(Baohatinh.vn) - Với hơn 90% đường ngõ thôn rộng chưa đầy 2m và không thể mở rộng thêm, không có quỹ đất để quy hoạch nghĩa trang nên nếu không có cơ chế đặc thù, việc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2019 đối với xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là nhiệm vụ bất khả thi.

Không có cơ chế đặc thù, Cẩm Nhượng khó cán đích NTM

Với hơn 90% đường ngõ thôn rộng chưa đầy 2m và không thể mở rộng thêm, không có quỹ đất để quy hoạch nghĩa trang nên nếu không có cơ chế đặc thù, việc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2019 đối với xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là nhiệm vụ bất khả thi.

Là 1 trong những xã của huyện Cẩm Xuyên phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2019 nên hiện nay, chính quyền và nhân dân Cẩm Nhượng đang quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí.

Theo báo cáo, đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 12/20 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại đang được xã tập trung cao và đến nay khối lượng hoàn thành đạt từ 70 đến 80%.

Không có cơ chế đặc thù, Cẩm Nhượng khó cán đích NTM

Hơn 90% đường ngõ thôn của Cẩm Nhượng không đạt quy định.

Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực như vậy nhưng chặng đường về đích NTM của Cẩm Nhượng lại đang gặp nhiều khó khăn với một số tiêu chí, tiểu tiêu chí gần như bất khả kháng trong việc thực hiện.

Ông Nguyễn Đình Hoàn – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Với đặc thù là xã miền biển, đất chật người đông nên việc thực hiện tiêu chí về giao thông gặp nhiều khó khăn thách thức. Trong đó, việc mở rộng các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm của Cẩm Nhượng đảm bảo theo quy định của tỉnh thì gần như bó tay".

Qua khảo sát thực tế, Cẩm Nhượng có gần 93% đường trục thôn có chiều rộng dưới 2m. Tuy nhiên, để mở rộng theo quy định là không thể, bởi các nhà dân sát mặt đường, muốn mở đường phải phá bỏ nhà ở. Có những đoạn đường chỉ dài khoảng 150m nhưng để mở rộng phải giải tỏa tới 36 căn nhà của người dân.

Không có cơ chế đặc thù, Cẩm Nhượng khó cán đích NTM

Dù không đạt quy định song không thể mở rộng thêm do nhà dân nằm sát đường.

Nghĩa trang cũng đang là bài toán chưa có lời giải của Cẩm Nhượng. Theo đó, hiện nay, khu nghĩa trang của xã nằm gần trong khu dân cư ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, việc di dời nghĩa trang ra khỏi khu dân cư, đảm bảo về khoảng cách theo quy định là điều không thể khi quỹ đất của xã không còn.

“Thực sự, đây là yêu cầu bức thiết của người dân và chính quyền nhưng quỹ đất không có nên xã không thể quy hoạch để di dời. Giờ chỉ mong sao huyện quy hoạch một khu đất nghĩa trang chung để giúp Cẩm Nhượng giải quyết bài toán khó này” – Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Không có cơ chế đặc thù, Cẩm Nhượng khó cán đích NTM

Dù nghĩa trang đang nằm gần với khu dân cư song hiện nay Cẩm Nhượng không còn quỹ đất để quy hoạch.

Bên cạnh đó, hiện nay, dù 9/9 thôn của Cẩm Nhượng đều có nhà văn hóa khang trang, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân, tuy nhiên, để đảm bảo về diện tích khuôn viên với các thiết chế như sân bóng chuyền, bóng đá mini... theo quy định thì hiện nay có 2/9 thôn chưa thể đáp ứng. Điều đáng nói ở đây là, 2 thôn này lại không còn quỹ đất để mở rộng khuôn viên.

“Trước những khó khăn trong thực hiện các tiêu chí, xã đã đi tham quan, khảo sát thực tế tại xã Thạch Kim (Lộc Hà) nơi có điều kiện tương tự, tuy nhiên vẫn chưa có giải pháp nào để gỡ vướng. Chính vì vậy, để Cẩm Nhượng có thể cán đích NTM rất mong tỉnh xem xét cho địa phương cơ chế đặc thù ở một số tiêu chí bất khả kháng. Còn nếu không thì việc về đích với Cẩm Nhượng là gần như không thể” – Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đình Hoàn khẳng định.

Phúc Quang – Anh Tấn


Phúc Quang – Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]