(Baohatinh.vn) - Hàng trăm hộ dân ở phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh) đã “hi sinh” đất ở, tài sản và đóng góp ngày công để nâng cấp các tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị. Với sự đồng thuận cao của nhân dân, tạo được khí thế thi đua sôi nổi đã giúp địa phương vượt gần 400% kế hoạch đề ra.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Hàng trăm hộ dân ở phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh) đã “hi sinh” đất ở, tài sản và đóng góp ngày công để nâng cấp các tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị. Với sự đồng thuận cao của nhân dân, tạo được khí thế thi đua sôi nổi đã giúp địa phương vượt gần 400% kế hoạch đề ra.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Tuyến đường ở tổ dân phố Tiên Sơn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Về tổ dân phố Tiên Sơn – phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh) những ngày này, các hộ dân đang ra quân làm đường với không khí thi đua sổi nổi. Người dân “hi sinh” hàng trăm mét đất, tài sản, ngày công để mở rộng tuyến đường ngõ, xóm... thêm rộng rãi, sạch đẹp.

Người tiên phong hiến đất mở rộng đường là anh Kiều Đình Phúc, với hơn 30 m2. Mặc dù diện tích đất ở của gia đình có 2 mặt tiền, ngay đầu ngõ nhưng anh vẫn không ngần ngại phá bỏ hàng rào kiên cố, lùi sâu vào hơn 1,5m để nâng cấp tuyến đường.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Anh Kiều Đình Phúc tiên phong hiến đất làm đường...

Anh Phúc cho biết: “Sau khi có chủ trương chỉnh trang đô thị, đầu tư mở rộng tuyến đường của UBND phường Trung Lương, gia đình tôi hưởng ứng ngay. Để tuyến đường được thông thoáng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu thì gia đình đã hiến không ít diện tích đất ở. Tuy nhiên, nếu mình “tiếc của” chắc chắn sẽ khó triển khai, ảnh hưởng đến sự động thuận cho các hộ dân khác.”

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Không chỉ hiến đất, tài sản mà các hộ dân còn đóng góp hàng trăm ngày công

“Ngay sau đó, tuyến đường dài 132m được 14 hộ dân ở đây đồng loạt hưởng ứng hiến gần 300 m2 đất ở để mở rộng, chỉnh trang tuyến đường.

Không những thế, các hộ dân còn tích cực cùng với đơn vị thi công tham gia góp sức đẩy nhanh tiến độ. Tuyến đường này trước đây chỉ rộng từ 2,4 - 2,7m, giờ đã được nâng cấp lên 6m, có hệ thống thoát nước. Công trình hoàn thành, đường sẽ không còn chật hẹp, lầy lội như trước nữa” - anh Phúc cho biết thêm.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Đơn vị thi công huy động xe, máy san lấp mặt bằng tuyến đường Hói Mới, thuộc tổ dân phố Tân Miếu

Con đường Hói Mới thuộc tổ dân phố Tân Miếu có chiều dài 370m cũng đã giải phóng xong mặt bằng. Hiện, đơn vị thi công cùng bà con nhân dân đang huy động xe máy san ủi mặt đường, nền đường nhằm đảm bảo đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Bí thư Chi bộ Tân Miếu cho hay: Tuyến đường có tổng kinh phí 3,2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 50%, còn lại chính quyền hỗ trợ. Mặc dù trên tuyến đường chỉ có 16 hộ dân nhưng được bà con hưởng ứng tích cực nên công tác giải phóng mặt bằng dễ dàng như “trở bàn tay”.

Để mở rộng tuyến đường từ 2,5m lên 4,25m đạt chuẩn đô thị, nhiều hộ dân ở đây phải hiến đất, tài sản trên đất trị giá hàng trăm triệu đồng. Điển hình như anh Kiều Đình Chính giải tỏa cho tuyến đường “ăn” vào đất vườn của gia đình hơn 2,1m với chiều dài 25m. Hay như ông Lợi – Bí thư Chi bộ tổ dân phố Tân Miếu cũng phá bỏ hàng rào, một phần nhà ngang, công trình vệ sinh... với tổng trị giá hơn 180 triệu đồng.

Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

Gia đình ông Kiều Đình Chinh - ở tổ dân phố Tân Miếu hiến hơn 50 m2 đất để thi công tuyến đường

Chủ tịch UBND phường Trung Lương Nguyễn Duy Đăng cho biết: Kế hoạch năm 2019, toàn phường sẽ làm 2 tuyến đường trong đề án chỉnh trang đô thị với chiều dài 650m. Nhưng sau đó, với khí thế hừng hực của bà con nhân dân đã “tiếp lửa” để địa phương làm thêm 11 công trình giao thông. Cho đến thời điểm này, toàn phường đã mở rộng, nâng cấp được 2.443m (vượt gần 400% kế hoạch) với cơ chế hỗ trợ 50% kinh phí của TX Hồng Lĩnh, còn lại do nhân dân đóng góp.

Với sự đồng thuận, hi sinh của bà con nhân dân, tin rằng, những tuyến đường đang được thi công sẽ đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong năm 2020.

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]