Bão số 8 tiếp tục mạnh lên và đang di chuyển với tốc độ rất nhanh đe dọa các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên. Đáng lo ngại hơn, nối sau bão số 8 là một cơn bão khác vừa hình thành với cường độ dữ dội hơn nhiều.

Cơn bão mới cực mạnh nối đuôi bão số 8

Bão số 8 tiếp tục mạnh lên và đang di chuyển với tốc độ rất nhanh đe dọa các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên. Đáng lo ngại hơn, nối sau bão số 8 là một cơn bão khác vừa hình thành với cường độ dữ dội hơn nhiều.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Hồi 19h ngày 13/9, vị trí tâm bão số 8 vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Tại cuộc họp bất thường do Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức chiều 13/9, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong 24 giờ tới, bão số 8 vẫn di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục mạnh thêm. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10 cấp 11. Biển động rất mạnh.

Đường đi của bão số 8. (Nguồn:TTKTTV)

Cùng đó, ở ngoài khơi, một cơn bão khác vừa hình thành, cách bão số 8 hơn 3 nghìn km. Đáng lo ngại là cơn bão này có cường độ còn mạnh hơn cả bão số 8, có thể đạt đến cấp 12 sau vài ngày tới. Hai cơn bão này có thể kết hợp với nhau và gây ra những biến động thời tiết nguy hiểm khó lường. Không loại trừ khả năng một trong hai cơn bão có thể đi nghiêng xuống phía Nam, vào vịnh Bắc bộ.

Ông Tăng nhận định, do chịu ảnh hưởng của bão số 8, trong 24h tới, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên sẽ có mưa to đến rất to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng bước vào đợt mưa mới.

Đối phó với bão số 8, chiều 13/9, Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã gửi công điện yêu cầu Bộ tư lệnh bộ đội Biên Phòng tiếp tục phối hợp với chính quyền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên kêu gọi tàu thuyền chủ động di chuyển phòng tránh bão, nhất là các tàu thuyền ở khu vực bãi cạn phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa.

Trước diễn biến phức tạp của hai cơn bão trên biển Đông nước ta, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát bày tỏ sự lo ngại về khả năng bão gây mưa lũ, ngập úng khi bà con đang bước vào thời điểm thu hoạch vụ mùa. Bộ trưởng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi cần có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân thu hoạch mùa màng; Tại những vùng lúa chưa chín, tập trung điều tiết nước phòng ngập úng; Những vùng có đê, kè phải theo dõi sát sao các công trình đang thi công, đề phòng lũ lớn.

Nguồn: Dân Trí


SyDong
Nguồn: Dân Trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]