Tổng cục Thủy sản đã làm việc với tỉnh UBND tỉnh Kiên Giang về trường hợp 4 tàu cá hợp đồng bị bắt giữ tại Indonesia.

61 thuyền viên Việt Nam bị bắt giữ ở Indonesia chưa được thả

Tổng cục Thủy sản đã làm việc với tỉnh UBND tỉnh Kiên Giang về trường hợp 4 tàu cá hợp đồng bị bắt giữ tại Indonesia.

Chiều 5/3, Đoàn công tác do ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang về hướng xử lý 4 tàu cá cùng với 61 thuyền viên đang bị bắt giữ ở Indonesia trong thời gian hợp đồng khai thác hải sản.

Đây là 4 trong số 8 tàu cá của ông Trương Văn Ngữ và ông Trần Hon ở TP Rạch Gía đã được Tổng cục Thủy sản cấp phép chính thức đi khai thác ở Indonesia. Thông qua sự giới thiệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, Công ty cổ phần đầu tư Đại Dương là đơn vị đứng ra ký hợp đồng hợp tác đưa 8 tàu đi khai thác ở Indonesia vào ngày 30/8/2013.

Ảnh minh họa: Người lao động

Đây cũng là những tàu cá đầu tiên của Vịêt Nam được cấp phép đi khai thác ở Indonesia theo chủ trương hợp tác khai thác hải sản với các nước. Mỗi cặp tàu đi khai thác ở Indonesia đã phải đóng 90.000 USD cho công ty Cổ phần đầu tư Đại Dương với thời gian khai thác là 12 tháng. Tuy nhiên, đến ngày 4/1/2014, 4 tàu cá cùng với 61 thuyền viên đã bị Cảnh sát biển Indonesia bắt giữ.

Kết thúc buổi làm việc, ông Lâm Hoàng Sa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đến thời điểm này, phía Indonesia vẫn chưa thông báo chính thức nguyên nhân các tàu cá bị bắt giữ do đang trong quá trình điều tra. Hiện, lực lượng chức năng Indonesia đã đồng ý thả 57 thủy thủ. Riêng 4 tài công và máy trưởng thì vẫn bị tạm giữ lại.

"Quan điểm đầu tiên phải đưa ngư phủ về. Hai là chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ mình đúng hay họ đúng. Trên cơ sở tìm hiểu kỹ như vậy, chúng tôi sẽ chỉ đạo, phối hợp với Tổng cục thủy sản xem xét lại trong quá trình hợp tác theo chủ trương. Chủ trương của mình là đúng nhưng trong quá trình thực hiện, giữa công ty Đại Dương hợp đồng với các chủ tàu có đúng hay không thì mới xác định được lỗi thuộc về ai.", ông Lâm Hoàng Sa nói.

Trong khi tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân sự việc, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư Đại Dương tạm ngưng ngay các hợp đồng hợp tác tiếp theo với khoảng 40 tàu cá của Kiên Giang, chờ đến khi giải quyết xong vụ việc./.

Lam Hiếu

Nguồn: VOV


sydong
Nguồn: VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]