theo VOV


congthanh
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]