“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”?

(Baohatinh.vn) - “Một nghề cho chín” hay “chín nghề” vẫn là nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ khi đứng trước thử thách lựa chọn nghề nghiệp.

ông Nguyễn Xuân Thái.JPG

Ông Nguyễn Xuân Thái - Trưởng phòng Lao động việc làm (Sở LĐ-TB&XH): Cần tìm hiểu kỹ về xu thế việc làm, thị trường lao động

Dưới góc độ quản lý Nhà nước, theo tôi, người lao động cần hiểu rõ khả năng của bản thân, đồng thời dành thời gian tìm hiểu về xu thế cũng như thị trường việc làm ở trong và ngoài tỉnh để đưa ra những quyết định phù hợp. Quan điểm “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” cần được linh động áp dụng chứ không nên cứng nhắc.

Hiện nay, cùng với xu thế lao động của thế giới và đất nước thì thị trường lao động ở Hà Tĩnh bị chi phối, ảnh hưởng của thời đại công nghệ 4.0. Thay vì chỉ chú trọng đến sở thích và mức lương, nhiều người trẻ còn ưu tiên hơn cho các công việc có tính sáng tạo, gắn với công nghệ…

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, năm 2023, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới đạt 23.125 người, tăng 100,56% so với năm 2022, đạt 102,77% kế hoạch. Tuy nhiên, việc sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang ở mức khiêm tốn.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo chung 75%; tỷ lệ qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 36,0%. Nhìn chung, người lao động Hà Tĩnh còn có hạn chế về chuyên môn, kỹ năng, tay nghề, thể lực và tác phong lao động công nghiệp nên khả năng cạnh tranh, tìm kiếm việc làm phù hợp không cao.

Trong khi đó, xã hội vận động nhanh thì những yêu cầu đặt ra với nguồn nhân lực ngày càng cao. Vì thế, dù là “một nghề” hay “chín nghề” thì người lao động, đặc biệt là các bạn trẻ cũng cần tự trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng để thực hiện một hoặc nhiều công việc khác nhau.

anh Nguyễn Văn Dũng.JPG

Thầy Nguyễn Văn Dũng - giáo viên Trường THCS Đỉnh Bàn (Thạch Hà): Với công việc nào cũng cần sự chỉn chu, nghiêm túc

Tôi đã có 22 năm làm việc trong môi trường sư phạm. Hiện tôi là giáo viên dạy môn Mỹ thuật tại Trường THCS Đỉnh Bàn. Bên cạnh nghề nghiệp chính là một giáo viên, tôi còn làm thêm một số việc như thiết kế và in ấn quảng cáo, đánh đàn, dẫn chương trình tại các sự kiện, đám cưới, dạy kỹ năng sống...

Thời đại 4.0, xã hội ngày càng rộng mở, vì thế theo tôi không nên bó hẹp bản thân mà cần tích cực học hỏi những điều mới, trải nghiệm thêm những công việc phù hợp năng lực để từ đó có thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Đặc biệt, khi làm nhiều nghề giúp tôi có thêm nhiều nguồn thu nhập.

Tuy nhiên, dù làm một nghề hay nhiều nghề thì tất cả đều phải có sự chỉn chu trong công việc. Như trong tác phẩm “Đời thừa”, nhà văn Nam Cao có viết: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương”. Đó chính là lời cảnh tỉnh về việc một số người không có trách nhiệm với công việc của mình.

Vì thế, dù làm nhiều nghề nhưng tôi luôn sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng cuộc sống để đảm bảo vẫn thực hiện tốt các công việc. Tôi luôn ưu tiên đảm bảo công việc chính là dạy học, còn các “nghề tay trái” tôi sẽ sắp xếp dựa theo sự cần thiết, việc nào cần thì tôi sẽ làm trước. Đặc biệt, tôi luôn sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để đảm bảo sức khỏe, theo đuổi niềm đam mê của mình.

cô Lê Bảo Thanh.jpg

Cô Lê Bảo Thành - giáo viên Trường THPT Cẩm Xuyên: Cần linh hoạt áp dụng quan điểm “một nghề” hay “chín nghề”

Với vai trò là một giáo viên chủ nhiệm nhiều năm liền, tôi nhận thấy, quan điểm “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” vẫn phù hợp với mọi bối cảnh, thời đại. Bởi trước khi nghĩ tới việc làm được nhiều nghề, mỗi người cần phải nắm chắc một nghề để nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn cần linh hoạt áp dụng, không nên bó buộc quá nhiều ở một khuôn khổ nhất định.

Thực tế cho thấy, hiện các em học sinh ở bậc THPT, đặc biệt là lớp 12 sau khi tốt nghiệp xong mới chọn nghề. Các em chọn nghề dựa vào cảm quan, vào sự yêu thích hoặc từ gợi ý của phụ huynh, thầy cô… mà chưa tìm hiểu kỹ về nghề, chưa thực sự hiểu năng lực của bản thân. Nhiều em sau khi đi học đại học, cao đẳng mới nhận ra bản thân không phù hợp với nghề, dẫn đến không có sự say mê, nỗ lực, cố gắng.

Vì thế, ngay từ lớp 10, tôi và các giáo viên khác thường thông qua những buổi sinh hoạt, nói chuyện để hướng nghiệp cho học sinh. Chúng tôi định hướng cho các em xác định niềm đam mê, sở trường, điểm mạnh, phù hợp với hoàn cảnh, nguyện vọng riêng của mỗi cá nhân để lựa chọn nghề nghiệp.

Ngoài ra, khi các em đã đạt tới độ “chín” của một nghề thì có thể thử sức với các công việc khác nhau để khai mở bản thân. Đó cũng là một thử thách của tuổi trẻ. Nhưng tựu chung lại, vẫn phải thực sự chăm chỉ, nỗ lực hết mình, chuyên tâm vào công việc thì mới mong có thành công.

em Trần Thanh Nga.JPG

Bạn Trần Thị Thanh Nga - lớp 12A3, Trường THPT Cù Huy Cận (Vũ Quang): Nên học “một nghề cho chín” để vững tin bước vào tương lai

Với em, quan điểm “một nghề cho chín” vẫn phù hợp với thời đại hiện nay bởi khi vững một công việc sẽ đáp ứng nhu cầu về chuyên môn có trình độ cao của xã hội hiện đại. Vì thế, theo em, những người trẻ nên học “một nghề cho chín” bên cạnh việc không ngừng phát triển toàn diện và khám phá khả năng của bản thân.

Khi là học sinh lớp 12, đứng trước ngưỡng cửa tương lai, em cũng đã có những dự định, đắn đo. Vì thế, em đã tự tìm hiểu các phương pháp để lựa chọn nghề nghiệp dựa trên nhiều yếu tố như cái mình có, cái mình thích, cái xã hội cần, cái kiếm ra tiền...

Mặt khác, em đã tìm hiểu về các ngành nghề tương lai và xu thế phát triển của nó trong những năm kế tiếp. Bên cạnh đó, lời khuyên từ thầy cô, gia đình, các anh chị đi trước cũng là một nguồn tham khảo.

Việc đạt giải nhì môn Ngữ văn tại Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 đã giúp em mở rộng hiểu biết và thêm yêu môn học, từ đó, em quyết định sẽ theo ngành sư phạm Ngữ văn sau khi tốt nghiệp THPT. Em tin vào lựa chọn của bản thân và mong các bạn học sinh cũng sẽ có những hướng đi phù hợp để đạt tới độ “chín” trong nghề, từ đó vừa giúp bản thân phát triển, có thu nhập tốt và cống hiến cho cộng đồng.

Chủ đề Hướng nghiệp dạy nghề

Đọc thêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Thời điểm này, cua đồng khá được giá với 100.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ “săn” cua đồng vào ban đêm, góp phần trang trải cuộc sống.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hoàng phúc (số 9A, ngõ 182, đường Lê Duẩn, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) tuyển dụng nhân sự làm việc các vị trí: Phó Trưởng ban Quản lý dự án, Phó Trưởng đoàn Tư vấn giám sát, Trưởng phòng Kinh doanh.
Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Tận tâm, gần gũi là những hình ảnh quen thuộc của anh Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Bao bì Sông La Xanh (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong hành trình đồng hành, chăm lo cho người lao động.
Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở sau nhiều năm gắn bó, nhiều người ở Hà Tĩnh đã tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ của mình để chủ động tìm công việc phù hợp, tạo thêm thu nhập và đóng góp cho xã hội.
Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Vấn đề hôm nay: Người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” – tại sao không?

Hiện nay, có không ít người trẻ khi lập nghiệp thường lựa chọn sự ổn định, vận hành cuộc sống theo lối mòn truyền thống, để đổi lấy sự an toàn. Vậy phải làm gì để người trẻ bước ra khỏi “vùng an toàn” để bứt phá? Và nếu phá bỏ giới hạn của chính mình thì cần những điều kiện gì? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!