Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN), bảo hộ lao động (BHLĐ) đã được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn quan tâm hơn. Các hoat động liên quan đến vấn đề này đã được thực hiện ngày càng nhiều, thực chất và hiệu quả. Do vậy công tác đảm bảo ATVSLĐ và các vấn đề trên đang từng bước chuyển biến tốt, môi trường làm việc được cải thiện, tính mạng và sức khỏe của người lao động đã được đảm bảo hơn.

Không ngừng nổ lực để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN), bảo hộ lao động (BHLĐ) đã được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn quan tâm hơn. Các hoat động liên quan đến vấn đề này đã được thực hiện ngày càng nhiều, thực chất và hiệu quả. Do vậy công tác đảm bảo ATVSLĐ và các vấn đề trên đang từng bước chuyển biến tốt, môi trường làm việc được cải thiện, tính mạng và sức khỏe của người lao động đã được đảm bảo hơn.

Để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN, BHLĐ cho người lao động, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh luôn có sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời. Theo đó, công tác tuyên truyền, giáo dục đã được thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho mọi người, mọi đơn vị.

Công nhân các đơn vị đang thi công trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 luôn thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn khi làm việc

Hàng năm, LĐLĐ tỉnh đã tổ tuyên truyền, chức tập huấn, tư vấn cho hàng ngàn lượt công nhân, cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý doanh nghiệp, các an toàn viên về các vấn đề như: kỹ thuật an toàn và cấp cứu do bị điện giật, các biện pháp cơ bản để phòng chống TNLĐ, PCCN, các văn bản pháp lý có liên quan đến chi trả chế độ TNLĐ, BNN và những vấn đề có liên quan khác. Từ công tác tuyên truyền, vận động đã tạo hiệu ứng tốt và sự hợp tác tích cực từ phía các cơ quan, đơn vị trong việc đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ, quan tâm thực hiện các vấn đề về đảm bảo ATVSLĐ và thực hiện các chế độ chính sách theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng đã tiếp tục nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của mình qua việc kiểm tra, giám sát các vấn đề này trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Riêng năm 2012, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác ATVSLĐ, BHLĐ, PCCN ở 10 doanh nghiệp. Qua đó đã kịp thời năm bắt những vấn đề còn hạn chế, tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện vấn đề này có hiệu quả hơn và kịp thời có các biện pháp răn đe, xử phạt...

Nhờ các hoạt động trên nên nhận thức của người lao động đã được nâng cao rõ rệt, điều kiện làm việc được cải thiện tích cực, TNLĐ và bệnh nghề nghiệp đang ngày một giảm, công tác đảm bảo ATVSLĐ đã thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Tính riêng trong năm qua, toàn tỉnh xẩy ra 10 vụ TNLĐ làm chết 10 người và 8 người bị thương nặng. Hầu hết các vụ này xẩy ra ở các doanh nghiệp nhỏ, chưa thành lập CĐCS nhưng tổ chức công đoàn vẫn vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao và có sự xem xét, phân tích nguyên nhân để bổ cứu, chấn chỉnh kịp thời đối với chủ sử dụng lao động.

Có thể khẳng định rằng, với sự vào cuộc của tổ chức công đoàn, quá trình phối kết hợp có hiệu quả giữa các cơ quan chức năng và sự nổ lực từ các doanh nghiệp đã đem đến những chuyển biến trong công tác đảm bảo ATVSLĐ. Hàng năm, ngoài các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Ngày làm cho thế giới sạch hơn 20/9 là các phong trào thi đua như: "Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ", “Góc xưởng an toàn” và nhiều phong trào có chủ đề, chủ điểm khác được tổ chức công đoàn thực hiện có hiệu quả.

Do đặc thù công việc nên các nữ công nhân Công ty Cổ phần may Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần đảm bảo ATVSLĐ, PCCN và đeo khẩu trang để giữ gìn sức khỏe

Đặc biệt, các Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ – PCCN được tổ chức thực hiện đều đặn hàng năm đã tạo được những điểm nhấn và kết quả có ý nghĩa. Tuần lễ Quốc gia lần thứ 15 năm nay có chủ đề " Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ nơi làm việc” sẽ được tổ chức trong các ngày từ 17 – 23/3. Để thiết thực hưởng ứng, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thành lập các ban chỉ đạo của các huyện ngành và xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể.

LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các CĐCS chủ động phối hợp, tổ chức các hoạt động hưởng ứng phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề, dây chuyền công nghệ. Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát một số cơ quan, doanh nghiệp; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị tai nạn lao động; tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”, phong trào quần chúng làm BHLĐ; tổ chức tuyên dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân làm tốt và phê bình, xử lý các hành vi, đơn vị vi phạm...

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]