(Baohatinh.vn) - Hơn nửa chặng đầu của năm 2019, bức tranh kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục được vẽ nên với những mảng màu tươi sáng, tạo động lực hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm bản lề của kỳ kế hoạch 2015 - 2020.

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

Hơn nửa chặng đầu của năm 2019, bức tranh kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục được vẽ nên với những mảng màu tươi sáng, tạo động lực hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm bản lề của kỳ kế hoạch 2015 - 2020.

Phát huy vai trò động lực của khu kinh tế Vũng Áng

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong những đơn vị tốp đầu đóng nộp ngân sách

Kế thừa kết quả tăng trưởng ổn định của năm 2018, trong 8 tháng năm 2019, Hà Tĩnh gây “ấn tượng” khi đạt mức tăng trưởng gần 12,8% - nằm trong tốp đầu cả nước; tổng thu ngân sách tăng khá so với cùng kỳ (đạt trên 9.000 tỷ đồng, tăng 15,24% so với cùng kỳ năm 2018).

Từ một tỉnh nghèo, Hà Tĩnh nổi lên khi nhiều tháng nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số tăng trưởng ngành công nghiệp với mức tăng bình quân 8 tháng trên 31%. Các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả tỉnh.

Nhờ hoạt động ổn định, an toàn nên những tháng đầu năm, 2 doanh nghiệp đầu tàu ở KKT Vũng Áng là Formosa Hà Tĩnh và Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I đã đóng nộp trên 4.500 tỷ đồng vào ngân sách, trong đó, Formosa đóng góp 4.042 tỷ đồng.

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

Với sự hoạt động ổn định của 2 lò cao Formosa Hà Tĩnh, dự kiến năm 2019, cảng Sơn Dương Formosa sẽ đón khoảng 1.513 lượt tàu, lượng hàng thông qua cảng 28 triệu tấn, đóng góp lớn cho ngân sách.

“KKT Vũng Áng đang hoạt động và phát triển đúng định hướng, theo hướng bền vững. Đây được xem là điểm sáng thu hút đầu tư trên cả nước, đặc biệt là các dự án đầu tư nước ngoài, trong đó, Formosa là dự án “lõi”, động lực thu hút phát triển công nghiệp phụ trợ, dịch vụ - thương mại và các ngành nghề khác” - Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng cho hay.

Không chỉ đầu tàu phát triển sản xuất, đóng góp hơn 60% tổng thu ngân sách toàn tỉnh, KKT Vũng Áng đã, đang tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, kéo theo phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ - thương mại với tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 26.100 tỷ đồng, tăng 9,46% so với cùng kỳ 2018.

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

Sản xuất bao bì tại Công ty CP Sao Mai

Cùng với sự ổn định của các doanh nghiệp sản xuất tại KKT Vũng Áng, những tháng đầu năm, nhiều dự án, nhà máy cũng đã đi vào sản xuất hiệu quả. Nhà máy Điện mặt trời Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) chỉ sau hơn 1 tháng đi vào vận hành đã đạt 100% công suất thiết kế, với doanh thu hơn 25 tỷ đồng.

Nhà máy Chế biến gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt tại cụm công nghiệp Vũ Quang đi vào sản xuất những lô hàng đầu tiên. Các “ông lớn” như: Nhà máy Bia Sài Gòn, Công ty Xăng dầu - Dầu khí Vũng Áng, Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh… tiếp tục duy trì “phong độ” nhiều năm liên tục đứng tốp đầu đóng nộp ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội.

Đẩy mạnh ứng dụng sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao

Thời tiết khắc nghiệt, không thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp nhưng nông dân Hà Tĩnh luôn nỗ lực sáng tạo, tìm tòi, học hỏi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất để từng bước chế ngự thiên tai, làm nên những mùa vàng bội thu.

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

Mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng tiêu chuẩn VietGAP, có tổng diện tích hơn 3.000m2, trồng 2.600 - 2.800 gốc dưa lưới của ông Lê Văn Bình, ở thôn Hương Mỹ, xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân).

Trên những cánh đồng hay những khu vườn, trang trại đã xuất hiện ngày càng nhiều triệu phú, tỷ phú nông dân áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, chăn nuôi. Đã có hàng trăm mô hình trồng cây ăn quả, rau màu được áp dụng quy trình sản xuất VietGAP.

Diện tích các loại cây trồng cạn đạt trên 24.809 ha (tăng 770 ha so với cùng kỳ), năng suất, sản lượng đều tăng. Sản xuất cây ăn quả có múi tiếp tục mở rộng, diện tích trồng mới đạt 226 ha; phát triển nhanh các mô hình cam, bưởi Phúc Trạch áp dụng quy trình thâm canh, VietGAP với quy mô đạt trên 628,2 ha (tăng 485,5 ha so với năm 2018).

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

Nông dân Hà Tĩnh nỗ lực sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều diện tích cây ăn quả tiếp tục được mở rộng

“Năm 2019, sản xuất nông nghiệp trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng với sự chủ động, quyết liệt, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp phòng ngừa, khôi phục sản xuất nên nhiều chỉ tiêu lĩnh vực sản xuất nông nghiệp vượt kế hoạch và đạt cao so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 10.238 tỷ đồng (tăng 8,72%); tổng sản lượng lương thực đạt trên 37,24 vạn tấn (tăng 6,88 vạn tấn so với cùng kỳ)” - Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt cho biết.

Tạo đà hoàn thành kế hoạch năm 2019

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, thực tiễn tình hình đặt ra yêu cầu không chủ quan trong chỉ đạo điều hành, đòi hỏi các ngành, địa phương, ngoài nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng được giao, cần nỗ lực cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019.

Kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực hoàn thành kế hoạch cả năm

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn

Trong định hướng chỉ đạo điều hành, thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp trước mắt, trong các tháng còn lại của năm để đạt mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch, bám sát các nhóm nhiệm vụ giải pháp tại nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển KT-XH năm 2019. Nhiệm vụ không chỉ của năm 2019 mà còn cho cả nhiệm kỳ và những năm tiếp theo.

“Hoàn thành và đảm bảo chất lượng điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Rà soát, đánh giá toàn diện các KKT, đặc biệt là KKT Vũng Áng; tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các dự án, nhất là dự án chế biến, chế tạo, logistics, dịch vụ cảng biển..., góp phần tạo động lực mới cho sự phát triển” - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh.

Tin liên quan:

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]