Chiều ngày 1/9, tại cuộc họp báo tháng 9, Bộ NN&PTNT đã công bố bản Dự thảo Đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyểnđổi nghề cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố môi trường

Chiều ngày 1/9, tại cuộc họp báo tháng 9, Bộ NN&PTNT đã công bố bản Dự thảo Đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyểnđổi nghề cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Dự thảo Đề án này đã được trình Thủ tướng Chính phủ và sẽ sớm được phê duyệt trong thời gian tới.

hang loat chinh sach ho tro ngu dan mien trung sau su co moi truong

Hàng loạt chính sách hỗ trợ sẽ sớm đến với ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Chính sách an sinh xã hội được đánh giá là một trong những điểm đáng chú ý của Dự thảo Đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Theo đó, dự thảo đề án sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế trong vòng 3 năm cho các cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Với các em học sinh phổthông và sinh viên đại học, sẽ hỗ trợ 100% học phí cho con em người dân bị thiệt hại trong vòng 2 năm, từ 2016 – 2018. Mức hỗ trợ học phí theo quy định tại các trường công lập.

Bên cạnh các chính sách an sinh xã hội, để khôi phục sản xuất, dự thảo đề án cũng quy định chính sách vay vốn tín dụng đóng tàu. Cụ thể, các chủ tàu có công suất dưới 90CV sẽ được vay vốn tại các Ngân hàng thương mại Nhà nước để đóng mới tàu cá có công suất lớn hơn.

Sẽ có 2 hình thức hỗ trợ, một là chủ tàu được vay 90% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm. Trong đó, chủ tàu chỉ phải trả 1%/năm, ngân sách nhà nước cấp bù phần còn lại. Thời hạn vay là 15 năm. Chủ tàu có thể dùng chính con tàu của mình làm tài sản thế chấp.

hang loat chinh sach ho tro ngu dan mien trung sau su co moi truong

Những chủ tàu có nhu cầu đóng mới tàu cá có công suất lớn hơn sẽ được hỗ trợ tối đa (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Hình thức thứ 2 là hỗ trợ một lần sau đầu tư. Theo đó, chủ tàu được hỗ trợ một lần bằng 50% giá trị con tàu đóng mới nhưng không quá 2 tỉ đồng/tàu. Thời gian có hiệu lực của chính sách này kéo dài đến hết ngày 31/12/2017.

Ngoài ra, thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên tàu cá sẽ được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và 100% kinh phí bảo hiểm tàu cá, bảo hiểm tai nạn thuyền viên.

Với các đối tượng muốn vay vốn để phát triển sản xuất, bà con sẽ được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nếu người dân bị thiệt hại có nhu cầu đào tạo nghề sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo nghề và sinh hoạt phí. Ngoài ra, nếu bà con có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài sẽ được ưu tiên theo các ngành nghề và thị trường lao động phù hợp.

Cáctổ chức, cá nhân bị thiệt hại tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đang nợ và có các khoản phải nộp ngân sách sẽ được xử lý giãn nợ, khoanh nợ và hỗ trợ tiền nộp thuế.

Với hoạt động du lịch, hỗ trợ 50% tiền nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT, giãn nợ tối đa 12 tháng. Các doanh nghiệp du lịch có địa điểm kinh doanh tại khu vực 4 tỉnh miền Trung cũng được hỗ trợ vốn vay và lãi suất ưu đãi.

Theo VTV


Theo VTV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]