(Baohatinh.vn) - Sáng 24/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chủ trì tiếp, làm việc với ông Brend Bruckner - Giám đốc Viện đào tạo nghề Bruckner (CHLB Đức) cùng đoàn công tác.
Tại buổi làm việc, ông Brend Bruckner - Giám đốc Viện Đào tạo nghề Bruckner mong muốn được làm rõ 3 mục tiêu, lĩnh vực có thể phối hợp triển khai trong thời gian tới, đó là: đào tạo, tiếp nhận lao động có tay nghề cao và kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư vào Hà Tĩnh.
Theo ông Brend Bruckner, CHLB Đức hiện tại đang thiếu hụt nguồn lao động rất lớn trên nhiều lĩnh vực như: cơ khí, xây dựng, các ngành nghề dịch vụ… Trong hoạt động điều dưỡng, chăm sóc người già, 10 năm tới, Đức sẽ thiếu hụt khoảng vài chục ngàn lao động. Đối với lĩnh vực đào tạo, Hà Tĩnh cần đề xuất những ngành, nghề lĩnh vực mà địa phương đang cần để phía Viện Đào tạo nghề Bruckner có kế hoạch soạn các chương trình, giáo án phù hợp.
Lãnh đạo tỉnh và Viện Đào tạo nghề Bruckner trao đổi với nhau về quá trình hợp tác
Trên lĩnh vực kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư vào Hà Tĩnh, ông Brend Bruckner cho biết, tiềm năng của DN Đức đầu tư vào Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh là khá lớn. Tuy nhiên, các DN Đức chưa biết nhiều về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, Viện Đào tạo nghề Bruckner sẽ có những chương trình tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp Đức tiếp cận, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh.
Lãnh đạo tỉnh và Viện Đào tạo nghề Bruckner chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đánh giá cao sự hợp tác của Viện Đào tạo nghề Bruckner đối với tỉnh trong thời gian qua. “Hà Tĩnh có tiềm năng rất lớn về lực lượng lao động trẻ, ý thức kỷ luật cao. Sự hợp tác, giúp đỡ của Viện Đào tạo nghề Bruckner trong công tác đào tạo nghề và tiếp nhận lao động vào thị trường Đức là cơ hội để địa phương phát triển KT-XH nhanh, bền vững hơn. Hà Tĩnh cũng rất hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để các DN Đức vào tìm hiểu thông tin, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chia sẻ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Viện Đào tạo nghề Bruckner tiếp tục triển khai các nội dung theo bản thỏa thuận đã ký; đề xuất kế hoạch thực hiện thỏa thuận hợp tác đào tạo nghề tại Hà Tĩnh và xuất khẩu lao động sang Đức đạt kết quả cao nhất; triển khai các nội dung đã thống nhất sơ bộ với Trường Cao đẳng nghề Việt Đức, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.
Trong chuyến xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh tại CHLB Đức tháng 7/2015, đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã đến làm việc và ký thỏa thuận hợp tác về đào tạo nghề, xuất khẩu lao động với Viện Đào tạo nghề Bruckner. Ngay sau đó, tháng 8/2015, Giám đốc Viện Đào tạo nghề Bruckner đã có chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh để tìm hiểu, trao đổi một số nội dung về nhu cầu lao động có tay nghề cao tại CHLB Đức và khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề cho địa phương theo bản thỏa thuận hợp tác đã ký.
Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo, huy động nhân lực, vật lực, phấn đấu hoàn thành công tác lập bảng kê hộ phục vụ cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trước ngày 30/5.
Giá xăng dầu hiện ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua giúp giảm gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh tốt hơn.
Để bảo vệ gần 3.200 ha rừng trong mùa nắng nóng, chính quyền và nhân dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã tập trung triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, linh hoạt.
Giá vàng hôm nay 10/05/2025: Giá vàng đã tăng hơn 1%, khi đồng USD giảm nhẹ, trong bối cảnh thị trường đang phản ứng với những phát biểu mới nhất về thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc gặp cuối tuần giữa Mỹ và Trung Quốc.
Các nhà thầu đang tập trung hoàn thành những phần việc cuối cùng để thông tuyến toàn bộ Dự án nâng cấp tuyến kè và đường hai bên bờ sông Trí (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), phấn đấu bàn giao trước ngày 20/5.
Các mô hình nông, lâm, thủy sản ở Hà Tĩnh chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được các điều kiện cần thiết để tiếp cận chương trình tín dụng hỗ trợ lãi suất quy mô 100.000 tỷ đồng.
Thay vì nộp thuế khoán, hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm ở Hà Tĩnh phải xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế từ ngày 1/6/2025.
Với quyết tâm “tăng tốc về đích”, các dự án hạ tầng tại Hà Tĩnh đang được triển khai rốt ráo. Cùng với sự chủ động của nhà thầu và điều kiện thời tiết thuận lợi, tiến độ thi công đang được đảm bảo, góp phần thay đổi diện mạo địa phương.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang tiếp nhận công trình điện tài sản công theo Nghị định số 02/2024/NĐ-CP của Chính phủ, tạo thuận lợi cho khách hàng và nâng cao chất lượng điện năng.
Dù lãi suất huy động đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, lãi suất cho vay vẫn gần như không đổi. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 9/5 của Báo Hà Tĩnh.
Trước việc khe co giãn và phần mố cầu Rác ở Hà Tĩnh bị hư hỏng phải dùng ván gỗ kê dưới mố để giảm rung chấn, đơn vị quản lý tuyến đang tập trung sửa chữa.
Hà Tĩnh có 13 đồ án quy hoạch nhà ở thương mại, khu đô thị với tổng diện tích 784,62 ha, trong đó, đã bố trí 20% diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội, với quy mô gần 50 ha.
Mặc dù đã hết tiến độ gia hạn lần 2, nhưng đến nay, Dự án nâng cấp đường trục xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên vẫn thi công ì ạch, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường.
Phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, linh hoạt trong tổ chức chỉ đạo, Hà Tĩnh phấn đấu tổng diện tích gieo trồng vụ hè thu 2025 đạt 55.986 ha, sản lượng lương thực 294.425 tấn.
Thời tiết nắng nóng, nhiều người dân Hà Tĩnh có nhu cầu mua các mặt hàng chống nóng như điều hòa, quạt, máy lạnh… Nhiều sản phẩm có sức mua tăng gấp 5-6 lần so với ngày thường.
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung tiến hành việc thu thập thông tin, lập bảng kê hộ phục vụ cho cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025.
Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng để bước vào phiên đàm phán đầu tiên với Mỹ về chính sách thuế quan mới vào ngày 7/5 (theo giờ Mỹ). Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 8/5 của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng sáng 8/5/2025 tiếp tục giảm theo đà giảm của vàng thế giới; chênh lệch giá vàng trong nước so với thế giới vẫn ở mức cao, tới 15,5 triệu đồng/lượng.
Những kết quả của mô hình hợp tác chăn nuôi lợn liên kết giữa huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm là nền móng để các địa phương tiếp tục nhân rộng...
Vấn nạn hàng giả là câu chuyện không mới nhưng chưa khi nào hết nhức nhối trong xã hội. Các vụ việc sản xuất hàng giả liên tiếp được phát hiện càng khiến người tiêu dùng trong nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng lo lắng.
Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Những ngày này, trên cánh đồng dưa xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), bà con nông dân tích cực bám đồng thu hoạch dưa bở, dưa lê đầu vụ trong niềm vui ổn định năng suất, giá cao.
Những tháng đầu năm, dù các ngân hàng ở Hà Tĩnh có xu hướng giảm lãi suất tiền gửi theo chỉ đạo của Chính phủ, song nguồn vốn huy động trên địa bàn vẫn tăng trưởng tích cực.