Trung Quốc vừa áp thuế 25% lên 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá đến 3 tỷ USD, nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua gói thuế 60 tỷ USD với các mặt hàng Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng thuế 3 tỷ USD

Trung Quốc vừa áp thuế 25% lên 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá đến 3 tỷ USD, nhằm đáp trả việc Mỹ thông qua gói thuế 60 tỷ USD với các mặt hàng Trung Quốc.

Quyết định đáp trả của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/4. Bắc Kinh cho biết gói thuế trị giá 3 tỷ USD sẽ bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và cân bằng những tổn thất gây ra bởi gói thuế mới của Mỹ.

Theo BBC, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như heo đông lạnh sẽ bị đánh thuế đến 25%, một số thực phẩm khác như các loại hạt, trái cây, gừng và rượu sẽ bị áp thuế 15%.

Trước đó, Trung Quốc khẳng định không mong muốn hai bên nổ ra chiến tranh thương mại, tuy nhiên cũng sẽ không ngồi yên nếu nền kinh tế bị tổn thất.

"Trung Quốc sẽ không ngồi im để các quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Chúng tôi sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích này", bộ Thương mại Trung Quốc thông báo.

trung quoc dap tra my bang thue 3 ty usd

Trung Quốc sẽ đánh thuế nặng nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: Reuters

Washington tuyên bố sẽ áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD và hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Các loại thuế cụ thể nhắm vào 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được Mỹ công bốvào cuối tuần này.

Động thái cứng rắn này là đòn trừng phạt việc Trung Quốc ăn cắp bí mật công nghệ và thương mại của các công ty Mỹ, cướp của họ hàng tỷ USD doanh thu và làm mất hàng nghìn việc làm.

Tổng thống Trump viết trên Twitter cho rằng chiến tranh thương mại "là một điều tốt" và Mỹ sẽ "dễ dàng thắng một cuộc chiến như thế".

Theo zing.vn


Theo zing.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]